Giám đốc truyền hình Pakistan bị sa thải vì ghi sai tên thủ đô của Trung Quốc

Nguyễn Phượng, Theo ĐS&PL 11:00 08/11/2018

Giám đốc kênh truyền hình Pakistan được cho là đã bị sa thải khi để bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Pakistan ghi sai tên thủ đô của Trung Quốc, từ “Beijing” thành “Begging”.

Theo đó, trong khi kênh truyền hình nhà nước Pakistan phát bản tin về bài phát biểu của Thủ tướng Imran Khan tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh hôm 4/11, người xem đã phát hiện lỗi sai nghiêm trọng của dòng chữ ghi địa điểm nơi ông Khan phát biểu ở góc trái màn hình. Thay vì để chữ “Beijing” (Bắc Kinh), kênh truyền hình này đã để chữ “Begging” (tạm dịch: “Van xin”).

Sự cố trên đã biến kênh truyền hình Pakistan trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Điều đáng nói là Thủ tướng Imran Khan đang có chuyến thăm tới Trung Quốc để tìm kiếm các khoản viện trợ cho Pakistan - quốc gia đang thiếu hụt các nguồn lực tài chính để phát triển.

Giám đốc truyền hình Pakistan bị sa thải vì ghi sai tên thủ đô của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tên thủ đô của Trung Quốc bị ghi sai trong bản tin trên kênh truyền hình của Pakistan. Ảnh: RT

Theo RT, chữ “Begging” đã xuất hiện trên màn hình trong khoảng 25 giây trước khi được thay đổi khiến cộng đồng mạng đặt câu hỏi liệu đây có phải là hành vi cố ý hay không nếu xem xét tới bản chất chuyến đi của Thủ tướng Khan tới Trung Quốc. Kênh truyền hình Pakistan sau đó đã lên tiếng xin lỗi vì sai sót nghiêm trọng và khẳng định đây chỉ là “lỗi hiển thị”. Giám đốc kênh truyền hình Pakistan Hasan Immad Mohammadi được cho là đã bị sa thải.

Được biết, Thủ tướng Imran Khan tới thăm Trung Quốc khi Pakistan đã nhận được hàng tỷ đô la cho các khoản vay từ đồng minh thân cận trong những năm gần đây, như một phần của Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) - một chương trình thương mại và cơ sở hạ tầng đầy tham vọng kết nối Trung Quốc với Châu Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và các khu vực khác.

Trung tâm của BRI là Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), đã dẫn đến việc Trung Quốc cam kết hơn 60 tỷ đô la (52,70 tỷ đô la) cho Pakistan dành cho các khoản vay và đầu tư cho đường sá, cảng, nhà máy điện và khu công nghiệp .

Tháng trước, Pakistan đã nhận được một gói giải cứu trị giá 6 tỷ USD từ Saudi Arabia. Chính phủ nước này cũng đang tìm kiếm sự cứu trợ khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng.

Trong cuộc họp hôm 03/11, Thủ tướng Imran Khan nói với Thủ tướng Lý Khắc Cường rằng hành lang kinh tế lên kế hoạch đã "bắt được trí tưởng tượng của người dân Pakistan".

"Chúng tôi cảm thấy rằng đây là một cơ hội tuyệt vời để đất nước chúng tôi tiến bộ, thu hút đầu tư. Nó mang đến cho chúng tôi cơ hội nâng cao mức sống, tốc độ tăng trưởng của chúng tôi".

Ông Lý Khắc Cường nói "Trung Quốc và Pakistan là những đối quan trọng".

Sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo giám sát việc ký kết một số thỏa thuận hợp tác và biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực nông nghiệp, giảm nghèo, lâm nghiệp, thực thi pháp luật và phát triển kinh tế xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm