Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - "Loài bướm 18+" với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương

CAPRICORNUS, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:45 21/02/2022

Đừng để vẻ ngoài như thiên thần của sinh vật biển này đánh lừa!

"Thiên thần biển xanh" thuộc một nhóm sên biển. Được gọi là "Thiên thần biển" vì hình dạng khác thường và độ trong suốt, chúng sền sệt và có cấu trúc phần phụ như hai chiếc cánh. Khó có thể tưởng tượng được rằng kiểu sinh vật có cánh bay trên trời lại bơi ngay dưới mặt nước. Và khả năng ẩn nấp của loài sinh vật này có thể nói là thượng thừa.

Loại sên biển này có hình dáng kỳ lạ và có thể phát sáng trong vùng tăm tối dưới sâu đại dương.

Loại sinh vật có ngoại hình kỳ dị, phát sáng dưới nước, trong như thạch, có hai cái sừng trên đầu này đến từ đâu, chúng thuộc loài nào?

Sên biển - "Thiên thần biển xanh"

"Thiên thần biển xanh" thực chất là những con sên biển nhỏ xíu có chiều dài tối đa khoảng 7 cm thuộc bộ Gymnosomata. Tên khoa học của chúng là Clione limacina, và được biết đến với tên gọi phổ biến là "Thiên thần biển xanh" hoặc "Bướm biển khỏa thân".

Loài sên biển này được tìm thấy ở vùng biển lạnh giá của Bắc Băng Dương, Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Loài sinh vật này được đặt tên như vậy bởi phần chân vây của chúng giống như cánh giúp sên biển lượn quanh đại dương mà không gặp phải khó khăn gì.

Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - Loài bướm 18+ với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương - Ảnh 2.
Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - Loài bướm 18+ với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương - Ảnh 3.

Tựa như loài sinh vật đến từ một hành tinh xa xôi nào đó, loài "Thiên thần biển xanh" này có thể du ngoạn và sinh sống ở những vùng biển khắc nghiệt nhất trên Trái Đất. Nhỏ bé, mỏng manh là vậy, tưởng chừng như có thể tan rã trong nước trong phút chốc ấy lại có thể sống ở dưới lớp băng tại Biển Trắng ở Bắc Cực thuộc Nga.

Cuộc sống dưới đại dương của loài sên biển "Bướm đêm khỏa thân"

Khi mới sinh ra, chúng cũng có vỏ ốc để bảo vệ, nhưng lớp vỏ này sẽ mất dần đi khi chúng trưởng thành. Đúng ra là sên biển đấy, nhưng trưởng thành rồi thì "lắc mình" chuyển sang chế độ bướm biển - như một con bươm bướm biết bay dưới đại dương vậy. Nhưng đừng nhầm lẫn, chúng không phải bướm biển thực sự và cũng chẳng có họ hàng gì với loài này cả. Bướm biển (Limacina helicina) có kích thước nhỏ từ 1 - 4 mm chính là thức ăn của "Thiên thần biển xanh" đấy!

Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - Loài bướm 18+ với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương - Ảnh 4.
Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - Loài bướm 18+ với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương - Ảnh 5.

Thiên thần biển xanh chỉ thích "đánh chén" bướm biển này mà thôi!

Vẻ ngoài mong manh tưởng chừng vô hại của "Thiên thần biển xanh" không che giấu được việc chúng là loài ăn thịt, và chúng chỉ ăn những loài phù du như bướm biển (Limacina helicina) có ngoại hình đáng yêu không kém chúng.

Chọn vai phản diện để diễn, "Thiên thần biển xanh" cũng có chiến lược khác nhau khi săn mồi. Một số con thích "đúng mồi đúng thời điểm"; một số khác lại thích đuổi bắt, săn lùng trước khi đánh chén.

Phần phụ như hai chiếc cánh thiên thần giúp loài sên biển này dễ dàng di chuyển trong lòng đại dương.

Nếu gặp phải con mồi không chịu khuất phục, "Thiên thần biển xanh" có thể lên cơn thịnh nộ, mở miệng và lè ra những phần phụ tựa như xúc tu giống như ngón tay. Đầu chúng ngoạm chặt vào con mồi, những xúc tu nhiều móc và răng cưa giúp chúng hất con bướm biển ra khỏi vỏ, giày vò và ăn thịt chúng.

Hãy tưởng tượng mà xem, bạn đang xem một thước phim kinh dị dưới biển sâu. Đằng sau vẻ mặt thiên thần mỏng manh đó, chúng cởi bỏ mặt nạ để lộ ra một loạt các xúc tu có cạnh sắc nhọn được thiết kế để lấy bướm biển nguyên vẹn khỏi phần vỏ của chúng. Chuẩn xác và không nhượng bộ, sắc lạnh và dứt khoát!

Sên biển "Thiên thần biển xanh"

Sự quyến rũ của loài "Bướm đêm khỏa thân" này thực sự ấn tượng ở cách chúng di chuyển. Nghe như có vẻ được dàn dựng, nhưng thực tế là những sinh vật này lướt qua lướt lại trong đại dương theo những chuyển động nhịp nhàng uyển chuyển, tựa như chúng đang thực hiện vũ điệu độc quyền của giống loài vậy.

Ngoài ngoại hình đặc biệt, cách di chuyển lạ lùng loài sên biển này còn khiến khắp cõi đại dương chú ý đến mình vì chúng có thể chuyển đổi giới tính. Ngay cả với con người chúng ta, phải học những môn khiêu vũ ở trường để đủ điểm qua môn cũng là một vấn đề nan giải. Nhưng loài sên biển này thực hiện nghi thức khiêu vũ này để... giao phối.

Sên biển "Bướm đêm khỏa thân" giao phối

Giữa bản giao hưởng các luồng nước dưới vực sâu của đại dương, các cặp sên biển giao phối với nhau bằng cách quay tròn hàng giờ. À, đôi khi sên biển sẽ săn mồi cùng lúc với giao phối.

"Thiên thần biển xanh" cũng có nhiều chiêu trò để bảo toàn tính mạng cho mình. Để mà nói, chúng khá khó bị... giết. Ở sên biển có một lớp phủ toàn thân có độc để ngăn loài cá ăn chúng. Hoặc cấu trúc trong mờ như thạch ẩn thân vào vùng tối dưới đại dương khiến chúng thoát khỏi kẻ thù. Đây được đánh giá là cách phòng thủ vượt trội của loài sên biển.

Gặp gỡ Thiên thần biển xanh - Loài bướm 18+ với những xúc tu sắc nhọn bay lượn trong lòng đại dương - Ảnh 9.

Loài sên biển này bán trong suốt. Chỉ cần dừng mắt lâu hơn một chút là có thể nhìn thấy nội tạng và cả... tuyến sinh dục của chúng.

Tạm kết về sên biển "Thiên thần biển xanh"

Trong cuộc đời của "Thiên thần biển xanh" đều chứa đựng những bài học về sinh tồn khác nhau. "Thiên thần biển" hay thức ăn của chúng là loài bướm biển đều có niên đại từ khoảng 130 triệu năm trước trong kỷ Phấn trắng. Thông tin này cho thấy rằng chúng đã sống sót sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt và các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu xem loài này có thể mang đến cho chúng ta bài học nào về khả năng phục hồi hay không.

Thực tế, quá trình axit hóa đại dương do con người gây ra đang đe dọa trực tiếp đến sự sống còn của loài phù du như biển. Điều này có nghĩa là "Thiên thần biển xanh" đang dần mất đi bữa ăn của mình. Trường thọ lắm thì "Thiên thần biển xanh" cũng kéo dài cuộc đời mình lên đến 2 năm.

https://afamily.vn/gap-go-thien-than-bien-xanh-loai-buom-18-voi-nhung-xuc-tu-sac-nhon-bay-luon-trong-long-dai-duong-20220210194941832.chn