Gần 30.000 chuyến bay bị hủy, trễ trong một ngày ở Mỹ

HỒNG VÂN, Theo Tuổi trẻ 21:47 06/08/2022

Tính đến 23h tối 5-8 ở Mỹ, có hơn 26.000 chuyến bay bị trễ và hơn 2.800 chuyến bay bị hủy, theo trang web chuyên theo dõi các hành trình bay FlightAware.

Gần 30.000 chuyến bay bị hủy, trễ trong một ngày ở Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách xếp hàng dài ở nhiều sân bay tại Mỹ (Ảnh: GETTY IMAGES)

Theo trang The Hill, từ đầu mùa hè tới nay, các hãng hàng không ở Mỹ vẫn phải vật lộn với tình trạng hủy và hoãn chuyến bay liên tục khiến khách hàng thất vọng do nhu cầu đi lại tăng cao và thiếu nhân sự.

Các hãng hàng không đã nỗ lực suốt ngày đêm để giải quyết những vấn đề này, trong đó có tăng cường tuyển dụng, đào tạo và cải thiện các quy trình giúp khách hàng làm thủ tục bay nhanh chóng hơn.

Đầu tuần này, hết kiên nhẫn với tình trạng hủy, trễ chuyến, một nghị sĩ Đảng Dân chủ đã đề xuất dự luật hoàn tiền với các chuyến bay bị hủy.

Theo đó, dự luật yêu cầu các hãng bay phải hoàn tiền cho khách hàng nếu chuyến bay của họ bị hủy hoặc khách yêu cầu hủy chuyến bay trong vòng 48 tiếng trước giờ khởi hành.

Khách hàng cũng được bồi thường nếu chuyến bay của họ bị trễ từ 3 tiếng trở lên so với lịch trình với các chuyến bay quốc nội hoặc 6 tiếng với các chuyến bay quốc tế. Khách cũng sẽ được bồi thường nếu hãng hàng không đổi điểm đến, thêm chặng dừng hoặc hạ mức vé của khách.

Quy định bồi thường chuyến bay trễ có ở châu Âu nhưng Mỹ chưa áp dụng và thường các hãng hàng không "chơi chiêu" hoàn tiền bằng voucher (phiếu đi du lịch) chứ không phải tiền mặt.

Nói về việc đề xuất dự luật, thượng nghị sĩ Ed Markey cho biết "việc người dân phải lãng phí thời giờ của mình tranh đấu với các hãng bay để nhận lại tiền hoàn vé đã mua diễn ra quá đủ rồi".

Theo ông, người dân cũng mệt mỏi với việc phải đặt vé máy bay từ nhiều tháng trước nhưng đồng thời phải đồng ý với chính sách không được hoàn tiền nếu hủy vé máy bay vì hãng hàng không thay đổi lịch trình bay không phù hợp với nhu cầu của họ, hoặc do quan ngại vấn đề y tế cộng đồng.

Tình trạng chuyến bay bị hủy hoặc chậm trễ diễn ra trong bối cảnh ngành hàng không toàn cầu đang hồi phục mạnh trở lại, nhiều người háo hức đi du lịch sau hai năm bị các lệnh hạn chế vì COVID-19 kìm chân.

Theo trang FlightAware, tình trạng trễ chuyến bay tăng vọt trong cao điểm du lịch hè ở Mỹ. Từ ngày 1-5 đến nay, đã có khoảng 586.000 chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ và các chuyến bay quốc nội ở Mỹ bị hủy, hoãn chuyến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm