Giá vàng ít biến động, người mua vẫn đối diện rủi ro lớn

Ngọc Vy/VTC News, Theo VTC News 18:05 30/11/2023

Giá vàng trong nước hôm nay 30/11 ít biến động nhưng chênh lệch giữa giá mua và giá bán vẫn đang rất lớn, khiến người mua chịu nhiều rủi ro.

Cuối giờ chiều nay, giá vàng miếng tại Doji được niêm yết ở mức 72,4 - 73,8 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 200.000 đồng/lượng (mua vào) và tăng 100.000 đồng/lượng (bán ra) so với đầu giờ sáng nay.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC không đổi, được niêm yết ở mức 72,4 - 73,6 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Sau 1 ngày biến động lớn thì giá vàng hôm nay gần như không có sự thay đổi. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán lại rất lớn, lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

Đánh giá về mức chênh này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, 1,4 triệu đồng là quá lớn, thể hiện rằng nhà kinh doanh mua vào giá thấp nhưng lại bán ra với giá rất cao.

Giá vàng ít biến động, người mua vẫn đối diện rủi ro lớn - Ảnh 1.

Giá vàng chênh lệch lớn, người mua chịu rủi ro lớn. (Ảnh: Công Hiếu).

Chênh lệch quá lớn cũng thể hiện rằng bản thân các nhà kinh doanh đang cảm nhận được rủi ro lớn hơn và đẩy rủi ro đó sang người tiêu dùng. Tuy nhiên, đây là thị trường tự do, các doanh nghiệp được tự quyết giá bán, Ngân hàng Nhà nước không áp giá trần, giá sàn.

Chênh lệch giữa giá mua và bán cao như vậy, nhà kinh doanh mua vào giá thấp, bán ra với giá cao nên người mua đối diện nhiều rủi ro, chịu ảnh hưởng nếu thị trường biến động. Chênh lệch càng lớn, rủi ro càng nhiều.

Theo tôi, giá mua vào và bán ra chênh khoảng 500.000 đồng/lượng trở xuống là chấp nhận được. Chênh lệch từ trên 500.000 đồng là rất rủi ro”, ông Hiếu nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hiếu, không chỉ chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra quá cao mà chênh lệch giữa giá vàng SJC và vàng thế giới cũng lên đến 14 triệu đồng/lượng.

Điều này cho thấy giao dịch vàng trong nước đang có độ rủi ro cao hơn so với thị trường thế giới. Khoảng cách 5 triệu đồng/lượng là hợp lý”, ông Hiếu nhận định.

Dự báo giá vàng thời gian tới, ông Hiếu cho rằng, giá vàng đang chững lại nhưng vẫn trong xu hướng tăng vì vàng đang là kênh đầu tư hấp dẫn hơn nhiều kênh khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thị trường vàng luôn có nhiều biến động rất lớn và mang đến nhiều rủi ro, rủi ro ở thị trường trong nước thậm chí còn lớn hơn thị trường thế giới.

Vì vậy, theo ông Hiếu, đây là thời điểm nhà đầu tư có thể mua vào vàng. Tuy nhiên, mua cũng cần tuân theo nguyên tắc “không bỏ trứng vào một giỏ”. Nhà đầu tư chỉ nên dành 1/3 tiền của mình để mua vàng, đồng thời phải luôn theo dõi sát sao thị trường vàng trong nước cũng như thế giới, theo dõi hàng giờ, hàng ngày.

Nhà đầu tư không nên lướt sóng với mong muốn lãi ngắn hạn. Lướt sóng là rất rủi ro. Nhà đầu tư nên giữ vàng trong khoảng thời gian ít nhất 6 tháng và tuyệt đối không được vay tiền mua vàng”, ông Hiếu đưa ra lời khuyên.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm