Facebook chính thức công bố nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống bị sập trên toàn cầu

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 12:38 05/10/2021

Trong bài đăng mới đây trên blog, Facebook đã công bố nguyên nhân khiến loạt dịch vụ của công ty bị sập trên toàn cầu.

Reuters đưa tin, trong một thông báo mới đây trên blog, Facebook Inc. đã công bố nguyên nhân khiến loạt dịch vụ Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp sập trên toàn cầu.

Cụ thể, trong bài đăng mới đây trên blog, Facebook cho biết nguyên nhân khiến loạt dịch vụ của công ty sập trên toàn cầu xuất phát từ "việc thay đổi cấu hình bị lỗi".

Facebook chính thức công bố nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống bị sập trên toàn cầu - Ảnh 1.

Facebook cho biết nguyên nhân khiến loạt dịch vụ của công ty sập trên toàn cầu xuất phát từ "việc thay đổi cấu hình bị lỗi"

Điều này gây ra sự cố các dịch vụ của công ty ngưng hoạt động trong gần 6 tiếng, bắt đầu từ khoảng 22h ngày 4/10 (theo giờ Việt Nam). Đồng thời, ngăn 3,5 tỷ người dùng sử dụng các dịch vụ của công ty, bao gồm nền tảng Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp.

"Chúng tôi muốn công bố rõ tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của sự cố ngưng hoạt động này là do việc thay đổi cấu hình bị lỗi", Facebook cho biết trên blog.

Trong bài đăng này, Facebook đã không nêu rõ ai đã thực hiện thay đổi cấu hình và liệu hành động này có được lên kế hoạch trước không hay là tự phát.

Facebook chính thức công bố nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống bị sập trên toàn cầu - Ảnh 2.

Facebook không nêu rõ ai đã thực hiện thay đổi cấu hình và liệu hành động này có được lên kế hoạch trước không hay là tự phát

Một số nhân viên Facebook giấu tên đã chia sẻ với Reuters trước đó rằng, họ tin rằng sự cố ngưng hoạt động là do lỗi nội bộ trong cách chuyển lưu lượng truy cập Internet đến hệ thống máy chủ.

Các nhân viên này cho biết, lỗi từ các công cụ liên lạc nội bộ và các tài nguyên khác phụ thuộc vào hệ thống máy chủ đó để hoạt động, đã khiến lỗi này nghiêm trọng hơn. Trong khi đó, các chuyên gia bảo mật cho biết lỗi này xuất phát từ một sai lầm vô ý hoặc cố ý phá hoại bởi một người nào đó.

Facebook chính thức công bố nguyên nhân khiến toàn bộ hệ thống bị sập trên toàn cầu - Ảnh 4.

Loạt dịch vụ của Facebook bắt đầu trục trặc từ khoảng 22h (giờ Việt Nam) và ảnh hưởng đến người dùng toàn cầu

Theo ghi nhận của DownDetector - chuyên trang theo dõi tình trạng hoạt động của các dịch vụ internet - loạt dịch vụ của Facebook bắt đầu trục trặc từ khoảng 22h (giờ Việt Nam) và ảnh hưởng đến người dùng toàn cầu sử dụng dịch vụ. Mãi cho đến sáng ngày 5/10 (theo giờ Việt Nam) loạt dịch vụ của Facebook mới hoạt động trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày