Gần 120 con sông có lũ trên mức báo động tại Trung Quốc

PV, Theo VOV 12:52 21/09/2021

Từ giữa tháng 8 đến nay, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã xảy ra mưa lớn, khiến tình hình mưa lũ trong mùa thu năm nay ở nước này trở nên “phức tạp nghiêm trọng”.

Theo số liệu từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc, kể từ nửa cuối tháng 8 đến nay, nước này đã có 119 con sông thuộc 8 tỉnh, như Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên... có lũ vượt mức báo động, nhiều hơn cùng kỳ hàng năm tới hơn 60%. Bên cạnh đó, còn có 34 con sông có lũ vượt mức đảm bảo an toàn và 5 con sông có lũ lớn nhất kể từ khi có dữ liệu đo đạc.

Trận lũ số 1 trong năm nay trên sông Dương Tử (Trường Giang) cũng đã chính thức hình thành vào ngày 6/9, sau khi lưu lượng nước lũ đổ vào đập Tam Hiệp vượt 54.000 mét khối mỗi giây. Sông Hán, chảy qua tỉnh Hồ Bắc, Thiểm Tây, đã xảy ra trận lũ lớn nhất kể từ năm 2011, hồ chứa Đan Giang Khẩu ở tỉnh Hồ Bắc có mực nước cao nhất kể từ khi thành lập năm 1973...

Tình hình mưa lũ hiện nay ở Trung Quốc được Bộ Thủy lợi nước này đánh giá là “nghiêm trọng”. Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ 20/9 đến ngày 9/10, mưa sẽ vẫn tiếp tục xảy ra ở nhiều khu vực của Trung Quốc và lượng mưa sẽ nhiều hơn trung bình hàng năm từ 50%-100%. Hàng loạt các con sông chính, trong đó có thượng lưu sông Dương Tử và trung hạ lưu sông Hoàng Hà sẽ xảy ra lũ lụt và một số con sông có thể tiếp tục có lũ trên mức báo động.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Xôn xao thông tin thầy giáo Hà Nội hứa cho nữ sinh qua môn nếu “vào khách sạn”, nhiều cô gái phải thế chấp ảnh khỏa thân để vay lãi ở Hà Nội

    Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang điều tra vụ án có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản". Nạn nhân trong vụ án là cô gái trẻ N.T.N. (quê Nghệ An), khi cảnh sát bắt quả tang hành vi bán dâm và có dấu hiệu môi giới mại dâm, N. khai phải làm "nghề" để lấy tiền trả lãi vay "bốc bát họ".
  • Đọc thêm