Ghé làng bánh ú tro, nghe chuyện làm bánh ngày Tết Đoan ngọ ở Sài Gòn

Tùng - Lan Anh/ Kingpro, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 25/06/2020

Mỗi năm cứ tới dịp Tết Đoan Ngọ 5/5 Âm lịch, làng bánh ú tro có tuổi đời hơn 50 năm trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) lại nhộn nhịp người mua kẻ bán. Cứ thế, "cha truyền con nối", cả xóm từ già đến trẻ hầu hết đều thuần thục nghề làm bánh ú lá tre.

Bánh ú lá tre là một món bánh truyền thống của người dân Sài Gòn mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Trên mâm cúng, bên cạnh các loại trái cây, rượu nếp, thì những chiếc bánh ú lá tre là lễ vật không thể thiếu. 

Những ngày cận kề Tết Đoan ngọ, lò bánh nào trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TP.HCM) cũng đỏ lửa ngày đêm. Mùi khói, mùi củi khô cùng hương thơm của những chiếc bánh ú mới vớt ra bay nghi ngút. Mỗi chục bánh ú tro có nhân dao động từ 70 - 80.000, bánh không nhân có giá từ 40.000 - 50.000 đồng.

Chú Nguyễn Văn Trí - chủ một lò bánh ú tro cho biết, mỗi năm lò bánh của gia đình chú chỉ làm một đợt bánh duy nhất là vào dịp Tết Đoan ngọ. Để kịp sản xuất số lượng bánh lớn, có được chất lượng tốt nhất, nhiều thành viên trong gia đình đã phải tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu và thực hiện các công đoạn làm bánh. Tuy vậy ai cũng lấy đó làm niềm vui, luôn hào hứng tham gia làm bánh mỗi dịp Tết Đoan ngọ cận kề.

Ghé làng bánh ú tro Sài Gòn nghe chuyện làm bánh ngày Tết Đoan ngọ

Công đoạn đầu tiên để làm ra một chiếc bánh ú tro là ngâm gạo nếp với nước tro trong khoảng hai ngày. Tiếp đó là làm nhân, đây cũng là khâu tốn nhiều thời gian nhất. Nhân thì dùng đậu xanh ngâm nước rồi trộn đường và nấu chín. Sau đó vo tròn, trong nhân có thể bỏ thêm bí đỏ, hoặc mứt bí đao, hoặc sầu riêng để tăng thêm mùi vị cho bánh.

Để làm bánh ú tro cần những lá tre bản to, lá xanh và thường được lấy từ Tây Ninh. Mỗi một mùa ít nhất 100 ký lá được sử dụng.

Ghé làng bánh ú tro, nghe chuyện làm bánh ngày Tết Đoan ngọ ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Để kịp giao bánh cho khách, các lò hầu như không ngưng lửa, cháy liên tục ngày đêm.

Ghé làng bánh ú tro, nghe chuyện làm bánh ngày Tết Đoan ngọ ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Mọi người tất bật chuẩn bị nguyên vật liệu gói bánh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng - Jack cạnh tranh hay Sài Gòn Hôm Nay Mưa và Dương Hoàng Yến bất ngờ giành được no.1 HOT14 tuần này?

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Sơn Tùng M-TP, Jack hay Hoàng Duyên, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm