Fan Quỳnh Búp Bê ngày một ức chế vì cuộc đời Lan Cave còn đen hơn cả tiền đồ chị Dậu!

Hằng Nga, Theo Trí Thức Trẻ 14:59 23/10/2018

Chị Dậu bán con, bán chó, bán sữa chắc cũng chẳng bi đát bằng Lan trong Quỳnh Búp Bê, bán cả thân xác, cả danh dự của mình để nhận về cái kết bi thảm, đen tối hơn cả tiền đồ của chị Dậu.

Sau khi chứng kiến chuỗi bi kịch của Lan Cave (Thanh Hương) trên màn ảnh, đặc biệt là sau khi tập 19 Quỳnh Búp Bê lên sóng, khán giả đã nhất loạt cho rằng cuộc đời Lan còn bi thảm và đen tối hơn cả tiền đồ của chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn của nhà văn Ngô Tất Tố. Nhiều người còn "vui tính" đề nghị đạo diễn đổi tên chị Lan thành chị Dậu và đổi luôn tên phim Quỳnh Búp Bê thành phim "Lan Cave".

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 1.

Khán giả đang đồng loạt gọi Lan là "chị Dậu".

Những ai đã từng đọc tác phẩm của Ngô Tất Tố sẽ vô cùng ám ảnh về cái kết: "Chị vùng chạy ra ngoài giữa lúc trời tối đen như mực, đen như cái tiền đồ của chị vậy!" Ấy là thân phận người nông dân thấp cổ bé họng trong xã hội thực dân nửa phong kiến. Vậy mà năm 2018 rồi, văn minh hiện đại rồi, nhiều khán giả vẫn phải cảm thán "Sao đời Lan khổ quá vậy Lan?" Cứ xem chuỗi ngày đen tối của Lan trên phim, người ta chép miệng thở dài chị Dậu ngày xưa chắc cũng khổ đến thế là cùng.

Tưởng quay đầu là bờ ai ngờ là vực

Thật không quá lời khi khẳng định rằng Lan Cave là nhân vật bi thảm nhất trong Quỳnh Búp Bê. Ở tập 16, sau khi Lan bị từ hôn, bẽ mặt với họ hàng làng xóm, Quỳnh (Phương Oanh) đã đem quá khứ của mình ra kể để Lan thấy rằng Lan chưa phải người khổ nhất. Nhưng đó chưa phải là tất cả, những ngày đen tối của Lan vẫn chưa dừng lại.

Hồi còn làm ở Thiên Thai, Lan là cave già hết thời, cố dùng chút hương tàn sắc tận để kiếm từng đồng nuôi gia đình, nuôi em. Nợ mới chồng nợ cũ, lãi mẹ đẻ lãi con, Lan mãi không thoát ra được. Đến khi Thiên Thai sụp đổ, tưởng như Lan được giải thoát, nào ngờ cánh cửa này khép lại, cánh cửa khác mở ra đưa Lan vào trang đen tối nhất của cuộc đời.

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 2.

Lan muốn quay đầu nhưng chính người thân đã chặn đứng lối về của cô.

Quá khứ chẳng đẹp đẽ của Lan bị phơi bày cho cả làng biết. Nhưng đau hơn tất cả là những người thân ruột thịt, những người Lan hết lòng thương yêu, cung phụng lại quay lưng và sỉ nhục cô. Dù bị người đời mỗi người nhổ cho một bãi nước bọt cũng chẳng đau bằng những lời đay nghiến sắc hơn dao của người thân. Lan mất trắng, mất hết, chẳng còn gì cả. Cô như mắc kẹt trong số phận của mình, như một người bị ném vào bụi gai, càng vùng vẫy càng bị gai nhọn đâm chảy máu, càng không thoát ra được.

Liệu biên kịch có quá đáng với nhân vật Lan Cave?

Kịch bản Quỳnh Búp Bê dựa trên một nhân vật có thật tên Quỳnh, bộ phim cũng khai thác khá nhiều chất liệu sát với hiện thực cuộc sống. Tuy nhiên, những nhân vật khác, trong đó có Lan Cave có thể là những nhân vật hư cấu cho câu chuyện thêm sinh động. Bên cạnh đó, đây không phải là phim tài liệu mà là phim truyền hình, biên kịch hoàn toàn có quyền nhào nặn các nhân vật theo ý đồ của mình. Việc xây dựng nhân vật Lan Cave quá bi thảm đã khiến khán giả phản ứng.

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 3.

Lan bị từ hôn trong ngày cưới.

Có thể, biên kịch có ý đưa vào bộ phim những bài học, những "tấm gương" để giáo huấn, răn đe. Nếu Quỳnh, Lan hay My có được cuộc sống hạnh phúc quá dễ dàng sau khi rời "ngành" thì ngoài đời sẽ có thêm nhiều Quỳnh, nhiều Lan, nhiều My nữa. Những cô gái lười lao động, muốn "việc nhẹ lương cao" rồi khi hoàn lương vẫn có thể lấy chồng sinh con, sống cuộc đời ấm êm, hạnh phúc. Những gì Lan Cave phải chịu đựng chính là hậu quả của quá khứ lầm lỡ, nhưng liệu biên kịch có làm quá với nhân vật này? Đó là điều khiến nhiều khán giả đang thấy bất mãn và khó hiểu.

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 4.

Lan bị người thân quay lưng.

Tưởng như Lan bị từ hôn, bẽ mặt với làng xóm là đã khổ lắm rồi, những ngày tháng sau này chắc chắn là khó sống. Nhưng khán giả còn bị sốc tận óc khi Lan bị cưỡng hiếp tập thể, rồi bị đánh ghen, lôi đi xềnh xệch bêu riếu khắp làng. Nếu biên kịch muốn "dạy" cho Lan một bài học, tiện thể răn đe người xem thì những gì Lan đã chịu đựng là quá đủ, cái giá phải trả đã quá đắt rồi, liệu có nhất thiết phải hành hạ Lan thêm nữa?

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 5.

Lan còn bị cưỡng hiếp tập thể.

Rốt cuộc Lan đã gây ra nghiệp chướng gì để phải chịu quả báo khủng khiếp như vậy?

Ban đầu, người xem còn có chút đồng tình rằng Lan phải chịu kết cục bất hạnh sau khi về quê cũng là hợp lý. Sai thì vẫn là sai, có những vết nhơ mà tẩy rửa cả đời cũng không sạch nổi. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó, vẫn nên chừa ra một con đường cho nhân vật sống và để cho người xem có cái mà hy vọng. Đến cảnh Lan bỏ nhà đi và bị xe tông liệt giường, có lẽ biên kịch đã làm quá.

Vẫn biết biên kịch muốn Lan khổ nhưng làm gì mà đến nỗi bi đát quá như vậy? "Cố đấm ăn xôi, xôi lại hỏng". Lúc này cảm xúc của khán giả không phải là thương cảm, xót xa cho Lan nữa mà là bực bội vì nhân vật này bị bạc đãi thái quá. Tổng thể bộ phim ở phần 2 cũng vì thế mà thêm nặng nề, đen tối, gây ức chế cho người xem.

Quỳnh Búp Bê tập 19 khiến fan ức chế vì cuộc đời Lan Cave - Ảnh 6.

Chốt lại những chuỗi ngày đen tối, Lan bị xe tông liệt giường, biên kịch đang muốn Lan sống không bằng chết hay gì?

Khán giả tự hỏi liệu Lan đã gây ra nghiệp chướng gì mà chịu quả báo nặng đến vậy? Từ đầu đến cuối, nhân vật này không ác, cũng không làm hại ai. Lan làm cave cũng vì bất đắc dĩ, bố mẹ ốm đau, em còn nhỏ, ông anh thì vô dụng, Lan còn lựa chọn nào khác đâu? Chính sự tử tế của Lan mới khiến khán giả cảm nhận được chút tình người trong "động quỷ", khiến bộ phim có thêm chút ánh sáng len lỏi qua những cảnh đời tăm tối. Cùng cảnh cave như Lan, Quỳnh vẫn hoàn lương và tìm được công việc tốt, được ông chủ yêu quý, My sói (Thu Quỳnh) thì "vợt" được cả anh thầy giáo có công việc tử tế. Vậy tại sao Lan phải bi đát, tủi nhục đến vậy? Ai cho Lan lương thiện? Ai trả cho Lan sự công bằng?

Sau tất cả, khán giả vẫn hy vọng Lan hết cơn bĩ cực sẽ đến hồi thái lai, quả báo đến sớm thì khỏi phải đến muộn. Chứ thấy Lan khổ quá thế này, xem phim ai nấy cũng ức chế lắm.

Theo dõi Quỳnh Búp Bê trên VTV3 lúc 21h40 các ngày thứ 2 - thứ 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng thất thần, đau đớn kể lại buổi đi học cuối cùng của con: "Hôm ấy con vẫn chào hỏi bố mẹ rồi mới đi nhưng tối không về nữa"

    Sau khi tìm thấy thi thể nữ sinh Trần Thuý Hiền (SN 2002, trú tại xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội), hiện gia đình nạn nhân đang vô cùng đau đớn, sức khoẻ suy sụp khi phải đối mặt với sự thật vô cùng tàn nhẫn.
  • Đọc thêm