Gen Z nói về chính mình: “Một thế hệ khẳng định chất riêng”

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 07/07/2022

Một kỷ nguyên Gen Z, luôn tin rằng mình có thể làm được nhiều hơn và tốt hơn, không bằng lòng đóng khung mình trong một giới hạn nào, sẵn sàng trui rèn bản lĩnh và biến mọi trải nghiệm của mình trở nên rực rỡ!

Cùng lắng nghe chia sẻ của thế hệ này để thấu hiểu hơn về thế giới của họ nhé!

Đứng trước những lựa chọn trong cuộc sống, Gen Z sợ nhất điều gì?

Trả lời: Điều đáng sợ nhất là tự đóng khung mình trong một giới hạn nào đó.

Sinh ra trong giai đoạn được nuôi dưỡng trong thời đại số, với lượng thông tin khổng lồ, nền tảng công nghệ - kinh tế vững chắc, đặc biệt là được "va chạm" sớm với nguồn lực vô hạn từ trí tuệ nhân tạo (AI), Gen Z tụi mình có nhiều cơ hội học tập và làm việc một cách chủ động, khao khát vươn đến thành công theo một cách riêng, không theo một mẫu rập khuôn nào mà mang nhiều ý nghĩa cá nhân hơn kỳ vọng chung của xã hội.

Gen Z nói về chính mình: “Một thế hệ khẳng định chất riêng” - Ảnh 1.

Gen Z có nhiều cơ hội để thể hiện chính mình và không bao giờ đặt ra giới hạn cho bản thân

Nhưng trên con đường phát triển ấy, sự thay đổi nhanh của công nghệ cùng biến chuyển xã hội, đồng thời cũng mang đến những áp lực quá sớm cho Gen Z, trở ngại tâm lý và khó hòa nhập là điều không thể tránh khỏi. Những kỳ vọng từ xã hội, gia đình, thầy cô và áp lực đồng trang lứa đã vô tình trở thành "căn bệnh" thời đại trong thế hệ này, khiến tụi mình thường tự vấn về năng lực thực sự của bản thân, vướng vào nỗi ám ảnh về sự so sánh với những người thành công, mong chóng tìm ra giá trị và thế mạnh ở thế kỷ 21. Song, đây cũng chính là một đòn bẩy, đánh thức bên trong con người Gen Z và như một bản tuyên ngôn cho tuổi trẻ, Gen Z luôn tìm cách khẳng định giá trị bản thân, vượt xa mọi giới hạn, băng qua vô vàn thách thức trong mọi tình huống để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc.

Đôi lúc nỗi sợ, hoài nghi về năng lực bản thân sẽ cản trở tụi mình trong vùng an toàn hoặc tin rằng "bản thân không thể làm được". Tuy nhiên, tụi mình sẽ phủi ngay suy nghĩ thoáng qua ấy, đặt mình trong hành trình thử thách bằng cách trui rèn bản lĩnh, củng cố niềm tin vào bản thân và liều mình vượt mọi rào cản phía trước với suy nghĩ "Không vào hang hùm, sao bắt được cọp con".

Gen Z nói về chính mình: “Một thế hệ khẳng định chất riêng” - Ảnh 2.

Vì vậy không quá ngạc nhiên về chúng mình, một kỷ nguyên thông qua sự tiếp xúc đa thế hệ và am tường về thời đại số, đã tạo nên một Gen Z học cách hiểu về chính mình, biết những điểm mạnh – yếu, tạo ra một mẫu lý tưởng riêng mà không theo một quy chuẩn nào trong xã hội, dám biến ước mơ trở thành sự thật bằng công thức "niềm tin – bản lĩnh – chất riêng – khác biệt" và "chấp nhận" bản thân ở mọi khía cạnh trong cuộc sống.

Vượt qua mọi rào cản, Gen Z đã tự viết lên câu chuyện của chính mình như thế nào?

Trả lời: Biến Tin - Yêu thành Hành động, chúng mình sẽ tự "đạo diễn" cuộc đời của mình.

Với Gen Z tụi mình, các câu nói mang tính phủ định như "bạn không thể làm được, đừng cố gắng vô ích nữa" hoặc "bạn không đủ 'trình' để làm được việc này"… như một câu thách thức, càng khiến tụi mình có thêm động lực và niềm tin mãnh liệt về giá trị bản thân, biến những điều "không thể" thành "có thể", đánh bật con người "một màu" thành "đa màu sắc".

Gen Z nói về chính mình: “Một thế hệ khẳng định chất riêng” - Ảnh 3.

Gen Z luôn tự tin vào chính mình và tạo ra cuộc sống đầy màu sắc xung quanh

Điều bọn mình mong chờ chính là những thành quả xứng đáng, những trải nghiệm tuyệt vời có một không hai. Bọn mình cần được đi tới những nơi mới đầy thú vị, được làm những công việc có yếu tố "mạo hiểm" mang tính thử thách nên đôi khi sẽ liều lĩnh và bất cần hơn ai hết.

Chính vì vậy, đa phần Gen Z sẽ không ngồi yên với phong thái "an nhàn mà sống và làm việc". Họ luôn biết cách tìm tòi và học hỏi nhiều hơn trên hành trình sống của mình, kết nối những giá trị tương lai và quyết tâm trở thành "bức chân dung lý tưởng" cho các thế hệ sau với công thức "Yêu – Tin – Hành động" tạo nên một màu sắc riêng.

Gen Z nói về chính mình: “Một thế hệ khẳng định chất riêng” - Ảnh 4.


Bạn tuyệt nhất khi là chính mình, trong sắc màu riêng không lẫn với bất kỳ ai. Tin vào nguồn năng lượng vô tận từ sức mạnh nữ tính, Diana chào đón con gái Gen Z đến với một một vũ trụ mới, nơi các bạn có thể thoải mái thể hiện bản thân mà không cần quan tâm đến bất kỳ giới hạn, định kiến nào. Ngay bây giờ, hãy cùng Diana Bừng nét màu riêng bạn nhé!
https://kenh14.vn/gen-z-noi-ve-chinh-minh-mot-the-he-khang-dinh-chat-rieng-20220707172709617.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm