Người mẫu TyhD, Nhiếp ảnh Samuel Hoàng tranh cãi gay gắt chuyện quỵt cát-sê

Bích Chi, Theo Trí Thức Trẻ 15:15 09/04/2015

Một bên cho rằng giới người mẫu cần được tôn trọng hơn, một bên lại khẳng định rằng người mẫu hãy "quen dần" với chuyện bị quỵt cát-sê.

Quỵt cát-sê vốn là "chuyện thường ngày ở huyện" trong làng thời trang Việt. Từ Hoa hậu Ngọc Hân, người mẫu Lê Phương hay Hồng Quế đều đã từng lên tiếng trước vấn nạn này khi chính họ trở thành nạn nhân. Và mới đây nhất, người mẫu Thùy Dương (hay còn gọi là Tyhd) cũng đã chia sẻ những trải nghiệm cay đắng của mình trong suốt thời gian hành nghề người mẫu, đồng thời góp tiếng nói bảo vệ quyền lợi của giới người mẫu nói chung.
Bức "tâm thư" của Thùy Dương chủ yếu chia sẻ những khó khăn của nghề người mẫu, đồng thời tố cáo nạn quỵt cát-sê trong làng thời trang Việt.

Ngay sau khi "tâm thư" của Thùy Dương xuất hiện trên mạng xã hội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ những cái tên nổi tiếng trong làng thời trang Việt như NTK Đỗ Mạnh Cường, người mẫu Trang Trần, stylist Quang Tuyến hay nhiếp ảnh gia Milor Trần. Thậm chí, người mẫu Trang Trần cũng đã chia sẻ bài viết về tâm thư và đồng lòng lên tiếng đả kích hiện trạng bị "quỵt" tiền catxe của người mẫu.

Stylist Quang Tuyến

... và người mẫu Trang Trần cũng lên tiếng ủng hộ Thùy Dương. Thậm chí, Trang Trần còn nhấn mạnh rằng công sức người mẫu không chỉ quá bèo bọt mà còn thường xuyên bị khất lần, quỵt - "chỉ bằng 12 cuốn tạp chí và đòi 3 tháng mới có".

Tuy nhiên, một đàn anh khác trong làng thời trang Việt lại không đồng tình với quan điểm của Thùy Dương. Đó chính là nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng - người được cho là bạn của nhân vật mà Thùy Dương ám chỉ đã đáp trả Thùy Dương lại bằng một bức "tâm thư" cũng dài và đanh thép không kém. Nhiếp ảnh gia này cho rằng Thùy Dương là một người mẫu không biết trên dưới, chỉ biết nâng cao vị trí của nghề người mẫu mà không thấy được các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế cũng vất vả không kém. Đoạn chia sẻ này cũng tiết lộ khá nhiều sự thật phía sau hậu trường nghề người mẫu khiến nhiều người bất ngờ. 


Lời đáp trả gay gắt mà nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng dành cho Thùy Dương.

Trong "tâm thư" của mình, nhiếp ảnh gia Samuel Hoàng cũng gây tranh cãi với chia sẻ sau:

"Em ạ, phàm là con người, có nghề để sống, có đam mê để theo đuổi, thì dù có là thợ ảnh như anh, người mẫu như em hay chẳng làm gì cứ nằm là có tiền như các em ám chỉ: thì xác xuất tai nạn nghề nghiệp và mệt chết... ra là như nhau em nhé! Đừng cho rằng nghề em cực quá. Nghề của anh cũng quá cực này! Các em ăn cay ăn nóng da như thằn lằn hoá thạch sùng anh ngồi cả đêm cà mụn muốn lòi con mắt ra thì có cực không em? Nghề của em chịu nắng chịu mưa diễn khổ diễn sở, vậy nghề chụp hình của anh chắc có cái điều hoà... để mát hơn chút đỉnh lúc chụp các em giữa cánh đồng? Ngập nước mắt chia sẻ trong tâm thư em có nói "Photographer, ra đứng ở vị trí model, có diễn cho ra bộ đồ được không? Designer, thiết kế cho giỏi, lên kế hoạch marketing cho giỏi, đứng vào vị trí của model, mang đôi giày cho cao, đứng dáng khó, diễn được hơn 30 bộ trong bộ sưu tập của mình?" <-----Vậy nghĩa là người mẫu có thể tự chụp ảnh và may quần áo? Coi trọng nghề nghiệp bản thân mà khinh thường nghề người khác, cái này đời sẽ dậy em, sớm thôi em, sau có lên tới ông nọ bà kia ra được khỏi cái biên giới chắc em coi nơi này là cái bãi đất quá.

Báo chí, là nơi cho tất cả những đám múa may quay cuồng ăn mặc sung sướng như chúng ta đổi đời em ạ. Em có cần anh cho em biết một cái bìa báo khách hàng phải trả bao nhiêu tiền để được lên không em? Trong khi em được ưu ái lên tới chục cái bìa rồi quay lại em nói báo. À chuyện nhuận bút, Dương ơi cáo như anh già đời như anh còn bị lừa nhiều em ạ! Việc báo đem ảnh cho hãng dùng làm quảng cáo, bên anh bên mỹ họ vẫn còn đang kiện nhau ầm ầm kia kìa. Catse ư :))) quên chuyện ấy đi! Quen dần với việc chụp cho báo gần như không công đi các em. Báo Việt Nam còn ngờ ngệch chán khi trả tiền, nếu cần anh cho em xem thư của ELLE UK gửi agency mẫu khi cần mẫu: chỉ trả ăn uống đi lại, catse không đồng! Không có báo lấy đâu ra các em? Không lẽ mặc đẹp đi vòng từ Bùi Viện ra Đồng Khởi ngày 3 lần 365 ngày? Nhà thiết kế và người mẫu: đừng bao giờ đặt câu hỏi họ bán được bao nhiêu là tiền! Đó không phải việc của các em. Nếu yêu nghề người ta không tị nạnh như vậy đâu em. Còn em nghĩ người mẫu mặc sẽ đẹp đồ để nhà thiết kế bán dễ? HA HA HA HA ĐỪNG ĐÙA NHAU NHƯ VẬY. Con người chúng ta không có ai là hoàn chỉnh!....

Nhưng nói thật các em sống vô tổ chức kỉ luật. Giá các em lên xuống như cổ phiếu mà nếu các em lên sàn chứng khoán anh đảm bảo các mã cổ phiếu lớn trên thị trường đuổi không lại với giá các em hô. Thị trường nào cũng có barem giá cho từng công việc. Ai phá giá người đó bị đào thải. Thị trường nào cũng có đơn vị làm ăn chính chuyên và đơn vị làm ăn lừa đảo. Em chọn vài lần đều nhầm lừa đảo thì do số phận hay do em đoảng? Người ta hay gọi ( mà thực ra đám phát sừn nết na) em là kết mốt của Việt Nam, à thế em có biết kết mốt phiên bản Au ở uk vẫn phải làm việc thuộc agency không em? Ở bển mẫu tự do là mẫu.... Thích tự do đó em. Thế nên đừng nghĩ làm model chuyên nghiệp là có thể làm tự do. Tất cả những khách hàng lớn họ chỉ làm việc với model qua agency thôi em. Lởn vởn ở ngoài bị quỵt tiền ráng chịu chứ sao lại cào mặt ăn và đánh đồng cả những đơn vị đàng hoàng? Phàm là làm nghề anh rất ghét trò đi ăn xin nước mắt người đời.

Anh biết em từ khi còn làm mẫu! Từ khi còn yêu đồng nghiệp của anh. Em là một trong những người mẫu VÔ CÙNG được ưu ái từ báo chí và những người làm trong nghề! Ngày em đi thi người mẫu việt anh phải chụp mà bạn trai em gặp anh còn nói cố gắng để ý cho em với. Giờ em lên mạng em kể từ việc tắm cho chó tới quét nhà anh ấy và tố anh ấy quỵt tiền diễn. Anh không liên quan nhưng anh thấy trình độ đá bát của em số một! Em, chính là hình mẫu nàng dâu mà mọi bà mẹ chồng muốn tuyệt chủng. Anh không phải mẹ chồng nhưng anh cũng thích tuýp phụ nữ này có tên trong danh sách đỏ để cuộc đời này chỉ còn yêu thương mặn nồng."

Liên lạc với Thùy Dương, cô cho biết rằng mình đã chủ động chia sẻ một cách ý nhị theo lối hành văn của mình để không làm ảnh hưởng đến công việc cũng như đời sống của các nhân vật liên quan. Và mục đích của cô cũng rất rõ ràng: quá thương bản thân mình cũng như các đồng nghiệp nên mới lên tiếng chứ không hàm ý hãm hại ai. Nhưng nhờ thế, Thùy Dương cũng biết được "ai tốt, ai xấu" với mình. Còn về "tâm thư" của Samuel Hoàng, Thùy Dương xin phép không trả lời.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MC Quỳnh Chi phải phẫu thuật vì phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, vết sẹo lớn để lại trên cổ gây xót xa

    Dù vết thương để lại sẹo khá lớn nhưng MC Quỳnh Chi vẫn giữ thái độ lạc quan.
  • Đọc thêm