Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng

PHÚC NGUYÊN, Theo Người lao động 13:15 20/01/2023

Mùa xuân thứ 3 khi cha mẹ qua đời sau vụ tai nạn giao thông, bà nội cũng đã mất do tuổi cao sức yếu, 3 đứa trẻ mồ côi ở Sóc Trăng dần quen với nỗi trống vắng khi mất đi hình dáng những người thân yêu của mình.

Khi những cánh mai vàng nở rộ, không khí Tết đang rộn ràng khắp mọi miền của đất nước, chúng tôi lại một lần nữa trở lại ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng để thăm Phan Văn Hiền (16 tuổi), Phan Thị Mỹ Duyên (10 tuổi) và Phan Thị Gia Lam (7 tuổi).

Đây là 3 đứa trẻ có cha mẹ là ông Phan Văn Hậu và bà Trương Thị Dung qua đời sau một vụ tại nạn sau giao thông xảy ra vào cuối tháng 8-2020.

Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 1.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 2.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 3.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 4.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 5.

Cả 3 cháu đang quét dọn bàn thờ ông bà tổ tiên và ba mẹ

Lần trở lại này, chúng tôi cảm thấy vui trước sự đổi thay của các cháu so với lúc vừa mất cả cha lẫn mẹ rồi sau đó chỉ vài tháng thì bà nội cũng vĩnh viễn ra đi.

Chị Phan Thị Đầm (31 tuổi, chị em cô cậu với 3 đứa bé) là người nuôi dưỡng, chăm sóc và giám hộ các bé từ khi cha mẹ của 3 em không còn nữa cho đến nay. Khi nhận ra tiếng nói của chúng tôi, chị liền gọi: "Ba đứa ơi, có mấy cô, mấy chú ở Báo Người Lao Động đến thăm nè".

Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 6.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 7.

"Sau khi tôi cùng 3 em lau dọn xong bàn thờ ông bà tổ tiên và cậu mợ thì sẽ làm mâm cơm cúng cuối năm theo phong tục của địa phương. Qua đó, để các em luôn nhớ về tổ tiên và những người đã có công sinh thành, nuôi dưỡng các em đến hôm nay" - chị Đầm chia sẻ.

Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 8.
Gặp lại 3 đứa trẻ mồ côi cha mẹ sau vụ tai nạn giao thông ở Sóc Trăng - Ảnh 9.

Các em dường như đã vơi đi phần nào nỗi đau mất 3 người thân chỉ trong vài tháng

Vẫn như ngày nào, gương mặt luôn buồn rười rượi, Hiền không nói với ai, hỏi câu gì thì trả lời câu đó. Duyên thì đã lớn hơn nhiều, biết phụ chị Đầm làm việc nhà cũng như giữ em.

Bé Lam còn quá nhỏ để cảm nhận hết nỗi đau của gia đình mình, vẫn hồn nhiên vui đùa; thậm chí lâu lâu chạy lại chọc cười mọi người.

"Chị Đầm vừa dẫn tụi con đi sắm đồ Tết nè, đồ nào cũng đẹp hết đó " - bé Lam hớn hở khoe.

Hiền năm nay học lớp 11, ước mơ sau này học ngành dược hay công nghệ thông tin đối với em vẫn còn bỏ ngỏ. Bởi theo Hiền, nếu đi học xa nhà thì không ai phụ giúp chị Đầm chăm sóc các em.

Còn Duyên thì mong sau này sẽ làm ca sĩ. Bé Lam do còn nhỏ nên chưa biết gì, chỉ cười mà thôi.

Ngồi trước hiên nhà, chị Đầm chia sẻ: "Lúc tai họa bất ngờ ập đến gia đình chúng tôi, ai cũng nghĩ rằng cuộc sống của các em sẽ rơi vào bế tắc. Nhờ sự yêu thương, đùm bọc của các nhà hảo tâm, bà con láng giềng, đặc biệt là thông tin liên tục của Báo Người Lao Động đầy cảm động đã kết nối được nhiều nhà hảo tâm đến với các em, chia sẻ và giúp đỡ cho các em nhiều vật chất lẫn tinh thần để vượt qua nỗi đau mất mẹ cha. Đây là động lực để các em và gia đình chúng tôi vượt qua nỗi đau, chăm lo cho các em học hành nên người. Gia đình tôi luôn ghi nhớ và biết ơn những gì mà mọi người đã giúp đỡ".

Trước đó, vào chiều 30-8-2020, ông Hậu, bà Dung cùng 2 bé Duyên và bé Lam về quê ngoại ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Khi về đến đoạn đường Nam Sông Hậu thuộc huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì bất ngờ va chạm với một xe máy khác chạy ngược chiều ngược lại.

photo-2

photo-1

Sau khi vụ tai nạn vừa xảy ra, Báo Người Lao Động cùng Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và hỗ trợ khoản tiền ban đầu cùng với sách vở cho 3 đứa trẻ

Vụ tai nạn khiến vợ chồng ông Hậu bị thương nặng, Duyên và Lam may mắn chỉ bị xây xát nhẹ. Dù được người dân đưa vào một bệnh viện ở Cần Thơ cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, vợ chồng ông Hậu đã không qua khỏi.

Sau khi Báo Người Lao Động có nhiều bài viết về hoàn cảnh thương tâm của 3 đứa trẻ mồ côi, nhiều nhà hảo tâm đã ủng hộ cho các cháu hơn 2,3 tỉ đồng. Trong đó, bạn đọc của Báo Người Lao Động ủng hộ thông qua báo với số tiền số tiền hơn 576 triệu đồng.

Vì các cháu còn quá nhỏ, không còn cha mẹ nên chính quyền địa phương và người giám hộ đã thống nhất gửi tiết kiệm để các cháu ăn học, đến khi đủ tuổi thì bàn giao lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày