Dương Lệ Bình bị yêu cầu cấm biểu diễn vì quá dung tục

Minh Vũ, Theo Tiền Phong 22:33 24/09/2023

Những tranh cãi liên quan tới động tác các vũ công thuộc đoàn múa của Dương Lệ Bình vẫn chưa chấm dứt. Nhiều khán giả cho rằng các động tác này quá dung tục, không phải nghệ thuật và yêu cầu ngừng diễn.

Ngày 24/9, Sina đưa tin làn sóng tẩy chay nữ diễn viên múa Dương Lệ Bình và vũ đoàn của cô ngày càng lên cao sau khi vở múa Xuân chi tế được công chiếu. Thậm chí, nhiều khán giả kêu gọi các cơ quan quản lý cấm biểu diễn vở múa này cũng như hạn chế hoạt động của vũ đoàn Dương Lệ Bình.

Theo Sina, trước đó, các vở múa do Dương Lệ Bình dàn dựng nhận đánh giá không tốt vì có nhiều động tác nhạy cảm. Điều này càng trầm trọng hơn trong vở múa Xuân chi tế, khi các diễn viên mặc trang phục bó sát, gần như trong suốt, với những cử chỉ vuốt ve. Chính Dương Lệ Bình khẳng định điệu múa này miêu tả hoạt động "âm dương song tu".

Vì vậy, vở múa Xuân chi tế bị coi là thiếu mỹ cảm, dung tục, không thể biểu diễn cho khán giả đại chúng. Đáp lại, Dương Lệ Bình cho biết: "Nghệ thuật là một loại hình không phải tất cả mọi người đều có thể lý giải".

Dương Lệ Bình bị yêu cầu cấm biểu diễn vì quá dung tục - Ảnh 2.

Trang phục trong vở múa do Dương Lệ Bình dàn dựng bị đánh giá là phản cảm.

Trước đó, Dương Lệ Bình cũng lên tiếng giải thích về cách dàn dựng và trang phục gây tranh cãi của các vũ công: "Toàn bộ vở diễn được chia làm 4 phần: Xuân, hạ, thu, đông. Điệu nhảy đó là phần tôi thích nhất và cũng là phần khó nhất trong bài múa. Không có những trang phục lộng lẫy hỗ trợ, đòi hỏi các diễn viên phải sử dụng ngôn ngữ hình thể ở mức cực hạn để biểu diễn".

Tuy nhiên, lời giải thích này không nhận được sự đồng tình của nhiều khán giả. Họ cho rằng có nhiều cách để thể hiện nhân vật thay vì nam nữ diễn viên mặc quần áo mỏng giống như lột trần trên sân khấu.

Dương Lệ Bình sinh năm 1958. Bà là người nổi tiếng với các vũ điệu về chim công và mang điệu múa chim công của Trung Quốc lan truyền quốc tế. QQ đánh giá Dương Lệ Bình là nghệ sĩ có thành tựu lớn nhất trong lĩnh vực múa dân tộc của Trung Quốc.

Dương Lệ Bình bị yêu cầu cấm biểu diễn vì quá dung tục - Ảnh 3.
Dương Lệ Bình bị yêu cầu cấm biểu diễn vì quá dung tục - Ảnh 4.

Dương Lệ Bình khẳng định các động tác trên sân khấu mô tả lại quá trình "âm dương song tu".

Bên cạnh vai trò là nghệ sĩ múa nổi tiếng nhất Trung Quốc. Dương Lệ Bình còn là doanh nhân thành công. Bà nắm giữ vị trí Chủ tịch công ty truyền thông Văn hóa Vân Nam với 56,96% cổ phiếu, tương đương 55 triệu USD. Theo Baike, cộng với nguồn thu từ cát-xê quảng cáo, biểu diễn, Dương Lệ Bình có trong tay không dưới 150 triệu USD. Người đẹp là chủ của căn biệt thự được ví như "cõi tiên" tại quê nhà Vân Nam.

Ở tuổi 65, Dương Lệ Bình vẫn miệt mài với nghề múa. Mai Siêu Phong của Anh hùng xạ điêu (2003) khiến nhiều người bất ngờ khi biết tuổi thật do thân hình thon gọn, dẻo dai. Trải qua hai đời chồng, Dương Lệ Bình từng nói mình không phù hợp với cuộc sống hôn nhân. Bà quyết định không sinh con để cống hiến trọn đời cho sự nghiệp làm vũ công.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm