Gia đình "da xanh" bí ẩn tại Mỹ vào thế kỷ 19 và sự thật đằng sau đó

Oct, Theo Helino 22:12 06/05/2018

Tại Kentucky năm 1820, có một người đàn ông da xanh xuất hiện. Ông lấy vợ, sinh con, để rồi cả một gia tộc phải chịu lời nguyền dai dẳng.

Nhân loại trong quá khứ là cả một tập hợp những bí ẩn không có lời giải, và gia đình Fugate là một trong những bí ẩn ấy.

Năm 1820, Martin Fugate đặt chân đến Troublesome Creek - một thị trấn buồn tẻ phía đông bang Kentucky (Mỹ). Đây là nơi Fugate chọn để xây dựng mái ấm cùng Elizabeth Smith - một người phụ nữ tóc đỏ da nhợt nhạt.

Một gia đình bình thường, hẳn là như vậy. Chỉ có điều, Futage khác biệt so tất cả mọi người trong thị trấn: làn da của anh có màu xanh lam, do một căn bệnh về gene hiếm gặp.

Cặp đôi có với nhau tổng cộng 7 mặt con. Và 4 trong số đó cũng có làn da xanh, giống như Fugate.

Gia đình da xanh bí ẩn tại Mỹ vào thế kỷ 19 và sự thật đằng sau đó - Ảnh 1.

Gia đình Fugate

Bí mật ẩn sau màu da xanh

Giới chuyên gia sau này đã đặt tên cho hiện tượng là methemoglobinemia. Nó xảy ra khi các nguyên tố sắt hóa trị II trong hemoglobin (chất tạo ra màu đỏ của hồng cầu) chuyển thành sắt hóa trị III. Hemoglobin lúc này sẽ chuyển thành methemoglobin, không còn khả năng vận chuyển oxy.

Và khi methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ tạo ra methemoglobinemia. Da thiếu oxy sẽ chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

Gia đình da xanh bí ẩn tại Mỹ vào thế kỷ 19 và sự thật đằng sau đó - Ảnh 2.

Paul Karason - một người mắc methemoglobinemia

Người bình thường có thể mắc bệnh nếu tiếp xúc với các chất hóa học độc hại (như benzocaine chẳng hạn). Nhưng trong trường hợp này, nguyên nhân là vì một loại gene lỗi gây thiếu hụt enzyme kìm chế methemoglobin.

Sự trớ trêu của tạo hóa

4 người con của Fugate không tự nhiên mà nhiễm màu da xanh. Điều trớ trêu ở đây là Elizabeth Smith - vợ của Fugate cũng là một người mang gene lỗi giống như vậy. Do chỉ có 1 gene lỗi nên Smith vẫn có da trắng, nhưng tỷ lệ di truyền sang con cái vì thế cũng cao hơn rất nhiều.

May mắn là sức khỏe của gia đình Fugate không gặp trở ngại. Thậm chí, đa phần thọ trên 80 tuổi. Tuy nhiên, họ lại phải chịu đựng sự phân biệt đối xử rất lớn, để rồi sống gần như biệt lập so với cả xã hội.

Gia đình da xanh bí ẩn tại Mỹ vào thế kỷ 19 và sự thật đằng sau đó - Ảnh 3.

Gia đình Fugate có rất nhiều người được sinh ra từ hôn nhân cận huyết

Điều này đã làm tình hình trầm trọng hơn, vì các gene lỗi này vốn là sản phẩm của hôn nhân cận huyết.

Cần biết rằng Troublesome Creek là một thị trấn rất nhỏ, nên cư dân tại đây không có nhiều lựa chọn để kết hôn, nữa là với gia đình bị phân biệt đối xử như Fugate. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều người nhà Fugate đã phải kết hôn với chính thành viên trong gia đình mình. Như Zachariah - con trai của Martin Fugate đã lấy cô ruột chẳng hạn.

Màu da xanh vì thế mà tồn tại dai dẳng trong gia đình này, giống như một lời nguyền. Mọi chuyện trôi đi cho đến năm 1960, khi bác sĩ Madison Cawain đặt chân đến thị trấn này.

Cawain tìm đến là vì lời đồn về gia đình da xanh tại Kentucky. Tại đây, ông tiếp xúc với gia đình Fugate, trong đó có Patrick và Rachel Ritchie - 2 thành viên "xanh" nhất, với màu da trông như đến từ địa ngục.

"Làn da của họ thực sự giống màu xanh thẫm, và khi mới gặp đã làm tôi sợ tưởng chết." - Cawein chia sẻ trong báo cáo.

Cawain quyết định lập ra bảng phả hệ. Ông biết rằng đây là chứng methemoglobinemia, nhưng không chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh. Cuối cùng sau khi xét nghiệm máu, "thủ phạm" được xác nhận là một loại enzyme mang tên diaphorase.

Ông đã tiêm cho Patrick và Rachel một mũi methylene màu xanh, biến da của họ trở thành màu hồng.

"Làn da của họ thực sự đổi màu" - Cawein viết trong báo cáo. "Đó là một trải nghiệm thực sự ấn tượng."

Tác dụng của methylene xanh chỉ là tạm thời, vì nó nhanh chóng bị cơ thể đào thải qua đường bài tiết. Tuy nhiên, Cawain đã cung cấp cho họ một nguồn methylene xanh dạng viên uống hàng ngày.

Và kể từ đó, nhà Fugate không còn màu xanh nữa. Lời nguyền chấm dứt, nhà Fugate có thể giao tiếp nhiều hơn với người ngoài, giúp cho bộ gene của thế hệ sau được đa dạng hơn. Người mắc bệnh gần nhất của gia tộc là Benjamin Stacy, nhưng đã từ năm 1970 rồi. Hơn nữa, dường như Stacy chỉ có một gene lỗi, vì sau này da của anh cũng trắng trở lại mà không cần dùng thuốc.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm