Đường dây 40kg ma túy của cựu cảnh sát Hàn Quốc: Những "kẻ chết thuê" cho băng nhóm tội phạm

Minh Huyền, Theo Pháp luật và bạn đọc 11:57 28/07/2020

Sau khi cặp bồ với các đối tượng, các phụ nữ vô tình dần tham gia vào các hoạt động mua bán ma túy để rồi khi bị bắt phải lĩnh những mức án rất nặng.

Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an cho biết hiện vẫn đang phối hợp với nhà chức trách Hàn Quốc điều tra mở rộng về đường dây ma túy do Kim Soon-sik (60 tuổi), cựu cảnh sát Hàn Quốc, cầm đầu.

Trước đó, vào ngày 22/7, lãnh đạo Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cho biết, 40kg ma túy đá vừa phát hiện, bắt giữ trong container đá granite ở cảng Cát Lái (Q2, TP HCM) được vận chuyển sang Việt Nam bằng tuyến "Vip".

Qua xác minh, lực lượng trinh sát phát hiện, số đối tượng người Việt tham gia chuyên án thường là phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt, bị các đối tượng cầm đầu lợi dụng, lôi kéo vào đường dây.

Báo Công an TP HCM thông tin, đây là thủ đoạn tương đối phổ biến của các đối tượng tội phạm ma túy gốc Phi trước đây từng sử dụng. Bọn chúng thường nhắm tới những phụ nữ có hoàn cảnh éo le hoặc đã ly hôn, khó khăn về kinh tế, thiếu thốn tình cảm để tiếp cận, làm quen, tặng quà, mời đi du lịch nước ngoài miễn phí để tạo lòng tin.

Thậm chí những phụ nữ này còn cặp bồ với chúng rồi dần tham gia vào các hoạt động tội phạm hoặc mua bán ma túy.

Nhiều trường hợp, chị em phụ nữ bị chúng lừa gạt với chiêu thức rất hoa mỹ rằng đưa đi du lịch nước ngoài miễn phí. Thậm chí bọn chúng còn cho thêm tiền các nạn nhân để giới thiệu hàng mẫu như áo váy, đèn ngủ, tranh, thảm...

Những người phụ nữ này không hề hay biết các món đồ trên đều đã bị giấu ma túy rất tinh vi như nhét trong cúc áo, khung tranh, thậm chí ma túy còn được tẩm vào các sợi thảm trước khi dệt.

Chỉ đến khi bị cơ quan chức năng của Việt Nam hoặc nước ngoài phát hiện, bắt giữ, những người này mới biết rằng mình đã vô tình thành "kẻ chết thuê" cho chúng với giá rẻ mạt nhưng lại lãnh án rất nặng.

Trở lại vụ án, ông trùm Kim Soo Sik (SN 1960, quốc tịch Hàn Quốc) vốn là một cựu cảnh sát, có thâm niên 20 năm trong ngành nên rất thông hiểu những kẽ hở của nghiệp vụ, khả năng soi chiếu các mặt hàng xuất khẩu.

Đường dây 40kg ma túy của cựu cảnh sát Hàn Quốc: Những kẻ chết thuê cho băng nhóm tội phạm - Ảnh 1.

Các đối tượng trong đường dây ma túy do cựu cảnh sát Hàn Quốc cầm đầu.

Đối tượng biết đá granite thuộc loại khoáng sản - mặt hàng xuất khẩu có điều kiện; được đưa vào luồng đỏ (kiểm soát, soi chiếu khi làm thủ tục xuất khẩu). Nhưng nếu giấu ma tuý vào bên trong các khối đá, máy soi chiếu không thể phát hiện.

Nắm được kẽ hở này, đối tượng đã kết hợp với người tình và các đồng phạm thuê kho trên đường số 37, phường Linh Đông, để chứa hàng vật liệu xây dựng xuất khẩu. Chúng cắt các khối đá granite có tiết diện vuông 20x20 cm, dài một mét, xếp vuông góc rồi dán keo thành một khối. Ở lớp thứ ba từ dưới lên, các miếng đá được cắt chừa khoảng trống, nhét khoảng 12 gói ma tuý đá (mỗi gói 1kg) bên trong.

Đêm 18/7 vừa qua, cơ quan chức năng đã bắt giữ Kim Soo Sik và một số đối tượng khi bọn chúng đang xuất container đá sang Incheon và thu hàng chục gói nghi là ma túy có trọng lượng 40 kg. Qua "test" nhanh, cơ quan chức năng xác định, đây là ma túy tổng hợp (MTTH) dạng đá (methamphetamine).

Đồng thời, Ban chuyên án tạm giữ các đối tượng: Kim Soo Sik, Huỳnh Thị Hoa Trâm, Li Jun Hao (SN 1986), Li Tianguam (SN 1975), Kang Seon Hak (SN 1993) đều quốc tịch Hàn Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày