Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn”

Văn Tiên - Clip: Phú Tuấn, Theo Trí thức trẻ 23:43 21/02/2023

Những dòng kênh đen ngòm, hôi thối đầy rác thải, kim tiêm... bỗng chốc trở nên sạch sẽ hơn dưới sự chung tay của nhóm bạn trẻ. Hơn 3 tháng qua, hành trình "biến hình" kênh rạch ô nhiễm của nhóm Sài Gòn Xanh đã tạo cơn sốt về ý thức bảo vệ môi trường trên các nền tảng mạng xã hội.

CLIP: Gặp nhóm bạn trẻ "hô biến" những con kênh thối, đầy rác thải ở Sài Gòn trở nên sạch đẹp hơn đang gây sốt mạng xã hội.

Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 2.

Lấy cảm hứng từ nhóm Padawara ở Indonesia, 3 tháng trước, Nguyễn Lương Ngọc và Hồ Văn Vỹ đã quyết định thành lập nhóm Sài Gòn Xanh. Ban đầu cả 2 đi dọn rác ở trên đường, sau khi để ý thấy nhiều kênh rạch có nhiều rác thải, cả 2 bắt đầu vào thực hiện, mặc kệ sự bàn tán, ánh mắt dòm ngó của nhiều người về việc làm không giống ai của cả hai.

"Tụi em yêu cái mảnh đất Sài Gòn rất là nhiều, không biết sau này khi có gia đình, lớn tuổi thì tụi em có bám trụ ở đây không nhưng hiện tại tụi em muốn làm một điều gì đó có ý nghĩa cho Sài Gòn. Ban đầu nhiều người thấy tụi em đi dọn rác họ lạ lắm, họ ngỡ ngàng hỏi tụi em sao lại đi dọn rác như vậy, nhưng biết sao giờ, tụi em thấy công việc mang lại giá trị nên thực hiện thôi", Hồ Văn Vỹ chia sẻ về ý tưởng thành lập nhóm Sài Gòn Xanh.

Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 4.

Sau khi thành lập nhóm, dù gặp nhiều khó khăn nhưng 2 bạn trẻ không từ bỏ, mỗi lần dọn rác lại đăng tải những hình ảnh, clip trên các nền tảng mạng xã hội để truyền cảm hứng cho mọi người. Chỉ sau 3 tháng hoạt động, Sài Gòn Xanh đã thu hút hơn 100 bạn trẻ tham gia vào hoạt động dọn sạch kênh rạch tại Sài Gòn, tạo nên cơn sốt về bảo vệ môi trường trên mạng xã hội.

Ban đầu, các thành viên trong nhóm dùng chính số tiền của mình kiếm được từ các công việc đầu bếp, chạy xe ôm, văn phòng... để mua đồ bảo hộ, dụng cụ dọn dẹp. Để tổ chức một buổi ra quân, các thành viên phải sắp xếp giữa công việc hiện tại và hoạt động của nhóm, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng thấy được thành quả những con kênh hôi thối, đầy rác trở nên sạch sẽ hơn, nhóm bạn trẻ cùng nhau quyết tâm thực hiện.

  
Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 6.

Theo bạn Bùi Hiếu Kiên, dù là nữ giới nhưng sau khi biết đến hoạt động của nhóm, Kiên đã nhiệt tình tham gia. "Ban đầu đến các kênh rạch, em cũng thấy sợ vì nó dơ, rác đặc quánh nhưng khi được trực tiếp xuống dọn kênh thì em cảm thấy rất ý nghĩa", Kiên chia sẻ.

Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 7.

Mỗi buổi ra quân thực hiện dọn kênh rạch kéo dài từ 6-7 tiếng, có những ngày vì số lượng rác nhiều, địa hình kênh rạch gây trở ngại, 10-12 tiếng nhóm mới hoàn thành xong công việc. Đến nay, hơn 20 con kênh rạch hôi thối ở Sài Gòn đã được nhóm Sài Gòn Xanh tìm đến và dọn rác.

"Sau khi dọn xong một con kênh, tụi em có quay lại thì cũng thấy người ta vứt rác nhưng nó ít hơn. Em nghĩ vấn đề ý thức người dân cũng không thể thay đổi ngày 1 ngày 2 được mà về lâu dài. Tụi em vẫn sẽ tiếp tục công việc của tụi em rồi kết hợp tuyên truyền nhiều hơn để mong một phần nào đó giúp người dân ý thức trong việc bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định", Hồ Văn Vỹ nói.

  
Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 9.

Mặc dù mỗi lần đi dọn rác rất mệt và đối mặt với nhiều nguy hiểm, ngâm mình nhiều tiếng đồng hồ dưới những dòng kênh đen ngòm, hôi thối nhưng các bạn trẻ nhóm Sài Gòn Xanh đều rất hứng khởi, hạnh phúc khi bản thân đã góp một phần công sức vào việc bảo vệ môi trường.

Để công việc dọn rác được thực hiện trơn tru, các thành viên phân công mỗi người mỗi việc: người cào rác, người hốt rác, người kéo rác lên bờ và người còn lại gom rác nổi trên bề mặt kênh...

  
Gặp nhóm bạn trẻ ngâm mình trong kênh rạch để dọn sạch rác: “Tụi em muốn làm điều ý nghĩa cho Sài Gòn” - Ảnh 11.

Nhiều bạn trẻ nước ngoài cũng nhiệt tình tham gia vào nhóm Sài Gòn Xanh để trải nghiệm, lan tỏa thông điệp tích cực đến với mọi người.

Mặc dù đã trang bị đồ bảo hộ, dùng 3 lớp găng tay gồm: găng tay y tế, găng chống cắt, chống nước... nhưng đôi lúc một số thành viên trong nhóm cũng gặp sự cố bị vật nhọn cắt vào tay. Theo các thành viên trong nhóm Sài Gòn Xanh, mọi người hi vọng với những việc mà nhóm thực hiện sẽ trở thành một làn sóng đánh thức tinh thần về bảo vệ môi trường trong cộng đồng, để các góc phố, con kênh đều sạch đẹp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm