Giám đốc CA Hòa Bình nói về lá thư nặc danh gửi đến lãnh đạo tỉnh khiến vụ gian lận điểm vỡ lở

Bảo Bình, Theo Thời đại 11:55 06/08/2018

Theo Đại tá Tuyến, ban đầu, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nhận được một lá đơn liên quan đến kết quả thi và vào cuộc rà soát.

Giám đốc CA Hòa Bình nói về lá thư nặc danh gửi đến lãnh đạo tỉnh khiến vụ gian lận điểm vỡ lở - Ảnh 1.

Cán bộ công an khám xét ngôi nhà ông Đỗ Mạnh Tuấn thuê trọ vào chiều 3/8.

Liên quan đến vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, trao đổi với báo VOV, Đại tá Phạm Hồng Tuyến - Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, sự việc được phát hiện thông qua lá thư nặc danh nói về việc một số học sinh học kém mà điểm thi cao.

Theo Đại tá Tuyến, ban đầu, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình nhận được một lá đơn liên quan đến kết quả thi.

Lúc này, Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Sở Nội vụ, ngành Công an, Giáo dục. Trong cuộc họp tại văn phòng UBND, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo bàn giao sự việc cho Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phối hợp đơn vị nghiệp vụ rà soát kỹ, làm rõ các vấn đề liên quan.

Từ đây, những dấu hiệu sai phạm trong việc can thiệp điểm bài thi dần lộ ra và những người liên quan được triệu tập lên làm việc.

Sau khi củng cố tài liệu, sáng 3/8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ và chỉ đạo Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật hình sự.

Chiều cùng ngày, Cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với 2 bị can:

Đỗ Mạnh Tuấn (39 tuổi, Phó hiệu trưởng Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình).

Nguyễn Khắc Tuấn (37 tuổi, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Giám đốc CA Hòa Bình nói về lá thư nặc danh gửi đến lãnh đạo tỉnh khiến vụ gian lận điểm vỡ lở - Ảnh 2.

Đại tá Phạm Hồng Tuyến (Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình). Ảnh: VOV

Trước đó, tao đổi với Zing.vn sáng 3/8, đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết cơ quan điều tra tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ xảy ra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018 ở Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình.

Đại tá Tuyến cũng xác nhận vụ án được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an chủ trì, Công an Hòa Bình sẽ phối hợp trong việc điều tra.

Phải chăng có vấn đề gì đó tế nhị ở địa phương khiến Bộ Công an phải thụ lý vụ án? Trả lời câu hỏi của Zing.vn người đứng đầu Công an tỉnh Hòa Bình nói:

"Ở đâu làm mà nhanh nhất, hiệu quả nhất thì mình tính. Không có vấn đề gì cả. Cái đó làm sao kết hợp để nhanh nhất, hiệu quả nhất".

Theo nguồn tin của Thanh Niên, dấu hiệu sai phạm trong chấm thi ở Hòa Bình cũng giống như ở Sơn La, đó là bài thi được tẩy xóa, chỉnh sửa trước khi đưa vào máy quét nên việc trả về điểm thực của những bài thi này sẽ rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Tuy nhiên bất thường trong những bài thi bị chỉnh sửa, tẩy xóa đáp án ở Hòa Bình hầu như chỉ tập trung ở một điểm thi dành cho thí sinh thí sinh tự do.

Một "đặc điểm nhận dạng" là những bài thi bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án thì trước đó thí sinh đều chọn duy nhất một đáp án cho tất cả các câu trả lời. (Ví dụ, câu nào cũng chọn đáp án trả lời là D).

Sau khi tẩy xóa đáp án mà thí sinh đã chọn và sửa bằng đáp án khác thì những bài thi này đều có kết quả từ 8 điểm trở lên.

Cũng chính vì việc chỉnh sửa, tẩy xóa trên phiếu trả lời trắc nghiệm được thực hiện trước khi đưa vào máy quét nên dù hội đồng chấm thẩm định đã rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định nhưng kết quả cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã công bố.

Tuy nhiên, các thành viên trong hội đồng chấm thẩm định trong quá trình làm việc đã phát hiện lập biên bản tất cả những dấu hiệu bất thường này và sau đó báo cáo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia.

Sau đó, Bộ GD-ĐT đã có công văn đề nghị Bộ Công an vào cuộc vì những dấu hiệu bất thường này chỉ có thể được điều tra, làm rõ bởi cơ quan có nghiệp vụ.

Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm