Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội

Quang Lê, Theo Tổ quốc 21:41 26/05/2019

Mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng của 8 triệu người trên toàn thế giới. Trong số đó, có 1 triệu người vô tội do hút thuốc lá thụ động.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá

Sáng 26/05, tại Hà Nội, lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5 đã được tổ chức trọng thể tại phố đi bộ Hồ Gươm. Là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế, lễ mít tinh sáng nay được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ mít tinh được tổ chức sáng nay trước tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hồ Gươm (Ảnh: LĐO).

Buổi lễ mít tinh có sự tham dự của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá nổi tiếng như Thanh Hương, Noo Phước Thịnh, Quang Hải, Đoàn Văn Hậu... với vai trò là đại sứ cho chương trình. Sự góp mặt của họ đã giúp tăng thêm sức hút và góp phần tích cực trên hành trình khuyến khích nhiều người bỏ thuốc, không hút thuốc, nhất là những người trẻ.

Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 2.
Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 3.

Buổi lễ có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, cầu thủ bóng đá nổi tiếng (Ảnh: LĐO).

Kết thúc buổi lễ là phần biểu diễn Flashmob với sự tham gia của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của hơn 1.000 người nhằm hưởng ứng chiến dịch cuộc sống không khói thuốc.

Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 4.

500 sinh viên tham gia nhảy flashmob hưởng ứng chiến dịch 'Cuộc sống không khói thuốc', ngày 26/5, tại Hà Nội (Ảnh: Thanh Hải).

Gần 8 triệu người chết mỗi năm do thuốc lá

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hút thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 70% số ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Ngoài ra, khói thuốc lá còn là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc thụ động. Trên toàn cầu ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động.

Nói thêm về hệ lụy của thuốc lá, ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng gần 8 triệu người. Một triệu người trong số đó vô tội. "Họ là những người hút thuốc lá thụ động", ông Park nói.

Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 5.

TS Kidong Park – Đại diện WHO tại Việt Nam kêu gọi mọi người ngừng hút thuốc vì sức khỏe của chính mình và người xung quanh (Ảnh: VTV).

Hút thuốc lá thụ động cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh về phổi đối với trẻ em. Nếu phải hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ, tới lúc trưởng thành, các em sẽ phải gánh chịu rất nhiều những hậu quả về sức khỏe, như bị tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới.

97% người mắc ung thư phổi ở Việt Nam có hút thuốc lá

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến cho biết thêm, thuốc lá là nguyên nhân gây nên 90% các ca tử vong do ung thư phổi, 75% các ca bênh phổi tắc nghẽn mãn tính. 97% người mắc ung thư phổi ở nước ta có hút thuốc lá.

Bên cạnh đó, con số tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, một trong những nguyên nhân là sử dụng thuốc lá. Số người chết vì thuốc lá nhiều hơn tổng số người chết vì HIV⁄AIDS, lao phổi và sốt rét cộng lại.

Gần 8 triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm, 1 triệu trong số đó vô tội - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: LĐO).

Con số thống kê của các nhà xã hội học chỉ ra rằng, nếu số tiền mua thuốc hút được dùng để mua thực phẩm hoặc chi tiêu cho các nhu cầu cần thiết khác của hộ gia đình, hơn hai triệu người Việt Nam có thể thoát nghèo.

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi luật phòng chống tác hại thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá, đồng thời kêu gọi mọi người bỏ thuốc lá vì sức khỏe mỗi người, gia đình và cộng đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm