Facebook tiếp tục đáp trả chỉ trích "giết người" của Tổng thống Mỹ

Du Lam, Theo ICTNews 01:15 19/07/2021

Facebook kiên quyết không nhận trách nhiệm sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích các nền tảng mạng xã hội “giết người” bằng tin giả.

Facebook tiếp tục đáp trả chỉ trích giết người của Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Hôm 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Facebook và các nền tảng khác đang “giết người” khi cho phép thông tin sai sự thật về vắc xin Covid-19 lan tràn trên mạng. “Đại dịch duy nhất chúng ta đang hứng chịu diễn ra ở những người không tiêm vắc xin”, ông phát biểu trước báo chí.

Ngay sau đó, Facebook cho rằng, những chỉ trích của chính phủ Mỹ không dựa trên sự thật. Trên blog đăng hôm 17/7, Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen sử dụng các khảo sát khách hàng và những việc công ty đang làm để bào chữa. Trong số này, bao gồm dữ liệu cho thấy 85% người Mỹ đã hoặc muốn tiêm vắc xin và nỗ lực của Facebook đã giảm tỉ lệ lưỡng lự đối với tiêm vắc xin xuống 50%.

Ông Rosen viết: “Tại thời điểm các ca Covid-19 gia tăng tại Mỹ, chính quyền ông Biden lựa chọn đổ lỗi cho một vài các công ty mạng xã hội. Facebook không phải nguyên nhân không đạt mục tiêu tiêm chủng trước ngày 4/7”.

Trước đó, Facebook từng nói đã xóa hàng triệu bài viết từ Facebook và Instagram do vi phạm chính sách, đồng thời trừng trị những tài khoản tái phạm. Theo Nhà Trắng, chính phủ “rõ ràng” không tin đây là phản ứng hiệu quả trước “một vấn đề sống chết”.

Để nêu chi tiết hành động của Facebook, ông Rosen cho biết, hơn 18 triệu tin giả Covid-19 đã bị xóa bỏ từ đầu mùa dịch. Công ty cũng dán nhãn và giảm tỷ lệ tiếp cận của hơn 167 triệu nội dung được đối tác xác minh là sai sự thật. Tuy vậy, những người anti vắc xin vẫn lên mạng xã hội để tuyên truyền thông tin không có kiểm chứng, không mang tính khoa học lên các hội nhóm Facebook, Instagram. Thuật toán của Facebook, vốn “thưởng” những nội dung nhận được nhiều tương tác, càng khuếch đại những thông tin này. Chúng vô cùng đa dạng, từ sự độc hại của vắc xin cho đến rủi ro vô sinh.

Những người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội với số lượt theo dõi khủng đã có nguyên 1 năm gieo rắc sự nghi ngờ về vắc xin Covid-19 trước khi Facebook mạnh tay hơn. Họ khai thác sự bối rối của công chúng và thông điệp không giống nhau từ các chính phủ, tổ chức y tế trên thế giới về khẩu trang, tác dụng phụ của vắc xin… Lập trường chính thức của Facebook từng là không xóa các bài viết trừ khi chúng gây tác hại trước mắt.

Cho tới nay, mới có 55% người Mỹ tiêm một mũi vắc xin, tốc độ đang chậm lại bất chấp các nỗ lực từ Nhà Trắng. Trong khi đó, một số nước như Mỹ và Canada lại tăng tốc độ tiêm vắc xin. Dựa vào đây, ông Rosen lập luận: “Chúng tôi triển khai công cụ tương tự tại Anh và Canada, nơi có tỉ lệ sử dụng Facebook tương đương Mỹ, và các nước đó đã đạt tỷ lệ hơn 70% dân số tiêm vắc xin. Tất cả những điều này gợi ý có nhiều nguyên nhân hơn là Facebook dẫn tới kết quả tại Mỹ”.

Ngược lại với Facebook, Twitter lựa chọn cách phản hồi mềm mỏng hơn. Mạng xã hội viết: “Khi đại dịch Covid-19 hoành hành trên khắp thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm phần việc của mình để nâng cao các thông tin y tế được kiểm chứng”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm