Gã thanh niên Vĩnh Phúc thuê nhà cho người Trung Quốc vào sống "chui" vì... tình nghĩa

Hoàng An, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 18:09 12/05/2021

Long có 7 năm làm việc bên Trung Quốc, do A Quân giúp đỡ Long nhiều nên khi về nước được nhờ vả, Long đã thuê nhà cho người nhập cảnh trái phép vào sống để trả ơn nghĩa.

Ngày 12/5, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Văn Long (SN 1989, ở phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên) để điều tra về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam" theo Điều 348 Bộ luật hình sự.

Liên quan đến 66 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian gần đây. Chiều ngày 4/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1985, trú ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên).

Theo cơ quan điều tra, khi tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện thêm 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được Nguyễn Văn Long đứng ra thuê nhà, tổ chức cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng Long khai nhận, do từng làm việc bên Trung Quốc 7 năm, trong thời gian ở đây có quen thân với một người tên là A Quân và được người này giúp đỡ nhiều. Khi Long về Việt Nam, A Quân có gọi điện thoại nhờ thuê nhà cho một số bạn của A Quân ở. Vì nghĩ mang ơn A Quân nên Nguyễn Văn Long đã tìm nhà.

Ban đầu, Long làm vì tình nghĩa với A Quân nhưng sau khi được cho tiền, anh ta đã tìm thuê thêm nhà cho người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp để kiếm lời.

Gã thanh niên Vĩnh Phúc thuê nhà cho người Trung Quốc vào sống chui vì... tình nghĩa - Ảnh 1.

Công an Vĩnh Phúc trước đó khởi tố 3 đối tượng

Cảnh sát xác định, mỗi nhà thuê cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở, Nguyễn Văn Long kiếm được khoảng hơn 3 triệu, tính đến nay Long đã thu được 90 triệu đồng.

Thượng tá Đỗ Đức Cường (Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trước khi các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, chúng đã liên hệ với những người từng làm ăn bên Đài Loan, Trung Quốc nhờ thuê nhà sẵn.

Theo Thượng tá Cường, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng đã lợi dụng đường mòn biên giới, khi đưa người từ biên giới vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thì chia thành các chặng nhỏ, nhóm nhỏ, các đối tượng trong nhóm cũng không thể biết nhau, khi về tỉnh Vĩnh Phúc thì lợi dụng đêm tối, đưa ngay vào trong các khu nhà trọ đã nhờ thuê sẵn và đóng cửa.

"Hầu như các đối tượng nhập cảnh trái phép không ra ngoài, việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm, ăn uống hàng ngày do các đối tượng trong đường dây cung cấp", Thượng tá Cương nói.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang xác minh, làm rõ mối quan hệ giữa 2 đối tượng Nguyễn Văn Long, Nguyễn Thị Hồng Hạnh và tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ Hoài Linh bị tố nợ tiền gỗ xây dựng nhà thờ tổ: Người làng nghề mộc Liên Hà lên tiếng, chính quyền xã khẳng định "cứng"

    Theo chính quyền xã Liên Hà (Đan Phượng, Hà Nội) cho biết, trong xã chưa có thông tin người làng nghề từng tham gia xây dựng nhà thờ tổ của NS Hoài Linh.
  • Đọc thêm