Giả hồ sơ xin việc, “rút ruột” hàng tỷ đồng của công ty vận tải

C. Bình, Theo Công An Nhân Dân 19:45 20/01/2019

Những tháng qua, trên địa bàn Bình Dương đã xảy ra nhiều vụ trộm tài sản trị giá nhiều tỷ đồng với thủ đoạn, đối tượng dùng chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả để xin việc tại các công ty vận tải. Sau đó, bọn chúng nhận xe chở hàng để trộm hàng hóa rồi bỏ trốn.

Đại tá Nguyễn Văn Thơm, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết: Các công ty, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn liên tiếp báo bị mất số lượng lớn hàng hóa xuất khẩu nước ngoài hoặc các tỉnh lân cận, mà không rõ nguyên nhân.

Qua điều tra, các đối tượng đều có chung thủ đoạn là lợi dụng sơ hở của các chủ công ty, doanh nghiệp vận tải trong tuyển dụng nhân viên. Chúng đã làm giả hồ sơ xin việc làm tài xế lái xe container chở hàng cho các công ty vận tải hàng hóa. Được công ty tin tưởng giao xe chở hàng hóa ra cảng để xuất khẩu, sau đó tài xế móc nối với các đối tượng khác trộm số lượng lớn hàng hóa.

Giả hồ sơ xin việc, “rút ruột” hàng tỷ đồng của công ty vận tải - Ảnh 1.

Một số đối tượng trộm hàng hóa container bị bắt giữ.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương bắt giữ Trần Hữu Hiển (30 tuỏi, quê Nghệ An) trộm 23 tấn hạt điều. Hiển khai nhận, vào đầu tháng 6-2018, đã dùng chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe giả với tên Lê Hữu Thái để xin làm tài xế cho Công ty Vận tải Hoàng Liên Sơn (tọa lạc TP Hồ Chí Minh).

Đến ngày 16-7-2018, Hiển được công ty giao điều khiển xe đến cảng Cát Lái để vận chuyển container chứa 23 tấn hạt điều thô về giao cho khách hàng ở Tây Ninh. Khi chở hàng đến đường Mỹ Phước - Tân Vạn, thuộc phường Phú lợi, TP Thủ Dầu Một thì Hiển tắt hệ thống định vị xe.

Tiếp đó, đối tượng chở số hàng trên về bán cho một cơ sở thu mua hạt điều tại thị xã Phước Long (Bình Phước) với giá 645 triệu đồng. Gây án xong, Hiển điều khiển xe về bãi đậu xe thuộc phường Bình Hòa, thị xã Thuận An rồi bỏ trốn.

Đại tá Nguyễn Văn Thơm cho biết thêm: Nhiều trường hợp, các đối tượng cũng điều khiển container đến cảng và xuất ra nước ngoài theo đúng lịch trình. Đến khi sự việc bị phát hiện, hàng hóa không còn như ban đầu, lúc này, các đối tượng đã "cao chạy, xa bay".

Các vụ án trên, thông tin thật của thủ phạm chỉ có tấm ảnh trong hồ sơ xin việc đã gây không ít khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Gây án xong, đối tượng tiêu thụ hàng hóa của nạn nhân. Về phía các công ty, doanh nghiệp bị mất hàng hóa thì hợp đồng trễ hẹn. Họ phải đền bù chi phí hợp đồng rất cao.

Qua tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương và Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa bóc gỡ nhiều băng nhóm cùng thủ đoạn như trên. Điển hình, lúc 18h ngày 17-10-2018, tại một kho hàng thuộc phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một, cơ quan Công an bắt quả tang Vương Công Tuấn (37 tuổi, quê Nghệ An), Bùi Trung Hiếu (31 tuổi, quê Hà Tĩnh) và Huỳnh Văn Tý (26 tuổi, ngụ Đồng Tháp) phá container trộm 199 thùng hàng chứa hơn 2.700 đôi giày hiệu Puma (trị giá 800 triệu đồng).

Các đối tượng thừa nhận, đã lập kế hoạch làm hồ sơ xin việc giả, xin vào các công ty, doanh nghiệp vận tải để trộm. Với thủ đoạn trên, cả nhóm đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm khác trị giá 11,5 tỉ đồng.

Tiếp tục mở rộng điều tra, Công an phát hiện một nhóm đối tượng khác gồm: Nguyễn Bá Hải, Bùi Quang Hòa (37 tuổi, quê Thanh Hóa), Đào Đức Cường (36 tuổi, quê Yên Bái), Trương Xuân Toan (52 tuổi, quê Bình Phước). Để có tiền tiêu xài và trả nợ tiền thua bạc, cả nhóm đã thực hiện trót lọt 5 vụ trộm tài sản trong container.

Trị giá hàng hóa ước tính hơn 4,4 tỷ đồng. Kiểm tra kho hàng mà các đối tượng thuê tại khu công nghiệp Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, cơ quan Công an phát hiện, thu hồi hàng ngàn đôi giày các loại chưa kịp tiêu thụ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng thừa nhận, sau khi thực hiện trót lọt 2 vụ trộm hàng thì được chia 560 triệu đồng. Số tiền này, chúng dùng để trả nợ cho chủ sòng bạc ở Campuchia. Thông thường, hàng xuất khẩu từ cảng ra nước ngoài phải mất nhiều tháng. Đến khi công ty phát hiện thì cả nhóm đã nghỉ việc. Công ty, doanh nghiệp vận tải cũng không chút nghi ngờ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm