Gặp thầy giáo Hà Tĩnh lần đầu làm chủ nhiệm dạy đội tuyển HSG Quốc gia thì 10/10 em đoạt giải, có em còn thành thủ khoa toàn quốc

HUỲNH ĐỨC - DESIGN: HUYỀN TRANG, Theo Thể thao Văn hóa 00:04 21/03/2023

Trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề nhưng thầy giáo Trần Hoài Bảo đã có những thành tích đáng tự hào trong việc bồi dưỡng HSG Quốc gia.

Thầy giáo gắn liền với những "lần đầu"

Thầy Trần Hoài Bảo (sinh năm 1991) là giáo viên Toán tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Đến với nghề giáo như một cơ duyên, trải qua những năm tháng gắn bó với bảng đen và phấn trắng, tình yêu với sự nghiệp trồng người trong thầy cũng lớn dần lên. Sau khi tốt nghiệp ngành Toán tại trường Đại học Vinh, thầy về trường THPT chuyên Hà Tĩnh công tác đến nay đã ngót nghét được 6 năm.

6 năm làm việc tại đây, cũng là 6 năm thầy tham gia ôn luyện đội tuyển Toán cho kỳ thi HSG Quốc gia, nhưng đây mới là năm đầu tiên thầy Bảo đảm nhận vai trò chủ nhiệm của đội tuyển. Xét về tuổi đời lẫn tuổi nghề, thầy còn khá trẻ so với đồng nghiệp, nhưng bằng sự yêu nghề và niềm đam mê với môn Toán, thầy vẫn nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Bằng chứng là trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia năm 2023, tất cả thành viên trong đội tuyển Toán của thầy Bảo dẫn dắt đều đoạt được giải (2 giải Nhất, 8 giải Nhì). Thậm chí, em Trần Minh Hoàng (học sinh 10 Toán 1) còn trở thành thủ khoa toàn quốc môn Toán năm nay.

Tuy nhiên ít ai biết được rằng, trước khi kỳ thi diễn ra, thầy chỉ đặt mục tiêu khoảng 80% học sinh trong đội tuyển đoạt giải. Bởi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nếu không đủ 80% học sinh có giải thì năm sau trường sẽ không được quyền cử 10 học sinh tham gia HSG Quốc gia nữa.

"Trong quá trình ôn luyện, tôi đã động viên học sinh rất nhiều và tôi cũng thường xuyên chia sẻ cho các em về nguyện vọng của mình", thầy Bảo nhớ lại.

Gặp thầy giáo Hà Tĩnh lần đầu làm chủ nhiệm dạy đội tuyển HSG Quốc gia thì 10/10 em đoạt giải, có em còn thành thủ khoa toàn quốc - Ảnh 1.

Thầy Trần Hoài Bảo

Vượt xa so với kỳ vọng ban đầu, kết quả của đội tuyển Toán đạt được khiến thầy vui không tả xiết. Vui là vì nỗ lực của thầy và trò trong suốt khoảng thời gian dài cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng.

Gói gọn một từ để nói về kỳ thi năm nay, thầy Bảo chia sẻ đó là từ: "Lần đầu". Lần đầu được làm chủ nhiệm của đội tuyển, lần đầu có học sinh lớp 10 tham gia vào sân chơi tri thức này, rồi lần đầu THPT chuyên Hà Tĩnh có học sinh đạt thủ khoa HSG Quốc gia môn Toán... Những thành công bước đầu kể trên chính là "cú hích" để thầy tiếp tục cống hiến với nghề.

"Đây không phải là trái ngọt của riêng tôi"

Nhìn qua về thành tích của đội tuyển Toán năm nay, nhiều người phỏng đoán rằng chắc hẳn thầy Bảo sẽ phải cực kỳ nghiêm khắc mới mài dũa được một lứa học trò chất lượng như vậy. Song, trái ngược với suy nghĩ của mọi người, thầy Bảo lại chọn cách giáo dục mềm mỏng, luôn ủng hộ các em dựa trên tinh thần thoải mái. Bởi về cơ bản, các học sinh khi tham gia vào sân chơi tri thức này phải rất chăm chỉ và nỗ lực rồi, chỉ cần một chút "chất xúc tác" nữa là hoàn toàn có thể chín mùi được. Vậy nên, bên cạnh là người giảng dạy, thầy Bảo còn là người bạn để tâm sự, trò chuyện với học trò.

Tuy nhiên, khi chia sẻ về thành tích mà đội tuyển đạt được, thầy Bảo nhấn mạnh đây không phải là trái ngọt của riêng mình. Thầy giáo lập luận, thứ nhất để có kết quả thành công như hiện nay phần nhiều dựa vào sự cố gắng của học sinh, các em trong đội tuyển rất chăm chỉ đúng chất "học ngày học đêm". Ngoài các buổi ôn luyện theo lịch của nhà trường, 10 chàng trai này còn dành hầu hết các buổi tối để học nhóm cùng nhau.

Tiếp theo là sự quan tâm của Ban giám hiệu và đồng nghiệp. Cùng với việc tự giảng dạy, thầy Bảo còn đưa học sinh đi thỉnh giảng với các Giáo sư đầu ngành, hay nhờ đồng nghiệp trong trường bồi đắp thêm kiến thức cho học sinh.

"Một mình tôi không thể tạo lên kỳ tích được, đây là thành công của cả một tập thể!", thầy khẳng định.

Gặp thầy giáo Hà Tĩnh lần đầu làm chủ nhiệm dạy đội tuyển HSG Quốc gia thì 10/10 em đoạt giải, có em còn thành thủ khoa toàn quốc - Ảnh 2.

Thầy Bảo (đứng giữa hàng đầu) cùng 10 chàng trong đội tuyển Toán năm nay

Ấn tượng khó phai về những "chiến binh" của đội tuyển Toán

Có thể nói, thầy san sẻ niềm yêu thương cho 10 chàng trai trong đội tuyển đồng đều như nhau. Tuy nhiên, để chọn ra một trong những học sinh khiến thầy cảm thấy ấn tượng nhiều nhất thì đó là Trần Minh Hoàng - thủ khoa Toán kỳ thi HSG Quốc gia năm nay. Dù chỉ mới là học sinh lớp 10, nhưng kiến thức của Hoàng vô cùng chắc chắn, đúng chất "thần đồng" Toán học. Vậy nên khi chọn Hoàng vào đội tuyển, thầy Bảo không hề lấn cấn dù cậu còn tương đối "non trẻ" so với anh chị khác.

Một kỷ niệm đáng nhớ khác nữa khiến thầy ấn tượng về nam sinh này là trước lúc thi HSG Quốc gia, Hoàng bị ốm nhẹ và cả đêm hôm đó em trằn trọc không ngủ được. Dẫu vậy, Hoàng không hề báo về tình hình sức khỏe của bản thân cho ai ngoài mẹ, lúc vào phòng thi rồi mẹ nam sinh mới báo cho thầy biết. Với tư cách là thầy giáo chủ nhiệm đội tuyển, thầy không khỏi lo lắng. May sao cậu bạn vẫn hoàn thành xuất sắc bài thi.

Bên cạnh Hoàng, thầy Bảo còn đặc biệt quan tâm tới ba học sinh khác là Nguyễn Công Sơn (học sinh 12 Toán 1) - một học sinh có cá tính đặc biệt, Chu Văn Linh (học sinh 11 Toán 1) - người đồng đạt giải Nhất môn Toán năm nay và Trần Tuấn Hoàng - một học sinh không chuyên với sự nỗ lực tuyệt vời.

Còn về kỷ niệm đáng nhớ với đội tuyển, trước lúc đi thi thầy đã đưa học trò của mình tham quan một số di tích của địa phương như: Đi chùa để cầu may mắn, tham quan khu di tích Ngã ba Đồng Lộc... Hành trình đó rất ý nghĩa bởi chỉ là những giây phút ngắn ngủi, nhưng các bạn có thể rũ bỏ mọi áp lực của kỳ thi mà vui vẻ cùng nhau.

Gặp thầy giáo Hà Tĩnh lần đầu làm chủ nhiệm dạy đội tuyển HSG Quốc gia thì 10/10 em đoạt giải, có em còn thành thủ khoa toàn quốc - Ảnh 3.

Thầy Bảo cùng thầy Đức - phó chủ nhiệm đội tuyển đưa học trò của mình tham quan một số di tích của địa phương

Sau tất cả, sự nỗ lực của thầy và trò đã được đền đáp. Với thành tích xuất sắc, 8 trong số 10 học sinh của đội tuyển Toán trường THPT chuyên Hà Tĩnh sẽ lọt vào vòng tuyển chọn cho Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế. Khoảng thời gian này, thầy Bảo sẽ tiếp tục sát sao với đội tuyển, "tháp tùng" học trò lên Hà Nội để ôn luyện và chuẩn bị cho thử thách sắp tới.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày