Giải mã đoạn video về Quái vật hồ Loch Ness huyền thoại: Danh tính của Nessie có thể là loài vật không ai nghĩ tới

J.D, Theo Helino 10:27 21/09/2019

Phải chăng, con vật trong hình chính là "quái vật hồ Loch Ness" trong truyền thuyết?

Hồ Loch Ness là một hồ nước ngọt sâu và cực kỳ rộng lớn của Scotland, với diện tích lên tới 56 km2. Lượng nước bên trong hồ thậm chí còn nhiều hơn tổng tất cả các hồ tại Anh và Xứ Wales cộng lại.

Nhưng quan trọng hơn, nơi đây lưu truyền một trong những huyền thoại thủy quái gây tranh cãi nhất trong lịch sử: Quái vật hồ Loch Ness. Tranh cãi là bởi vì dù chẳng ai biết trong hồ có thủy quái hay không, nhưng trong nhiều năm vẫn có tới cả ngàn người cho rằng đã nhìn thấy Nessie (tên con người đặt cho nó). Thậm chí còn có bằng chứng như hình ảnh, video... hẳn hoi.

Một trong những bằng chứng nổi bật nhất về Nessie, đó là một đoạn video có tuổi đời từ hàng thập kỷ trước, được cho là quay tại vùng nước đục mờ nhất của hồ Loch Ness.

Được biết, đoạn video quay lại ở khu vực cách 23 dặm về phía tây nam của thành phố Inverness (Scotland). Trong video có xuất hiện một sinh vật có vẻ ngoài giống rắn, trông khá to lớn nhưng không thể quan sát rõ. Và nhiều nhà khoa học tin rằng nó chính là Nessie.

Video được cho là bằng chứng về quái vật hồ Loch Ness

Trước đó thì vào hồi đầu tháng 9, các nhà khoa học tại Scotland đã đưa ra một giả thuyết hoàn toàn bất ngờ về Nessie, đó là quái vật hồ Loch Ness thực chất là một loài lươn khổng lồ. Và theo các chuyên gia, đoạn video trên càng củng cố thêm giả thuyết đó.

"Thành thực nào. Khi nhìn thấy một vật thể hình con lươn khổng lồ lướt qua camera tại sông Ness, có phải bạn đã nghĩ ngay đến Quái vật hồ Loch Ness đúng không?" - đoạn tweet trên Ban thủy sản Ness có nêu.

Theo Richard Freeman - chuyên gia của Trung tâm động vật hoạc Fortean, người đã kiên trì theo đuổi giải mã bí ẩn về con quái vật hồ Loch Ness, thì sinh vật trong video chính xác là một con lươn khổng lồ.

"Tôi không nghĩ giả thuyết về lươn đã thực sự giết chết ý tưởng về một con quái vật trong hồ Loch Ness. Nếu có một con lươn khổng lồ, dài tới cả chục mét, thì đó hiển nhiên là một con quái vật rồi."

Vào đầu tháng 9, đội nghiên cứu của giáo sư Neil Gemmell từ ĐH Otago (New Zealand) đã tiến hành khám nghiệm hơn 250 mẫu nước trong hồ Loch Ness, để kiểm tra các dấu hiệu gene trong hồ và truy tìm nguồn gốc của quái vật.

Kết quả cho thấy, không có bất kỳ sự tồn tại nào của một loài vật cỡ lớn trong hồ, cũng không có dấu hiệu cho thấy sinh vật nào có hình dạng tương tự như khủng long từ thời tiền sử. Dù vậy Gemmell cho biết trong hồ đang có những con lươn dài trên 4m tồn tại.

"Có rất nhiều ADN của lươn trong hồ. Chúng tồn tại ở mọi mẫu nước. Phải chăng, đó là những con lươn khổng lồ?"

"Dù dữ liệu của chúng tôi không thể hé lộ kích cỡ của chúng, nhưng thực sự hoàn toàn có khả năng lươn khổng lồ đang tồn tại trong hồ Loch Ness."

"Vậy nên, chúng ta không thể bác bỏ khả năng những gì con người cho là quái vật hồ Loch Ness, thực chất chỉ là những con lươn khổng lồ."

"Các thợ lặn cũng từng xác nhận họ nhìn thấy những con lươn với thân mình dày cỡ chân người trong hồ. Không biết có phóng đại không, nhưng hoàn toàn có khả năng là thật. Dù rất hiếm lươn có thể dài quá 4m, nhưng lươn trong hồ hoàn toàn vượt qua thường thức."

Dẫu vậy, một số nhà săn tìm quái vật không tỏ ra đồng tình. Như Steve Feltham - người hiện đang nắm giữ kỷ lục Guinness về thời gian săn quái vật lâu nhất tại hồ, cho rằng ý tưởng Nessie là lươn cũng chỉ là một trong nhiều giả thuyết về nó mà thôi.

Feltham đã có hơn 30 năm truy tìm Nessie. Ông xác nhận trong hồ có lươn, và ông từng bắt được những con lươn từ năm 12 tuổi. Nhưng lươn có phải là Nessie không thì không thể khẳng định được. Bởi thực tế thì huyền thoại về quái vật hồ Loch Ness đã tồn tại từ thế kỷ thứ 6, và các giả thuyết vẫn cứ đến rồi đi - từ việc Nessie là cá mập, thậm chí cá trê, rồi quái vật thời tiền sử...

Giải mã đoạn video về Quái vật hồ Loch Ness huyền thoại: Danh tính của Nessie có thể là loài vật không ai nghĩ tới - Ảnh 4.

Đây có phải là Nessie không?

Được biết, huyền thoại về Nessie đã mang về cho nền kinh tế Scotland hàng triệu đô mỗi năm. Có hàng trăm ngàn du khách đã ghé đến khu hồ này, nhằm thử vận may mục kích con quái vật huyền thoại.

Khoa học trước kia đã từng thử nhiều dự án truy tìm quái vật dưới hồ, thậm chí dùng cả máy dò siêu âm. Năm 2016, họ còn tìm ra một con Nessie dài 9m nằm dưới đáy hồ, nhưng là mô hình thôi, từ một dự án phim về Sherlock Holmes từ năm 1970 lận.

Tham khảo: Daily Mail, PopSci

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm