Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này

Tùng Phạm, Theo Helino 00:10 20/06/2019

Đưa vào hàng loạt các tác phẩm văn học một cách khôn khéo, ngay trước thềm kỳ thi THPT Quốc gia 2019, MV của Hoàng Thuỳ Linh đang được hội sĩ tử 12 share nhiệt tình.

Thật sự nể ekip truyền thông của Hoàng Thuỳ Linh khi MV "Để Mị nói cho mà nghe" ra mắt vào đúng thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - kỳ thi khốc liệt và quan trọng nhất của đời học sinh. Chẳng phải ngẫu nhiên mà hội sĩ tử đua nhau share nhạc để nghe cho vui đâu, mà bởi vì MV này chứa cả bầu trời văn học, hàng loạt tác phẩm đình đám của các nhà văn được lồng ghép một cách tài tình, khéo léo. Năm nay đề thi Ngữ Văn mà ra đúng các tác phẩm này thì Hoàng Thuỳ Linh tăng thêm lượng follow không hề nhỏ đâu, còn được phong làm thánh dự đoán ấy chứ.

MV "Để Mị nói cho mà nghe" - Hoàng Thùy Linh.

Điểm danh những tác phẩm xuất hiện trong MV này nhé: Vợ chồng A Phủ (nhà văn Tô Hoài), Vợ nhặt (Kim Lân), Chí Phèo (Nam Cao), Lão Hạc (Nam Cao), Tắt đèn (Ngô Tất Tố), Số đỏ (Vũ Trọng Phụng), Truyện Kiều (Nguyễn Du)... Toàn những tác phẩm kinh điển, thường xuyên được sử dụng để đưa vào đề thi THPT Quốc gia.

Đây là Mị trong Vợ chồng A Phủ nhé. Mị là dâu nhà thống lý, phải sống một cuộc sống không giống con người. Ở đó, Mị không chỉ bị giam cầm về thể xác mà còn bị giam cầm cả về tâm hồn của mình.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 2.

Vợ nhặt là một tác phẩm văn học của nhà văn Kim Lân viết về thời kỳ xảy ra nạn đói năm 1945. Tràng là một người xấu xí thô kệch, ế vợ, sống ở xóm ngụ cư. Tràng làm nghề kéo xe bò thuê và sống với một mẹ già. Một lần kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh, Tràng đã quen với một cô gái. Vài ngày sau gặp lại, Tràng không còn nhận ra cô gái ấy, bởi vẻ tiều tụy, đói rách làm cô đã khác đi rất nhiều. Tràng đã mời cô gái một bữa ăn, cô gái liền ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Sau một câu nói nửa thật, nửa đùa, cô gái đã theo anh về nhà làm vợ: "Muốn ăn cơm trắng mấy giò này/ Lại đây mà đẩy xe bò với anh nì".

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 3.

Chí Phèo là một truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, là một tấn bi kịch của một người nông dân nghèo bị tha hóa trong xã hội.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 4.

Lão Hạc là một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được viết năm 1943. Tác phẩm được đánh giá là một trong những truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thực. Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho người con trai của mình. Vì gia cảnh nghèo khó không nuôi nổi nó nên ông lão đành cắn răng bán con chó đi. Nhưng cũng kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình. Rồi một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 5.

Tắt đèn là một trong những tác phẩm văn học tiêu biểu nhất của nhà văn Ngô Tất Tố. Tác phẩm kể về nhân vật chính là chị Dậu, một người phụ nữ nông dân nghèo, vừa xinh đẹp, chu đáo, tháo vát, đảm đang, yêu thương chồng con hết mực. Là người phụ nữ dũng cảm bất khuất muốn đấu tranh vì công lý.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 6.

Số đỏ là một tiểu thuyết văn học của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Xuân Tóc Đỏ là nhân vật chính của truyện, 1 đứa bé mồ côi cha mẹ từ nhỏ, phải kiếm sống bằng đủ thứ nghề như trèo me, trèo sấu, thổi kèn, quảng cáo thuốc lậu, nhặt banh ở sân quần vợt.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 7.

Đoạn trường tân thanh, thường được biết đến đơn giản là Truyện Kiều, là một truyện thơ của thi sĩ Nguyễn Du. Đây được xem là truyện thơ nổi tiếng nhất và xét vào hàng kinh điển trong văn học Việt Nam, tác phẩm được viết bằng chữ Nôm theo thể lục bát, gồm 3254 câu.

Gần 1 triệu sĩ tử thi Đại học năm nay đang đua nhau share MV mới của Hoàng Thuỳ Linh chỉ vì lý do này - Ảnh 8.

Một vài đề thi Ngữ văn minh hoạ

01. Trong tác phẩm "Vợ chồng A Phủ", nhà văn Tô Hoài đã miêu tả hành động trỗi dậy của nhân vật Mị qua hai đoạn văn sau:

"Bây giờ Mị cũng không nói. Mị đến góc nhà, lấy ống mỡ, xắn một miếng bỏ thêm vào đĩa đèn cho sáng. Trong đầu Mị đang rập rờn tiếng sáo.Mị muốn đi chơi, Mị cũng sắp đi chơi. Mị quấn lại tóc, với lấy cái váy hoa vắt ở phía trong vách…"

"Lúc ấy trong nhà đã tối bưng, Mị rón rén bước lại, A Phủ vẫn nhắm mắt, nhưng Mị tưởng như A Phủ đương biết có người bước lại… Mị rút con dao nhỏ cắt lúa, cắt nút dây mây. A Phủ cứ thở phè từng hơi, không biết mê hay tỉnh. Lần lần, đến lúc gỡ được hết dây trói ở người A Phủ thì Mị cũng hốt hoảng, Mị chỉ thì thào được một tiếng "Đi ngay…"

Cảm nhận tâm trạng của nhân vật Mị qua hai đoạn văn trên, từ đó nhận xét về sức sống tiềm tàng của nhân vật này.

02. Trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài (Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam) có hai sự kiện đánh dấu bước ngoặt cuộc đời, số phận nhân vật Mỵ: Sự kiện Mỵ bị bắt về làm dâu gạt nợ cho nhà Thống lý Pá Tra và sự kiện Mỵ cắt dây trói cứu A Phủ.

Anh/chị hãy phân tích hai sự kiện đó. Nhận xét vai trò, ý nghĩa của các sự kiện này trong việc thể hiện giá trị nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

03. Cảm nhận của anh/chị về chi tiết "Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá!" mà nhân vật Chí Phèo cảm nhận được sau đêm gặp Thị Nở (Chí Phèo - Nam Cao, Ngữ văn 11) và chi tiết "Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi" mà nhân vật Mị nghe được trong đêm tình mùa xuân (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12).

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm