Gấu trắng Bắc Cực 'xâm lược tập thể' quần đảo Novaya Zemlya, Nga

BÍCH LIÊN, Theo TTXVN 00:14 10/02/2019

Ngày 9/2, quần đảo Novaya Zemlya của Nga ở Bắc Cực đã ban bố tình trạng khẩn cấp về một cuộc "xâm lược" của hàng chục con gấu trắng Bắc Cực hung hăng, đã vào khu vực nhà dân và các khu tòa nhà công cộng.

 Gấu trắng Bắc Cực xâm lược tập thể quần đảo Novaya Zemlya, Nga  - Ảnh 1.

Quần đảo Novaya Zemlya ban bố tình trạng khẩn cấp vì gấu trắng Bắc Cực. Ảnh: ndtv.com

Trong một tuyên bố, chính quyền vùng Novaya Zemlya (Đông Bắc nước Nga), nơi có dân số khoảng 3.000 người, đã kêu cứu trước "một cuộc xâm lược tập thể của các con gấu trắng Bắc Cực vào khu dân cư".

Người đứng đầu vùng Novaya Zemlya, ông Zhigansha Musin cho biết số gấu trắng Bắc Cực xuất hiện lần này nhiều chưa từng thấy. Ông nói: "Tôi đã ở Novaya Zemlya từ năm 1983 và chưa bao giờ thấy một cuộc xâm lược tập thể đông như vậy của gấu trắng Bắc Cực".

Theo một báo cáo của chính quyền địa phương, từ tháng 12/2018, 52 con gấu trắng Bắc Cực đã thường xuyên "viếng thăm" khu vực trung tâm quần đảo, là Belushya Guba. Một số con đã có "hành động hung hăng", như tấn công con người và vào nhà dân cũng như các tòa nhà công cộng. Khoảng 6-10 con đang ở thường trực trong khu Belushya Guba.

Mọi người hoảng sợ, cha mẹ không dám đưa con đến trường, mọi người không dám ra đường. Các quan chức địa phương cho biết các biện pháp dọa gấu, như dùng chó nghiệp vụ hoặc xe ô tô, hiện đều không còn hiệu quả. Trong khi đó, cơ quan tài nguyên thiên nhiên liên bang Nga từ chối cấp phép bắn những con gấu hung bạo nhất.

Nga vốn là nước không cho phép bắn gấu vì đây được xếp vào loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, chính quyền đã cử một ủy ban điều tra gồm các quan chức cấp liên bang và cấp vùng đến hiện trường để tìm hiểu tình hình và bàn phương án đối phó, không loại trừ trường hợp có thể buộc phải bắn gấu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Khí hậu nóng lên, làm tan băng ở Bắc Cực, buộc loài gấu trắng Bắc Cực phải vào đất liền để tìm thức ăn. Tháng 1 vừa qua, một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết hàng trăm tòa nhà quân sự không còn sử dụng ở Novaya Zemlya đã phải phá dỡ vì gấu Bắc Cực tìm cách trốn bên trong. Trên quần đảo Novaya Zemlya, Nga có một lực lượng không quân và binh chủng phòng không.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoa Vinh: Lúc ấy mình đang ở Sài Gòn, thấy bảo "anh Tuấn Hưng cắt gân mày, mày chết"

    Dù áp lực đến mức 'không khóc ra được' vì những rắc rối đến từ sự nổi tiếng nhưng Hoa Vinh vẫn thừa nhận mình được rất nhiều từ showbiz.
  • Đọc thêm