Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa

Anna, Theo Helino 17:18 18/05/2019

Thời điểm này, khí lạnh quả là xa xỉ, và Đà Lạt thì vô giá.

Những ngày này trên khắp cả nước, người dân đang phải chịu đựng đợt nóng gay gắt của mùa hè, nhất là ở miền Bắc. Trong đợt nắng nóng này thì nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức rất cao, vào buổi trưa đã vượt ngưỡng 40 độ C. Thời tiết khắc nghiệt khiến mỗi người ra đường có cảm giác oi bức đến “khó thở”, phải trang bị áo mũ chống nắng kín mít như "ninja" để tránh nắng.

Đến lúc này con người ta mới ít nhiều thèm thuồng cái gió lạnh của mùa đông, nhớ nhung những cơn mưa ướt đường và quay cuồng làn sương gió mờ ảo. Ấy chỉ là ước mơ thôi, vì sự tươi mát hiếm hoi gần như là mơ tưởng trong cái thời tiết mùa hè này.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 1.

Ở Hà Nội, thời tiết nắng nóng khiến người dân ra đường có cảm giác oi bức khó chịu, phải trang bị áo mũ chống nắng kín mít như "ninja" để tránh nắng.

Thế mà, ước mơ không chỉ là mơ ước: Cơn gió lạnh, trận mưa phùn và làn sương phủ đang có thật và vẫn tồn tại ở Việt Nam, trên cái nền nhiệt 3 miền hừng hực này. Nơi đó chính là Đà Lạt, lại một lần gọi tên Đà Lạt trong mùa (chớm) mưa…

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 2.

Khi chiều xuống và đêm dần sang, nhiệt độ ở Đà Lạt có thể chỉ còn 15 - 18 độ C. Ảnh @jadorehomestay.

Mới đây, một bài viết chia sẻ trên MXH của bạn Tham HT hiện đang sinh sống ở Đà Lạt đã làm cư dân mạng “mát lòng mát dạ”, cụ thể: “Đặc sản Đà Lạt mùa này, cứ buổi chiều mưa lớn thì sáng hôm sau ra bờ hồ hứng sương. Mùa này Đà Lạt buổi sáng trời mát, mình đi làm lúc 6 giờ sáng mà không cần mặc áo khoác luôn. Buổi trưa thì nóng, nhưng chiều mưa tầm tã, tối lạnh ngủ thích cực ý!”

Lời mô tả chưa đủ “mát lạnh”, nhìn ảnh đăng kèm còn “run rẩy” vì thích thú hơn:

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 3.

Nguồn: FB Tham HT.

Nguồn: FB Tham HT.

Nguồn: FB Tham HT.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 6.

Nguồn: FB Tham HT.

Từ những hình ảnh trên, chúng ta có thể thấy rằng: Đà Lạt đã chuẩn bị vào mùa mưa rồi! Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và được bao bọc bởi các dãy núi phủ đầy thảm hệ thực vật, mảnh đất Đà Lạt có khí hậu rất khác biệt so với những vùng khác - ôn hòa và dịu mát quanh năm. Mùa mưa ở nơi đây không ổn định, có năm thì đến sớm từ tháng 4, có năm đến tháng 7 mới xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Chính vì thế mà đợt mưa lần này có thể coi như là “chớm” đầu của Đà Lạt, bởi nền nhiệt vẫn có sự thay đổi làm cho Đà Lạt đã đẹp, giờ lại càng thêm thơ mộng hơn với đủ 4 mùa trong một ngày: sáng mưa mù, trưa nắng ấm, chiều mưa tầm tã và tối se lạnh.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 7.

Đà Lạt nắng vẫn có, nhưng không gắt gao hay oi bức như Sài Gòn hay Hà Nội. Ảnh @khanh.linh01.

Mưa Đà Lạt đầu mùa thì hay là mưa phùn vào sáng sớm và mưa rào nhẹ vào cuối chiều. Nguồn @reply1994dalat.

Nghe thì có vẻ vất vả, ai đi du lịch mà chẳng muốn thời tiết thuận lợi, khô ráo đúng không? Nhưng ở Đà Lạt, thời tiết lại là một phạm trù cộng hưởng với sự trải nghiệm khó thể nào quên được: những cơn mưa lướt thướt thêm cái vẻ kiều diễm và huyền ảo của thành phố sương mù, khi mà ngân vang cảm nhận độ ẩm trong không khí chạm vào da thịt, thì chớp chới nắng đã hửng và trời lại xanh bồng bềnh. Trong một ngày vạn sự biến chuyển, thời tiết Đà Lạt đến và đi, quan trọng hơn là lúc nào Đà Lạt cũng mát mẻ, thậm chí còn se lạnh.

Lướt một vòng check-in tại Đà Lạt trên Instagram của các bạn trẻ, quả đúng thời tiết Đà Lạt đang đủ 4 mùa trong một ngày!

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 9.

Ảnh @ngocanh1903.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 10.

Ảnh @lylythanhthanh.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 11.

Ảnh @zuyen9393.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 12.

Ảnh @kietdaoanh.

Thử đặt những bức ảnh chụp Hà Nội với Đà Lạt gần nhau đi, ngó thôi đã muốn ngộp thở!

“Nóng, nóng quá, nóng không chịu được!” Không làm gì cũng nóng, mà làm gì lại càng nóng, ra đường trong thời điểm này quả đúng là ác mộng. Ôi thôi, nhỡ may có việc gì phải đi ra đường vào tầm trưa, thì đúng là ngang với đi vào Lò Bát Quái của Thái Thượng Lão Quân mà thầy trò Đường Tăng năm xưa phải kinh qua. Nóng một cách bất lực không làm gì được! Kêu thôi mà chẳng hả dạ chút nào…

Hà Nội.
... Và Đà Lạt.

Đà Lạt mùa "chớm" mưa này, nếu may mắn bạn sẽ bắt gặp những khoảnh khắc giao thoa giữa các khoảng trong ngày. Ví dụ như bức hình này: khi sương dần tan ra, những ánh nắng đầu "khua" nhẹ màn đêm va không khí se lạnh, nắng chạy nhảy và lung linh hoá màn sương đang mơ màng dưới chân. Để rồi khi cả ánh sáng, cả sương mù, cả đất trời và cả hồn người hoà làm một, chỉ có thể thấy nhẹ nhõm và thanh mát vô cùng.

Dưới cái nắng nóng nghiệt ngã của Hà Nội, ôi thèm lắm Đà Lạt 18 độ C và những cơn mưa - Ảnh 15.

Ảnh @Yenbnb.

Trước cái thời tiết nắng gắt gao và nóng dữ dội ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc lúc này, Đà Lạt quả là một giấc mơ, một giấc mơ có thực! Giá mà được đi Đà Lạt lúc này, xin chút nắng thanh và mây nhẹ, xin chút mưa mát rượi và sương ẩm. Nghĩ đến thôi cũng đủ sung sướng vô ngần rồi.

Mát mẻ là vậy, mộng ảo là vậy, nhưng mong rằng trong kỳ nghỉ mùa hè sắp tới này, nếu những ai trót yêu thương và đem lòng đến Đà Lạt, xin hãy yêu cho trọn và giữ cho bền. Xin đừng để xấu xí hình ảnh của Đà Lạt bằng những dòng người, biển rác... Ấy là Đà Lạt đã nhận của các du khách sự biết ơn lớn lao rồi.

Chia sẻ

Bình luận

  • Clip intro lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại

    Clip intro Sơn Tùng M-TP lời chia sẻ của Sơn Tùng M-TP trước khi hát live Chúng Ta Của Hiện Tại
  • Đọc thêm