Trời Sài Gòn hôm nay lại "ẩm ương" với những cơn mưa lúc lớn lúc tạnh. Trong không khí đêm se lạnh như hiện nay thì còn gì bằng được ngồi ở mấy hàng ăn vặt mà lai rai các món nướng vừa ấm áp vừa thơm dậy mùi. Nếu chưa nghĩ ra nên "giải sầu" bằng món gì cho hợp với tiết trời này thì bạn hãy tham khảo thử những món nướng ăn vặt này nhé.
Nếu xét về độ dai giòn thì vú heo đứng vị trí thứ hai sẽ chẳng ai giành đứng nhất. Miếng vú có pha lẫn vừa nạc vừa gân lại béo béo khiến người ta ăn mãi không muốn ngừng. Lớp bên ngoài cháy xém, vừa thơm vừa giòn nhưng khi cắn chạm làn mỡ nóng hổi tan ra trong miệng làm "ấm lòng ấm dạ" hẳn. Trong tiết trời mưa lạnh cả ngày thế này thì ngồi lai rai hộp vú heo nướng, chấm nước muối chua cay rồi rau răm the the thì còn gì hơn.
Khu ăn vặt Lê Quang Sung (quận 6), khu ăn vặt Chi Lăng (quận 6), quán Vú heo nướng (quận 4)... là những nơi giúp bạn có thể "trải lòng" trong đêm mưa như thế này.
Chim cút tuy ít thịt hơn gà hay vịt nhưng lại có độ dai mềm, ẩm mịn nên bắt người ta phải "ngấu nghiến" hết cho bằng được. Lại thêm khi ướp gia vị thấm đều, lớp da bóng lưỡng dậy lên mùi thơm chỉ ngửi thôi cũng đủ ấm lòng. Cái thú xé từng miếng thịt chim cút để nhâm nhi trong những đêm mưa thế này cũng là một trải nghiệm bình dân nhưng vô cùng hấp dẫn.
Ngoài thịt thì các bộ phận khác như lòng, đùi hay ức... đều mang đến hương vị riêng biệt. Miếng mề giòn giòn, gan thì béo bùi hay thịt ức mềm thơm đưa khẩu vị đi từ qua từng cung bậc. Nhấn nhá thêm miếng rau răm cay the nữa thì ôi thôi khỏi sợ đêm mưa lạnh lẽo nữa nhé.
Chẳng món nào có thể thay thế chân gà về độ dai giòn hòa hợp ăn ý đến thế. Phần dai dai mịn, cháy xém thơm thơm rồi khi khám phá những sợi gân giòn làm bung tỏa cái sần sật trong miệng. Chân gà nướng không quá ngầy ngậy mà dừng lại đúng lúc bằng một chút béo một chút mềm làm người ta thấy ăn bao nhiêu chiếc cũng chẳng đã.
Ngồi vỉa hè trong tiết trời lành lạnh, mưa lất phất như thế mà lai rai mấy chiếc chân gà nướng thì còn gì đặc sắc hơn. Bạn có thể đến quán Gà nướng trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1), các quán ăn vặt nướng... để thưởng thức món ăn này.
Phèo nướng thì lại tạo điểm nhấn ở độ dai thơm của lớp vỏ bên ngoài nhưng càng nhai kĩ thì cái bùi bùi, béo béo lại lan tỏa khắp miệng khiến vị giác như bừng tỉnh. Phèo nướng dù có ướp thêm gia vị hay chỉ nướng trực tiếp rồi chấm cùng nước me cũng đem đến sự đặc sắc riêng. Xiên phèo nóng hổi thơm thơm là món nhâm nhi "đỉnh" cho tối mưa như hiện nay.
Không quá mới mẻ nhưng khi bạch tuộc được tẩm ướp cùng muối ớt mằn mặn cay the lại khiến bạn phải nhung nhớ mỗi khi trời đổ mưa. Cái ấm nóng, cay the lan tỏa trong cổ họng làm cái lạnh như tan biến. Bạch tuột thì giòn sật, ngọt tươi nên nhóp nhép rất vui miệng. Vừa nghe tiếng "reo" của miếng bạch tuộc trên bếp than vừa cảm nhận mùi thơm phức xộc lên mũi thật hấp dẫn.
Món ăn vặt bình dân nhưng chưa bao giờ "lỗi thời" trong mọi hoàn cảnh đặc biệt là những đêm mưa như hiện nay đó chính là trứng cút nướng. Chén trứng hấp dẫn, đầy sắc màu của ruốc, phô mai, hành phi... rồi lại thêm lòng đỏ béo thơm, mịn màng bên dưới chực chờ bạn khám phá. Chạm vào lớp trứng ẩm mềm hòa quyện đầy đủ cay the, béo bùi nữa thì chẳng còn gì để chê.
Chén trứng nướng được bán ở Quán Pong đường Thành Thái (quận 1), quán Bánh căn Phan Rang (quận 11)... với mức giá tầm 10k/chén mà thôi.