Giải mã cái kết gây sốc của "SKY Castle": Từ siêu phẩm đầy "cú lừa" đến tập cuối "tuổi hồng ngây thơ"

LF, Theo Helino 16:06 02/02/2019

Tập cuối của SKY Castle đã gây thất vọng cho không ít khán giả trung thành và từng "trầm trồ" vì bộ phim.

SKY Castle (tựa tiếng Việt: Lâu Đài Trên Không) cuối cùng cũng đi đến hồi kết, sau hàng loạt cuộc chiến "cân não" giữa khán giả và biên kịch bộ phim. Trước khi tập cuối của bộ phim lên sóng, khán giả của SKY Castle đã bình luận sôi nổi và mong đợi sẽ có cái kết hoành tráng. Tuy nhiên, khi tập 20 lên sóng đã nhận lại không ít phản hồi tiêu cực từ khán giả, ngay cả khi bộ phim có cái kết "viên mãn".

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 1.

Nhiều khán giả cho rằng cái kết của SKY Castle khá là "tào lao".

"Cả nhà cùng vui" trừ khán giả của SKY Castle

Sau khi cô giáo Kim Jooyoung bị bắt vào tù thì tất cả mọi thứ cũng đã trở nên bình yên trở lại. Các ông bố bà mẹ ở SKY Castle sau sự kiện kinh hoàng đã rút ra được những bài học của riêng mình và biết quan tâm con cái hơn.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 2.

Các bà mẹ trong SKY Castle giờ đây đã thành bạn và thấu hiểu nhau hơn.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 3.

Gia đình của bác sĩ Hwang (Choi Won Young) lại hạnh phúc bên nhau. Woojoo (Kang Chan Hee) được thả và quyết định nghỉ học để đi "du lịch bụi" để tìm lại bản thân mình. Woojoo cũng đã tha thứ cho mẹ Yeseo vì những lỗi lầm của bà và giảng hòa với cô bạn Yeseo (Kim Hye Yoon).

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 4.

Yeseo và mẹ Kwak Mihyang (Yeom Jeong Ah) đến chào tạm biệt trước khi Woojoo đi du lịch.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 5.

Woojoo và Yeseo làm hòa với nhau.

Gia đình của hai cô bé Yeseo và Yebin (Lee Ji Won) thì chuyển nhà ra khỏi khu SKY Castle và bắt đầu lại cuộc sống mới vui vẻ. Sau những biến cố thì gia đình của Yeseo đã hiểu nhau hơn.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 6.

Gia đình hạnh phúc của Kwak Mihyang sau bao sóng gió.

Ông bố Kang Joonsang (Jung Jun Ho) giờ đây đã biết quan tâm đến gia đình, mẹ Kwak Mihyang cũng thay đổi không còn đặt nặng vấn đề học tập lên con cái. Hình ảnh cả gia đình bốn người lái xe đón cô bé Yebin đi học về cho thấy cái kết khá viên mãn. Yeseo và Yebin còn cãi nhau buổi tối nên ăn gì cho thấy tình chị em giữa hai cô bé đã khăng khít hơn xưa.

Gia đình "cây hài" của hai anh em sinh đôi Kijoon (Jo Byung Gyu) và Seojoon (Kim Dong Hee) cũng hết căng thẳng, khi người bố tham vọng đã hiểu chuyện và làm hòa cùng vợ con.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 7.

Giáo sư Cha hối lỗi với vợ No Seunghye (Yoon Se Ah).

Giáo sư Cha tham vọng quyền lực sau khi bị vợ con ghẻ lạnh sống trong cô độc đã dần hiểu ra được giá trị của tình thân và gia đình. Ông đã xin lỗi vợ con và cả nhà 5 người lại cùng chung sống hạnh phúc. Giáo sư Cha còn bắt đầu cùng con gái Seri (Park Yoo Na) vừa nghe nhạc vừa nấu ăn rất hòa thuận.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 8.

Gia đình của Soohan (Lee Yoo Jin) cũng vui vẻ hạnh phúc.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 9.

Sooim (Lee Tae Ran) đưa Kay (Jo Mi Nyeo) đến thăm Kim Jooyoung (Kim Seo Hyung).

Lee Sooim (Lee Tae Ran) đã quyết định vẫn dẫn con gái Kay đến thăm Kim Jooyoung (Kim Seo Hyung) và tạo nên phân cảnh xúc động thể hiện tình mẹ con của hai nhân vật này. Cô giáo Kim ngồi sau tấm kính đã khóc khi thấy con gái Kay (Jo Mi Nyeo) gọi tên và vui mừng khi gặp mình.

Cái kết tưởng chừng tốt đẹp nhưng hóa ra không phải thế!

Ở những phân đoạn cuối cùng của tập 20, cuốn sách của Lee Sooim về câu chuyện nhà Youngjae (Song Geun Hee) đã được xuất bản. Nhưng có điều cuốn sách lại chả có ai mua cả, điều này cho thấy xã hội vẫn sẽ không thay đổi, vẫn không ai quan tâm đến việc nếu những ông bố bà mẹ đặt áp lực học hành thi cử sẽ khiến cho con cái đau khổ như thế nào. Cũng như bố Youngjae (Yoo Seong Joo) đã từng nói: "Sẽ không một ai hiểu được, trừ khi chính mình trải qua chuyện đó".

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 10.

Sooim đưa quyển sách cho Youngjae và bố, tựa đề "Tạm biệt, SKY Castle".

Cuối cùng chẳng có gì thay đổi cả, tất cả mọi chuyện sẽ vẫn cứ tái diễn. Khu SKY Castle lại đón tiếp một bà mẹ tham vọng và bà mẹ ấy cũng lại muốn tìm một người hướng dẫn giúp con mình thi đậu vào những trường đại học danh tiếng.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 11.

Cô giáo Kim xuất hiện ở những giây cuối cùng.

Ở những giây cuối cùng, buổi họp giới thiệu người hướng dẫn và gương mặt của "cô giáo" Kim Jooyoung đầy ám ảnh xuất hiện. Điều này cho chúng ta thấy một hiện thực tàn nhẫn của xã hội, bởi nếu không có Kim Jooyoung này thì cũng sẽ có Kim Jooyoung khác. Trong nhịp sống khắc nghiệp của một xã hội như ở Hàn Quốc, việc tồn tại những ông bố bà mẹ tham vọng và đằng sau họ là những đứa trẻ bị chèn ép như là một lẽ hiển nhiên. Chi tiết này có lẽ là điểm sáng "le lói" duy nhất trong tập cuối SKY Castle, cho khán giả thấy hiện thực xã hội Hàn Quốc hiện nay như thế nào.

Những điểm gây thất vọng trong tập cuối

Tuy có một kết thúc tốt đẹp, nhưng tập 20 lại gây thất vọng lớn với người xem vì nhiều điểm vô lý và cách kết thúc vấn đề hời hợt của biên kịch. Có ý kiến còn cho rằng bộ phim bị đổi biên kịch vào phút chót vì kết cục chả ăn khớp gì với toàn bộ diễn biến những tập trước.

Biến thành phim tuổi "hồng"

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 12.

Cặp sinh đôi cùng bạn bè bỏ học.

Trong tập cuối của SKY Castle, phân cảnh hai anh em sinh đôi phản kháng lại thầy giáo và cùng các bạn học sinh rủ nhau bỏ học thể hiện cho việc khao khát tự do, hạnh phúc lại bị đánh giá là thừa thải và cổ súy cho việc học sinh bỏ học. Người xem cho rằng phân cảnh này đã biến SKY Castle từ phim tâm lý xã hội hình sự thành phim học đường tuổi teen.

Hình như biên kịch quên Hyena mất rồi?

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 13.

Hyena (Kim Bo Ra) và mẹ Kim Eunhye (Lee Yeon Soo).

Kim Hyena (Kim Bo Ra) phải nói là nhân vật gây nhiều sóng gió nhất, đồng thời cũng là nhân vật chủ chốt của những rắc rối ở SKY Castle. Cái chết của Hyena đã khiến cho cộng động mê phim Hàn trăn trở bao ngày. Mặc cho rất nhiều giả thuyết và đồn đoán của các netizen về thân phận và cái chết của Kim Hyena cũng như việc tráo đổi con cho đến tự sát, tập cuối của phim đã không nói rõ ra về cái chết của Hyena. Đó là lí do khiến người xem cảm thấy ức chế vì biên kịch đã làm ra quá nhiều tình tiết nhưng kết cục lại chả rõ lí do vì sao Hyena lại chết và chết ra làm sao.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 14.

Hyena nhầm Kwak Mihyang là mẹ trong lúc mê sảng.

Ngay từ lúc tung teaser tập cuối cùng, nhà đài cũng đã cắt ghép phân cảnh để giống như Hyena đã gọi Kwak Mihyang là mẹ. Khiến cho ai nấy đều trông ngóng giả thuyết tráo đổi thân phận là thật. Nhưng cuối cùng thì chả có gì xảy ra cả, cái chết của Hyena cũng mãi là một ẩn số. Không ai trong số chúng ta không được biết kẻ nào đã đẩy Hyena xuống. Lí do cô Kim Jooyoung hại Hyena cũng chỉ vì vụ việc lộ đề thi thì thật quá đơn giản, so với những thứ mà biên kịch đã cất công tô vẽ trong 19 tập trước khiến cho người xem thất vọng với một bộ phim đầy "plot twist" như SKY Castle.

Kì vọng nhiều lại chả được bao nhiêu

Phải nói rằng hiếm có một bộ phim nào có nhiều giả thuyết được đặt ra như SKY Castle. Tất cả những tình tiết của bộ phim đều được khán giả "soi" từng li từng tí vì nghĩ rằng đạo diễn và biên kịch hẳn là có ý đồ gì đó mới cho cảnh đó vào phim. Có rất nhiều giả thuyết nổi bật về bộ phim như là Woojoo có xu hướng tự hành hạ bản thân, Woojoo là người giết Hyena, cảnh quay con chuồn chuồn dự đoán Hyena tự tử cho đến việc Hyena và Yeseo hoán đổi thân phận cho nhau.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 15.

Woojoo là nhân vật nhận được nhiều "lời đồn" nhất SKY Castle

Kể từ tập đầu tiên thì hầu như đoạn cuối của mọi tập phim SKY Castle đều chứa plot twist siêu "đỉnh" vì vậy nên người xem cứ mãi mong chờ sẽ có một bước ngoặt lớn vào những tập cuối. Cách biên kịch dẫn dắt tình tiết cũng làm cho khán giả nghĩ rằng sẽ có mối liên quan giữa những cách quay. Tất cả những điều đó hóa ra cũng chỉ để.. "câu rating". Đó cũng là một phần lí do vì sao tập cuối của phim gây thất vọng với người xem.

Bộ phim đầu "khủng long" - đuôi "chuột nhắt"

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 16.

SKY Castle những tập đầu, khúc giữa là tập 19 và cuối cùng là tập 20.

Theo ý kiến của người xem, tập cuối cùng đã đạp đổ vỡ hình tượng của họ cả bộ phim, nhất là cách giải quyết hời hợt và "happy ending" miễn cưỡng của biên kịch. Khán giả SKY Castle cho rằng thà phim có cái kết mở hoặc là "sad ending" vẫn tốt hơn là "cưỡng bức hạnh phúc" thế này. Từ một bộ phim phim tâm lý xã hội, biên kịch "hô biến" thành phim hình sự trinh thám.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 17.

Cái chết của Hyena được "PR" như là chủ đề chính của phim nhưng lúc kết lại chẳng giải quyết được gì. Một số khán giả còn đòi kiến nghị lên Nhà Xanh để đoàn phim làm lại tập cuối cùng cho đàng hoàng thay vì một cái kết "nhạt nhẽo" thế này.

Giải mã cái kết của SKY Castle, biên kịch biến siêu phẩm đầy rẫy cú lừa biến thành tuổi hồng ngây thơ - Ảnh 18.

Dàn cast của SKY Castle ăn mừng phim đóng máy.

Tạm kết

Tập cuối của SKY Castle mang lại nhiều tranh cãi nhưng không phủ nhận rằng bộ phim mạnh dạn phê phán sự khắc nghiệt của xã hội đặt nặng thành tích như Hàn Quốc. SKY Castle đã mang đến cho công chúng thấy được sự thật về gánh nặng thi cử lẫn tham vọng của những ông bố bà mẹ của các cậu ấm cô chiêu Hàn Quốc. Ngay cả khi đại kết cục của phim có phần hơi miễn cưỡng, SKY Castle vẫn là một trong những bộ phim đáng xem nhất trong thời gian vừa qua.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm