Gần 600 học sinh THPT ở Quảng Ninh nghỉ học phản đối chuyển trường: UBND tỉnh tổ chức đối thoại

Minh Khang, Theo VTC News 11:54 09/06/2019

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa đối thoại với hàng trăm phụ huynh, học sinh để giải đáp rõ việc chuyển trường THPT Tiên Yên sang địa điểm mới.

Liên quan đến vụ gần 600 học sinh THPT nghỉ học  phản đối việc chuyển trường sang địa điểm mới, ngày 8/6, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức đối thoại với hàng trăm người là đại diện học sinh, phụ huynh học sinh và cán bộ, giáo viên Trường THPT Tiên Yên và người dân huyện Tiên Yên.

Chủ trì buổi đối thoại là ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng lãnh đạo huyện Tiên Yên và đại diện một số ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Gần 600 học sinh THPT ở Quảng Ninh nghỉ học phản đối chuyển trường: UBND tỉnh tổ chức đối thoại - Ảnh 1.

Cuối tháng 3 vừa qua, gần 600 học sinh Trường THPT Tiên Yên đồng loạt nghỉ học phản đối chủ trương chuyển trường.

Tại buổi đối thoại, đại diện phụ huynh, học sinh nêu 12 ý kiến bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn xung quanh việc chuyển trường. Họ yêu cầu làm rõ chủ trương chuyển Trường THPT Tiên Yên; lo lắng việc dùng chung cơ sở vật chất với Trường THPT Nguyễn Trãi; việc học chung giữa học sinh trường công lập với trường dân lập gây ảnh hưởng tới các em học sinh...

Sau khi lắng nghe ý kiến, đoàn lãnh đạo tỉnh, huyện và Sở GD-ĐT trao đổi, làm rõ các thắc mắc.

Cụ thể, về cơ sở của việc đề xuất chuyển trường, Trường THPT Tiên Yên có diện tích khuôn viên 7.500m2 (là một trong số ít trường THPT có diện tích nhỏ nhất tỉnh), trong đó nhiều hạng mục chính được xây dựng từ năm 1970, mới nhất là khu phòng học 3 tầng có 10 phòng học được xây dựng năm 2008.

Do đó, trường thường xuyên phải cải tạo sửa chữa để sử dụng, nhất là việc đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Việc cải tạo chỉ giải quyết phương án tạm thời, không thể sử dụng lâu dài được.

Do công tác quy hoạch trước đây chưa hợp lý, khối công trình của Trường THPT Tiên Yên làm khuôn viên nhà trường bị chia nhỏ, rất khó khăn trong viêc bố trí sân tập thể thao và dạy môn giáo dục thể chất.

Mặt khác, ngay sát cạnh trường có Trường THCS thị trấn Tiên Yên (chung tường ngăn khuôn viên) để phục vụ việc học tập cho các học sinh cấp THCS thuộc thị trấn Tiên Yên, có diện tích 2.900m2 (so với tiêu chí trường trung học đạt chuẩn quốc gia còn thiếu hơn 1.300m2). Cả 2 trường nằm giữa khu dân cư, không có khả năng mở rộng diện tích ra xung quanh.

Để đảm bảo điều kiện tổ chức dạy học theo quy định, một trong hai Trường THCS thị trấn Tiên Yên hoặc THPT Tiên Yên phải chuyển sang địa điểm khác để nhường diện tích cho trường còn lại.

Trong khi thị trấn Tiên Yên không còn quỹ đất thuận lợi để chuyển Trường THCS thị trấn Tiên Yên (cũng không thể chuyển trường sang địa giới hành chính của xã khác được).

Vì vậy, phương án di chuyển Trường THPT Tiên Yên sang địa điểm khác là tối ưu nhất và được Sở GD-ĐT, UBND huyện Tiên Yên thống nhất đề xuất UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Gần 600 học sinh THPT ở Quảng Ninh nghỉ học phản đối chuyển trường: UBND tỉnh tổ chức đối thoại - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của phụ huynh, học sinh.

Với việc chọn thuê cơ sở vật chất tại Trường THPT Nguyễn Trãi phục vụ hoạt động của Trường THPT Tiên Yên, theo lãnh đạo tỉnh, đây là hình thức hợp tác công - tư, một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, được tỉnh thực hiện thành công trong những năm qua và mang lại nhiều hiệu quả.

Trường THPT Nguyễn Trãi cách THPT Tiên Yên gần 1 km. Trường có diện tích đất là 37.149 m2, trong đó phần diện tích có các công trình sử dụng là 19.800m2. Nơi đây có đầy đủ các công trình, hạng mục phục vụ việc dạy và học cùng lúc cho cả Trường THPT Tiên Yên và Trường THPT Nguyễn Trãi an toàn, theo đúng quy định.

Gần 600 học sinh THPT ở Quảng Ninh nghỉ học phản đối chuyển trường: UBND tỉnh tổ chức đối thoại - Ảnh 3.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của phụ huynh, học sinh và nhân dân địa phương.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên trong một thời gian nhất định theo hình thức trả dần vốn cho nhà đầu tư.

Sau khi hết thời gian thuê, toàn bộ các hạng mục cơ sở vật chất theo danh mục thuê thuộc sở hữu của Nhà nước, sẽ giao lại cho Trường THPT Tiên Yên quản lý, đồng thời Nhà nước sẽ có trách nhiệm đầu tư, cải tạo, sửa chữa để đảm bảo điều kiện hoạt động giáo dục cho nhà trường một cách tốt nhất.

Về diện tích thuê, giá thuê cơ sở vật chất chỉ tính phần diện tích có công trình xây dựng là 4.797m2, trên thực tế phần diện tích được giao để Trường THPT Tiên Yên sử dụng có khuôn viên độc lập với Trường THPT Nguyễn Trãi với tổng diện tích trên 10.000m2 (còn hơn 6.000m2 là phần diện tích hành lang, đường đi, khu vực trồng cây xanh…).

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định, Trường THPT Tiên Yên là trường công lập, đến nay tỉnh không có chủ trương chuyển đổi nhà trường sang loại hình khác.

Toàn bộ quỹ đất, cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên hiện nay sẽ chuyển giao UBND huyện Tiên Yên xây dựng Đề án để xây dựng Trường THCS Thị trấn Tiên Yên đáp ứng quy mô phát triển của thị trấn Tiên Yên theo đúng các điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục và nhu cầu của người dân huyện Tiên Yên.

Các chế độ, chính sách theo quy định đối với học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THPT Tiên Yên được đảm bảo như hiện tại và đúng theo quy định của Nhà nước; không thu thêm bất kỳ khoản nào phục vụ việc chuyển trường và tổ chức hoạt động ở địa điểm mới.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, việc chuyển trường THPT Tiên Yên sang cơ sở mới nhằm một mục tiêu duy nhất đảm bảo cho điều kiện học tập tốt hơn về cơ sở vật chất cho học sinh, tất cả vì mục tiêu lấy học sinh làm trung tâm, chăm lo cho ngành giáo dục của tỉnh, giáo dục của huyện Tiên Yên phát triển.

Trường THPT Tiên Yên vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh. Không có việc cổ phần hóa giáo dục, học sinh không phải đóng thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác ngoài các khoản thu quy định như hiện nay theo đúng quy định của Nhà nước.

Về phương án chuyển Trường THPT Tiên Yên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu chính thức công bố, tỉnh sẽ có sự xem xét lại trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhân dân, mà trọng tâm là phụ huynh và học sinh, sau đó sẽ bàn bạc, quyết định phương án cụ thể, công bố thông tin công khai, rộng rãi.

Nhân buổi đối thoại này, ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đề nghị các bậc phụ huynh học sinh cần quan tâm động viên con em ổn định tư tưởng để học tập thật tốt, chuẩn bị và tham gia đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ngồi ghế ô tô quá nóng trong ngày hè có thể khiến chị em bị viêm nhiễm vùng kín, đàn ông khó có con

    Điều khiển giao thông trong mùa hè, bạn nên cẩn trọng bởi ghế xe nóng tiềm ẩn rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.
  • Đọc thêm