EU khởi động nghiên cứu biến thể SARS-CoV-2

Vũ Anh Tuấn, Theo VOV 09:02 16/02/2021

Trong tuần này, Liên minh châu Âu sẽ khởi động chương trình nghiên cứu biến thể của virus SARS-CoV-2, nhằm chuẩn bị cho thế hệ vaccine ngừa Covid-19 tiếp theo.

Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, chương trình với tên gọi vườn ươm HERA sẽ tập hợp các cơ quan y tế và phòng thí nghiệm lại với nhau và có nguồn tài trợ riêng nhằm giúp các công ty phát triển năng lực sản xuất vaccine thế hệ thứ hai.

Tuần trước, bà Leyen thừa nhận thất bại trong việc phê duyệt và triển khai vaccine ngừa Covid-19 của EU. Bà cho biết khối đã rút ra bài học sau những chỉ trích về việc chậm trễ trong quá trình triển khai vaccine ngừa Covid-19.

Trong khi đó, ngày 15/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chấp thuận việc sử dụng khẩn cấp hai loại vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược AstraZeneca, qua đó cho phép khởi động việc phân phối vaccine này tới một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến, Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebrayesus nói: "Hôm nay (15/2), WHO đưa 2 phiên bản vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca/Đại học Oxford vào danh sách sử dụng khẩn cấp, qua đó bật đèn xanh cho những vaccine này được triển khai toàn cầu thông qua cơ chế COVAX (chương trình phân phối công bằng vaccine của WHO)".

Theo ông Ghebrayesus, 2 loại vaccine được phê duyệt này hiện đang được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) và tại Hàn Quốc. Ngoài 2 phiên bản vaccine nói trên, đến nay mới chỉ có vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer-BioNTech được WHO chấp thuận sử dụng khẩn cấp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm