“Giảm” hẳn 1kg nhờ phong cách học tiếng Anh qua từ điển “siêu tốc” thời 4.0

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 31/12/2021

Chỉ một cú nhấp đúp chuột là bạn đã có thể biết được nghĩa của từ ngay lập tức mà không phải lọ mọ cả ngày lật giở từng trang để tra cứu trong cuốn từ điển nặng cả kg. Phương pháp học tiếng Anh này là gì mà lại “xịn xò” đến vậy?

Học tiếng Anh qua từ điển chẳng dễ

Theo trang ELC, có tới 50% nội dung trên mạng internet là bằng tiếng Anh. Biết và giỏi ngôn ngữ này đồng nghĩa với việc được tiếp cận kho tàng tri thức khổng lồ của thế giới hiện đại. Do đó, việc học tiếng Anh trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều học sinh và phụ huynh.

Đối với học tiếng Anh và ngoại ngữ nói chung, sự tự rèn luyện đóng vai trò then chốt. Bên cạnh những hướng dẫn của giáo viên, học sinh cần chủ động tự học để dần hoàn thiện các kỹ năng. Mà ở đó, những cuốn từ điển dày cộp chính là "mối tình đầu" của mọi lứa học sinh trên hành trình chinh phục một ngôn ngữ mới.

“Giảm” hẳn 1kg nhờ phong cách học tiếng Anh qua từ điển “siêu tốc” thời 4.0 - Ảnh 1.

Những quyển từ điển nặng cả kg là vật bất ly thân của nhiều thế hệ khi học tiếng Anh

Mặc dù có tác dụng không nhỏ trong việc hỗ trợ học tiếng Anh nhưng những quyển từ điển này cũng có nhiều nhược điểm. "Hồi cấp 3, mình lúc nào cũng phải kè kè một cuốn từ điển bên người. Mà lại còn là loại từ điển to và nặng của Oxford. Bất tiện và tốn thời gian vô cùng nhưng chẳng còn cách nào khác. Vì chỉ có tra từ trong đó mới đủ ngữ nghĩa, văn cảnh và chuẩn được. Có khi ngồi cả ngày mình chỉ dịch được 1 bài đọc hiểu vì gặp nhiều từ chuyên ngành, cần tra cứu kỹ", bạn Trần Ngọc Thơ (19 tuổi, TP.HCM) - sinh viên năm 1 ngành Ngôn ngữ Anh chia sẻ.

Như vậy, dù là phương pháp được áp dụng nhiều năm nay nhưng chinh phục tiếng Anh qua từ điển không hề dễ dàng. Việc mang quyển từ điển dày cộp bên hình đi hết "thanh xuân" để học tiếng Anh là vô cùng bất tiện. Không những thế, tìm kiếm một từ giữa một trang chi chít chữ nhỏ xíu còn trở thành nỗi ám ảnh, làm giảm mong muốn học tập của học sinh, khiến cho việc học tiếng Anh vốn không dễ nay còn khó hơn.

Phương pháp học tiếng Anh giúp bạn "giảm 1 kg"

Khi được hỏi về phương pháp giúp cải thiện tình trạng trên, bạn Trần Ngọc Thơ cho biết: "Những cuốn từ điển giấy với mình giờ chỉ còn là chuyện dĩ vãng. Khi đang lướt web trên trình duyệt mà gặp từ tiếng Anh không hiểu, mình chỉ cần bôi đen là nghĩa của từ sẽ hiện ngay bên dưới. Tính năng "xịn xò" này có tên Tra từ điển, thuộc Trình duyệt Cốc Cốc - một trình duyệt cho chính người Việt phát triển. Kể từ ngày có Cốc Cốc, mình đã "say bye" với cuốn từ điển giấy vừa to vừa nặng, thành công "giảm" được hẳn 1kg mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian nhờ khả năng tra nghĩa tiếng Anh "siêu tốc".

Tra từ điển (Dictionary) là tính năng được tính hợp tự động trên Cốc Cốc - trình duyệt Make in Việt Nam với hơn 25 triệu người dùng. Tính năng này cho phép người dũng biết ngay nghĩa của các từ trực tiếp trên trang web chỉ bằng một cú nhấp chuột. Người dùng sẽ không cần tra từ điển giấy theo cách truyền thống hoặc mở thêm một trang web từ điển riêng biệt.

Như vậy, tính năng giúp học sinh tiết kiệm thời gian và tra từ với tốc độ nhanh hơn, từ đó tăng hiệu suất làm việc và học tập. Nhờ không làm gián đoạn luồng đọc, đây là giải pháp cực kỳ hiệu quả đối với những bạn học sinh muốn học tiếng Anh thông qua bài báo, bài đọc hiểu chuyên ngành trên không gian mạng.

“Giảm” hẳn 1kg nhờ phong cách học tiếng Anh qua từ điển “siêu tốc” thời 4.0 - Ảnh 2.

Vừa theo dõi tin tức, vừa học tiếng Anh nhờ tính năng Tra từ điển của Cốc Cốc

Nếu đối với từ điển giấy, bạn sẽ phải chủ động lựa chọn xem nghĩa nào sẽ phù hợp trong ngữ cảnh này hoặc ngữ cảnh kia. Nếu chọn sai, bài dịch trở nên"lạc quẻ". Thì với tính năng Tra từ điển, Cốc Cốc sẽ tự động đưa ra nhiều ngữ nghĩa, loại từ (danh, động, tính từ) dựa trên văn cảnh khác nhau của đoạn văn hay bài báo nhờ kho từ không đáy. Người dùng sẽ dễ hiểu nghĩa từ và biết cách dùng từ phù hợp trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc nghe phát âm trên từ điển giấy là chuyện không thể. Bạn sẽ lại phải nhập ngược từ đó vào ứng dụng hoặc trang web thứ ba. Còn với Cốc Cốc, phần phát âm của từ sẽ được hiển thị ngay khi bạn click chuột. Ngoài ra, Cốc Cốc còn tích hợp khả năng tìm kiếm mở rộng, giúp người dùng tra thêm thông tin về từ vựng thông qua công cụ tìm kiếm.

“Giảm” hẳn 1kg nhờ phong cách học tiếng Anh qua từ điển “siêu tốc” thời 4.0 - Ảnh 3.

Click vào nút mũi tên trên khung nội dung dịch để tìm hiểu thêm thông tin về từ vựng

Không chỉ giới hạn với dịch tiếng Anh - Việt, tính năng Tra từ điển còn có thể áp dụng cho dịch Trung - Việt. Đã thế, tính năng này còn được cung cấp hoàn toàn miễn phí, tích hợp sẵn trên trình duyệt Cốc Cốc, không cần phải cài đặt thêm bất kì ứng dụng nào nên không lo nặng máy. Còn chờ gì mà không tải ngay "tri kỉ" Cốc Cốc để trải nghiệm tính năng Tra từ điển "xịn xò" vừa tiện lợi, nhanh chóng lại dễ dàng mang theo mọi lúc mọi nơi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm