Elon Musk và em trai bị điều tra giao dịch nội gián, bán chui cổ phiếu Tesla trước khi dìm giá xuống

Nguyễn Hải, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:09 25/02/2022

Ủy ban Chứng khoán Mỹ cho rằng ông Elon Musk và em trai đã bán cổ phiếu Tesla do biết trước dòng tweet của ông Musk sẽ làm giá của nó sụt giảm mạnh.

Theo báo cáo mới của tạp chí Wall Street Journal, Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC đang điều tra xem liệu CEO Tesla, ông Elon Musk và người em trai mình, Kimbal Musk có vi phạm quy định cấm giao dịch nội gián hay không.

Cuộc điều tra bắt đầu từ cuối năm ngoái sau khi ông Musk và người em trai bán số cổ phiếu Tesla trị giá 108 triệu USD. Giao dịch này được thực hiện một ngày trước khi ông Elon Musk hỏi người dùng Twitter về việc có nên bán 10% cổ phần của ông trong công ty hay không – câu hỏi này đã làm giá cổ phiếu của Tesla cắm đầu đi xuống trong những ngày sau đó.

Elon Musk và em trai bị điều tra giao dịch nội gián, bán chui cổ phiếu Tesla trước khi dìm giá xuống - Ảnh 1.

Trong khi đó ông Kimbal Musk, người cũng có ghế trong hội đồng quản trị Tesla, đã bán 88.500 cổ phiếu Tesla một ngày trước khi ông Musk đặt câu hỏi này trên Twitter. Các quy định về giao dịch nội gián cấm nhân viên và thành viên Ban quản trị công ty giao dịch dựa trên các thông tin không được công bố công khai.

Tuy nhiên, các nhân viên và thành viên ban quản trị có thể tránh được điều này bằng cách giao dịch trong thời gian trước khi vào phiên giao dịch chính thức. Năm 2011, báo cáo của WSJ cho biết ông Kimbal Musk cũng từng dùng cách này trong quá khứ để giao dịch cổ phiếu của mình. Nhưng giao dịch vào ngày 5 tháng 11 năm ngoái của hai anh em ông Musk lại không thuộc chương trình này vì nó diễn ra 1 ngày trước khi ông Musk đặt câu hỏi trên Twitter về việc bán cổ phiếu Tesla.

Tạp chí WSJ cho biết, các nhà quản lý đang xem xét liệu ông Elon Musk có nói với em trai mình về dự định tổ chức bầu chọn trên Twitter về việc bán cổ phiếu Tesla hay không. Hoặc ông Kimbal đã biết về cuộc bầu chọn này và cổ phiếu trước khi giảm giá.

Trong thời gian gần đây, ông Elon Musk gần như đã gây chiến với SEC khi cáo buộc cơ quan này đã đưa ông và công ty vào "các cuộc điều tra vô căn cứ". Ông cũng cáo buộc cơ quan này bỏ qua cam kết phân phối 40 triệu USD tiền phạt của mình cho các cổ đông Tesla theo như một vụ dàn xếp vào năm 2018. Ông Musk còn cho rằng SEC đã làm rò rỉ thông tin về các cuộc điều tra liên bang đối với Tesla mà không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào.

Elon Musk và em trai bị điều tra giao dịch nội gián, bán chui cổ phiếu Tesla trước khi dìm giá xuống - Ảnh 2.

Tranh cãi này bắt nguồn từ dòng tweet của ông Elon Musk năm 2018 nói về dự định biến Tesla thành công ty tư nhân. Sau dòng tweet, Ủy ban SEC đã tiến hành điều tra về dòng tweet của ông Musk và kết luận rằng ông Musk lừa dối nhà đầu tư về kế hoạch biến Tesla thành công ty tư nhân.

Tháng 2 năm 2019, SEC tiếp tục yêu cầu một tòa án khác phán quyết ông Musk coi thường tòa án vì đã gửi một dòng tweet không chính xác, vi phạm điều khoản thỏa thuận với tòa án về việc sử dụng Twitter. Ngược lại ông Musk cũng nói SEC đang nỗ lực "tước đoạt quyền lực một cách vi hiến". Cuối cùng một tòa án liên bang đã đứng ra dàn xếp giữa hai bên.

Cuộc đối đầu giữa hai bên đang tiếp tục trong năm nay khi mới đây ông Musk cho biết đang chuẩn bị khởi kiện SEC và tuyên bố "Tôi không bắt đầu cuộc chiến, nhưng tôi sẽ kết thúc nó."

Tham khảo The Verge

https://genk.vn/elon-musk-va-em-trai-bi-dieu-tra-giao-dich-noi-gian-ban-chui-co-phieu-tesla-truoc-khi-dim-gia-xuong-20220225174214154.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày