EU cảnh báo nguy cơ kinh tế Afghanistan sụp đổ, kéo theo thảm họa nhân đạo

Đình Nam, Theo VOV 22:42 03/10/2021

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu, ông Josep Borrell cảnh báo, Afghanistan đang phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ của nền kinh tế và xã hội, tiềm ẩn một thảm họa nhân đạo.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, ông Borrell cho biết, để tránh kịch bản xấu nhất xảy ra, Taliban cần cho phép hỗ trợ quốc tế nhiều hơn.

Theo ông, Afghanistan đang trải qua cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng và nguy cơ nền kinh tế - xã hội sụp đổ đang “rình rập” - điều này gây nguy hiểm cho người dân Afghanistan, cũng như an ninh quốc tế và khu vực.

Hiện giá lương thực tại Afghanistan đã tăng hơn 50% kể từ khi Taliban nắm quyền hồi tháng 8. Việc đóng băng 9 tỷ USD tại các ngân hàng nước ngoài là một phần nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát. Ông Borrell cho biết, phần lớn hệ thống ngân hàng tại Afghanistan bị tê liệt, người dân không thể rút tiền; trong khi hệ thống y tế vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài gần như sụp đổ.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu cảnh báo, nếu tình hình tiếp diễn, cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ biến thành thảm họa, kéo theo làn sóng di cư ồ ạt sang các quốc gia láng giềng.

Hiện EU chỉ tăng viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, song dừng các dự án phát triển tại quốc gia này do chưa công nhận chính quyền do Taliban chỉ định. EU kêu gọi Taliban tôn trọng nhân quyền, cho phép viện trợ nhân đạo quốc tế.

Tuần trước, ông Borrell cũng đã tới Qatar - quốc gia đặt trụ sở văn phòng chính trị của Taliban, để kêu gọi Qatar sử dụng mối liên hệ nhằm tác động Taliban hành động để tránh kịch bản tồi tệ nhất./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm