Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường

Đức Tùy, Theo Gia đình và Xã hội 08:32 01/09/2020

"Năm học này buồn lắm khi cả 3 nhà trường chúng tôi không được đón học sinh đến tựu trường và tổ chức Lễ khai giảng. Còn bằng tầm giờ này năm ngoái thì ở trường vui lắm. Thầy cô, học sinh ai cũng háo hức sẵn sàng chào đón năm học mới...", Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Hồng tâm sự.

Một tuần qua, câu chuyện về ổ dịch COVID-19 thứ 2 xuất hiện tại thôn Thanh Xá, xã Liên Hồng (TP. Hải Dương) làm cho người dân nơi đây lo lắng, bất an. Mặc dù vậy, với nhiều biện pháp ứng phó kịp thời từ chính quyền cơ sở, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng mừng. Tuy nhiên, sự việc xuất hiện ổ dịch cũng khiến cho ngày tựu trường, Lễ khai giảng năm học mới tại địa phương sẽ không được tổ chức.

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 1.

Đường trục chính dẫn vào trụ sở UBND xã Liên Hồng vắng người qua lại (Ảnh: Đ.Tùy)

Có mặt tại ổ dịch Liên Hồng những ngày này, chúng tôi chứng kiến con đường trục chính dẫn vào trụ sở UBND xã vắng người qua lại, tại 3 ngôi trường cũng im ắng khác thường trong khi chỉ còn vài ngày nữa, hơn 3.000 học sinh nơi đây bước vào ngày tựu trường (3/9) và chuẩn bị Lễ khai giảng năm học mới (5/9).

Cô Phùng Thị Xim - Hiệu trưởng trường Tiểu học xã Liên Hồng tâm sự: "Năm học này buồn lắm khi cả 3 nhà trường chúng tôi không được đón học sinh đến tựu trường và tổ chức Lễ khai giảng vì địa phương nằm trong vùng dịch. Do đó, học sinh sẽ ở nhà và đến 7/9 mới bước vào học trực tuyến. Nghĩ thương học sinh, thương giáo viên nhưng biết làm thế nào được vì đây là quy định. Còn bằng giờ năm ngoái thì ở trường tôi vui lắm. Thầy cô, học sinh ai cũng háo hức sẵn sàng chào đón năm học mới...".

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 2.

Cô Phùng Thị Xim - Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Hồng (Ảnh: Đ.Tùy)

Hướng ánh mắt về phía sân trường vắng lặng và ngập tràn cây xanh tỏa bóng mát giữa trưa hè oi ả, cô Xim mắt đượm buồn. Trong 30 năm theo nghề giáo và 22 năm làm quản lý thì đây có lẽ là năm học đặc biệt của cô cũng như các thầy cô trong trường. Đặc biệt bởi 2020 - 2021 là năm học đầu tiên trường được sáp nhập về TP. Hải Dương, năm đầu tiên giáo viên chủ nhiệm lớp 1 bắt thăm nhận lớp và cũng là năm đầu tiên học sinh không được tựu trường, khai giảng…

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 3.

Trường tiểu học Liên Hồng trước ngày tựu trường và khai giảng năm học mới 2020 - 2021 (Ảnh: Đ.Tùy)

"Giờ này năm ngoái, trường chúng tôi đông vui, nhộn nhịp và mọi công tác chuẩn bị cho năm học mới đã hoàn tất. Từ đón học sinh lớp 1, học nội quy nền nếp, dọn vệ sinh môi trường đến trang trí khánh tiết, tập văn nghệ… Còn năm nay thì ai cũng buồn và nỗi buồn ấy thật khó nói, khó tả. Đến thời điểm hiện tại, trường vẫn còn nhiều học sinh và giáo viên chưa hết thời hạn cách ly…", cô Xim cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Hồng, việc không được tổ chức Lễ khai giảng năm học mới là nỗi buồn, sự thiệt thòi cho học sinh cùng giáo viên, nhưng sắp tới đây học trực tuyến còn khó khăn gấp bội. Bởi trường mới được sáp nhập về thành phố, mọi sinh hoạt nền nếp chưa thể một sớm một chiều bắt kịp, đặc biệt trong trường còn nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thuộc diện bị cách ly.

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 4.
Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 5.

Khuôn viên nhà trường vắng lặng (Ảnh: Đ.Tùy)

Theo thống kê, trường tiểu học Liên Hồng có 5 học sinh đang cách ly tập trung (1 F0, 4 F1) và 36 em học sinh F2 cách ly tại nhà nằm rải rác tại 3 thôn, nhiều nhất là tại ổ dịch thôn Thanh Xá. Đáng chú ý, trường có 57 em học sinh không thể tham gia học trực tuyến vì những học sinh này thuộc đối tượng có bố mẹ đang đi cách ly tập trung và gia đình khó khăn. Do đó, việc học trực tuyến là bài toán nan giải khiến BGH nhà trường phải tính toán cho phù hợp.

Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, theo chỉ đạo của phòng GD&ĐT TP. Hải Dương, từ khối 2 đến khối 5 sẽ tham gia học trực tuyến, riêng khối đầu vào lớp 1 không học và học sinh khối này vẫn được nghỉ tại nhà. Chính vì vậy, vấn đề dạy kiến thức cho hơn 200 em khối 1 như thế nào để theo kịp chương trình là điều khó khăn. Bên cạnh đó, một số giáo viên tuổi cao sẽ gặp khó khăn hơn trong việc dạy học trực tuyến. Biết là khó khăn vậy nhưng nhà trường sẽ cố gắng để hoàn thành.

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 6.

Mặc dù không tổ chức tựu trường và khai giảng năm học mới, nhưng các lớp học luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng (Ảnh: Đ.Tùy)

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 7.

Hiện tại, nhà trường có 5 học sinh đang cách ly tập trung và 36 học sinh cách ly tại nhà (Ảnh: Đ.Tùy)

Suốt câu chuyện chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, chúng tôi hiểu được tâm trạng vui buồn đan xen của nữ Hiệu trưởng tiểu học nơi ổ dịch thứ 2 tại tỉnh Hải Dương. Theo chia sẻ, sau khi kết thúc năm học 2019 - 2020, nhà trường đã chủ động xây dựng ý tưởng cho năm học mới, trong đó có ngày tựu trường của hơn 1.000 học sinh và Lễ khai giảng. Đến lúc này thì những ý tưởng đó đã không thành sự thật.

Mặc dù năm nay không tổ chức đón học sinh đến tựu trường, không tổ chức Lễ khai giảng năm học mới nhưng BGH luôn có mặt tại trường để thực hiện nhiều công việc khác nhau. Tuy nhiên, điều lo nhất của BGH lúc này là sức khoẻ của học sinh vùng dịch và cần sự phối hợp, thống nhất từ phía phụ huynh học sinh trong vấn đề học trực tuyến.

Ghi từ ổ dịch thứ 2 tại Hải Dương: Phút trải lòng của nữ Hiệu trưởng không được đón học sinh trong ngày tựu trường - Ảnh 8.

Năm học đặc biệt tại ổ dịch xã Liên Hồng (Ảnh: Đ.Tùy)

"Năm học này có nhiều điều đặc biệt trong cuộc đời 30 năm dạy học của tôi. Vẫn biết buồn, hụt hẫng khi không được đón học sinh trong ngày tựu trường, ngày khai giảng, nhưng chúng tôi cũng lên kế hoạch cụ thể truyền tải thông điệp cho các em và mong sao dịch bệnh sớm kết thúc để các thầy cô được đón các em trở lại trường", Hiệu trưởng trường tiểu học Liên Hồng tâm sự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm