“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 08/02/2018

Chiều 07/02, đông đảo các bạn trẻ và khách mời đã có mặt tại Highlands Coffee Crescent Mall Quận 7 để tham dự buổi họp báo “Đương đại hóa tranh Đông Hồ cùng Highlands Coffee”.

Đây là buổi họp báo nằm trong dự án cộng đồng “Đương đại hóa tranh Đông Hồ” nhằm gửi gắm thông điệp: Bảo vệ và phát triển văn hóa Đông Hồ, văn hóa dân tộc, mang những nét đẹp hiện đại kết hợp tinh hoa truyền thống đưa văn hóa dân tộc đến gần giới trẻ Việt Nam.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 1.

Tranh Đông Hồ là một trong những nét văn hóa độc đáo của người Việt trong ngày Tết.

Ngay từ đầu giờ chiều, khu vực trưng bày tranh Đông Hồ trong bộ sưu tập “Đương đại hóa tranh Đồng Hồ” kết hợp không khí Tết tại 3 miền Bắc – Trung – Nam đã thu hút đông đảo khách tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ tới mua sắm tại trung tâm thương mại.

Nói về dự án Đương đại hóa tranh Đông Hồ, ông Huỳnh Nguyễn Duy – Trưởng phòng marketing Highlands Coffee chia sẻ: "Các di sản văn hóa truyền thống cần được tồn tại mãi mãi cùng dân tộc, nhưng phương tiện truyền tải nó là nghệ thuật thì không thể mãi dậm chân một chỗ. Người châu Âu xưa có phong trào Phục Hưng nên hội họa, kiến trúc, văn học và âm nhạc của họ không chỉ được bảo tồn mà còn vươn tới tầm cao mới. Tôi mong rằng Highlands Coffee có thể góp phần nỗ lực vào cuộc "Phục hưng" của văn hóa dân tộc, bắt đầu với dự án Đương đại hóa tranh Đông Hồ lần này".

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Nguyễn Duy – Trưởng phòng marketing Highlands Coffee chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo “Đương Đại Hóa Tranh Đông Hồ” cùng Highlands Coffee

Rất nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú với những bức tranh Đông Hồ kinh điển chúc tụng ngày Tết được các họa sĩ trẻ làm mới một cách đầy sáng tạo, mang hơi thở hiện đại vào nghệ thuật truyền thống.

Các bạn trẻ xúng xính trong trang phục mang đậm không khí Tết check-in cùng bộ tranh làm không gian trở nên đầy màu sắc, náo nhiệt.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 3.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế (chính giữa) - một trong 2 nghệ nhân Đông Hồ duy nhất còn lại của Việt Nam đã chia sẻ những nỗi niềm và tâm nguyện của mình đến các bạn hoạ sĩ trẻ

Điều bất ngờ là trong buổi họp báo, những chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế về quá trình làm tranh Đông Hồ truyền thống cũng gây sự chú ý và lắng nghe của rất nhiều bạn trẻ.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 4.

Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm – đục khắc bản mộc và in tranh trong buổi họp báo

Trong buổi họp báo các họa sĩ trẻ, tác giả những bức tranh đương đại Đông Hồ cũng có những chia sẻ, giới thiệu ý nghĩa của từng bức tranh. Những tác phẩm mang hơi thở đời sống hiện đại thể hiện các thông điệp chúc phúc cho một năm mới tràn đầy “Sức khỏe – Thịnh vượng – Hạnh phúc”.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 5.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng – chia sẽ về những kỷ niệm khó quên trong những ngày sản xuất những thước phim ngắn về dự án “Đương Đại Hóa tranh Đông Hồ”

Cuối chương trình, bức tranh gửi tặng đội tuyển U23 Việt Nam được vẽ bởi nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế và họa sĩ trẻ Phạm Quang Phúc gây bất ngờ tất cả mọi người. Lần đầu tiên, tranh dân gian dân tộc lại chạm gần đến hơi thở cuộc sống và văn hóa đương đại đến thế.

Hình ảnh những chàng trai áo đỏ ôm nhau ăn mừng giữa tuyết trắng được tái hiện lại bằng những nét vẽ tranh Đông Hồ gây ấn tượng và xúc động mạnh tất cả mọi người. Bức tranh thực sự là minh chứng thiết thực cho câu chuyện đương đại hóa tranh Đông Hồ để tranh Đông Hồ có thể đến gần hơn với người dân Việt Nam nói chung và giới trẻ nói riêng.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 6.

Lấy cảm hứng từ tranh “Vinh Hoa-Cậu bé ôm gà” nổi tiếng, tranh Đông Hồ Đương Đại “Bắt trọn Vinh hoa” mang lời chúc hạnh phúc, sự lạc quan, yêu đời và vui vẻ trong cuộc sống nhân dịp ngày Tết miền Nam.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” – Nơi nghệ nhân cùng giới trẻ chung tay lưu giữ bản sắc Việt - Ảnh 7.

Bức tranh được đương đại hoá từ tác phẩm “Bà Nguyệt Se Duyên” hành động “thả thính, thả tim, thả like” của đôi trai gái miền Trung với hình ảnh cầu Rồng, áo dài nón lá Huế được kết nối thông qua bà Nguyệt “Mạng xã hội” (facebook, Twitter, Instagram..) thể hiện mong muốn hạnh phúc tìm được người tình trăm năm, nên duyên vợ chồng, gắn kết nhau trọn đời.

“Đương đại hóa tranh Đông Hồ” là dự án do Highlands Coffee thực hiện với mục đích làm mới dòng tranh Đông Hồ - một trong những di sản văn hóa đặc sắc của dân tộc. Nhận thấy tranh Đông Hồ dù vốn là một phần không thể thiếu trong cách “chơi Tết” cổ truyền xưa nhưng nay không còn được xã hội nhớ đến, Highlands Coffee đã tiếp nối và hiện thực hóa ý tưởng của ông Nguyễn Đăng Chế (một trong hai “truyền nhân” cuối cùng của làng nghề tranh Đông Hồ) về việc sử dụng những chi tiết mới mẻ và hiện đại vào nghệ thuật chế tác tranh truyền thống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm