Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng "bán kính 1km"?

HTP, Theo Trí Thức Trẻ 12:21 23/06/2022

Đấy có phải là "đặc quyền" mà chỉ những ai có nhà gần công ty mới có?

" 1 Tiếng 30 Phút Nghỉ Trưa " tưởng chừng như rất ngắn nhưng nhiều người vẫn tận dụng làm được rất nhiều việc khác nhau, một thói quen khác nhau không ai giống ai. Và có lẽ một số nhân viên văn phòng này làm một việc mà có lẽ hiếm người làm được đó là... trở về nhà.

Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng bán kính 1km? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"NHẤT CỰ LY, NHÌ TỐC ĐỘ" - LƯƠNG CAO CHƯA CHẮC ĐÃ BẰNG CÔNG TY GẦN NHÀ?

Một trong những điều khiến tôi quyết định viết về chủ đề này, đó là khi tôi trực tiếp nhìn thấy cách mà một người chị (bạn) của tôi chọn công ty để xin việc trong buổi hẹn cà phê cách đây vài tháng.

Thời điểm đó chị ấy vừa nghỉ việc tại công ty cũ sau hơn 7 năm gắn bó, nên mục tiêu để chọn chỗ làm mới của chị đối với tôi là một cái gì đó vô cùng lạ lẫm...

Đầu tiên chị mở một ứng dụng tìm việc, sau đó chọn đầy đủ các thông tin về những yêu cầu cơ bản như chuyên môn, chức vụ, ngành nghề, mức lương từ thấp nhất cho đến cao nhất mà chị muốn,... Nhưng lạ một điểm là chị chỉ chọn các công ty nằm trong bán kính từ 1 - 3km tính từ nhà...

Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng bán kính 1km? - Ảnh 2.

Thấy thế tôi đã hỏi: "Tại sao lại là 1 - 2km? Nhà chị tận quận 7 mà?" Lý do tôi hỏi thế là vì các công ty lớn theo đúng ngành nghề mà chúng tôi đang làm, đa số tập trung tại quận 1 hoặc 3, tức cách nhà chị khoảng 4 - 6km là ít.

Thì chị tiếp tục đáp: "Chính vì nhà quận 7 nên mới chọn chỗ làm gần. Giờ lớn rồi, chị ngại đi xa kẹt xe. Với trưa còn về nhà ngả lưng được..."

Trong khi tôi vẫn còn đang ngơ ngác thì chị kể tiếp: "Hôm qua có mấy công ty khác mời chị lên phỏng vấn, mức lương cao hơn chỗ cũ nhưng cách nhà tới 6km nên chị từ chối..."

Thường tâm lý chung của mọi người trong việc chọn công ty ứng tuyển sẽ là mức lương, vị trí công việc, hoặc môi trường thăng tiến... Chứ tôi chưa bao giờ thấy ai chọn km làm tiêu chí ứng tuyển như cách "bà chị" của tôi đây... Từ đó, tôi bắt đầu dần để ý và quan sát thấy có không ít dân viên văn phòng khác mà tôi biết cũng đang xem khoảng cách là "tiêu chuẩn" để cân nhắc, hoặc mang ra "sàng lọc" trong trường hợp có nhiều sự lựa chọn cùng một lúc.

VẬY NHỮNG NGƯỜI CÓ CÔNG TY GẦN NHÀ 1 TIẾNG 30 PHÚT NGHỈ TRƯA SẼ LÀM GÌ?

1. Về nhà đắp chăn ngủ...

Với những người thuộc team coi trọng giấc ngủ trưa thì việc được ngủ là vô cùng quan trọng. Chị Hương (Quận 2, TP.HCM) cho biết: "Đối với bản thân mình thì giờ nghỉ trưa sẽ không làm gì khác ngoài việc ăn uống và ngủ. Đối với cơ thể của mình, giấc ngủ trưa cực kỳ quan trọng, nếu hôm nào không ngủ mà gắng làm việc thì hôm đấy cả giờ làm chiều mình không thể tập trung và tỉnh táo để hoàn thành việc một cách nhanh chóng và chính xác".

Dù nhà cách công ty khoảng gần 20 phút, nếu tính cả đi cả về thì đã mất gần nửa thời gian nghỉ trưa nhưng họ vẫn chọn về nhà ngủ vì một lí do: "Thật sự nếu được chọn chả ai muốn mất công, mất sức như vậy cả. Thế nhưng khổ nỗi là ở công ty mình đến giờ nghỉ trưa mọi người vẫn làm việc bình thường, ai cảm thấy đói thì đi ra ngoài ăn và lại trở về bàn ngồi làm việc. Mình không thấy ai trải chiếu ngủ trưa cũng như tắt bớt đèn văn phòng nên mình không thể cứ mang chiếu lên trải nằm ra đó một mình được vì khá ngại. Ngủ ở công ty khi gục xuống bàn thì đau lưng...", chị Hương nói.

Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng bán kính 1km? - Ảnh 3.

Chị Chi (Nhân viên văn phòng ở Hà Nội)

Cũng cùng lí do với chị Hương, chị Chi (Nhân viên văn phòng Hà Nội) cho biết: "Mình cực kì coi trọng giấc ngủ vì không ngủ sẽ không làm việc được. Mà ở công ty thì bật đèn sáng, mọi người đi lại khá ồn ào nên khó vào giấc".

2. Nơi làm việc lý tưởng cho các ông bố, bà mẹ có con nhỏ?

Thay vì chọn giấc ngủ nhiều người lựa chọn giấc ngủ thì chị Hồng (Hải Dương) lại chọn về chăm sóc con nhỏ: "Buổi trưa mình hay về chơi cùng con, có thể cho con ăn hoặc ngủ một giấc ngắn cùng bé. Mặc dù ở nhà có bà chăm nhưng do tối về mình thường lu bu nhiều công việc nấu nướng, dọn dẹp, sắp xếp công việc ngày mai, xong việc thì cũng đã khá muộn. Vì vậy, buổi trưa là thời gian phù hợp để mình dành chọn thời gian cho bé, cũng may mắn nhà chỉ cách công ty 10 phút đi xe".

3. Được ăn cơm nhà, đỡ tốn tiền xăng xe di chuyển

Còn với chị Lan - một người mới lập gia đình nên hai vợ chồng thường quy định với nhau sẽ về nhà ăn cơm. Chị Lan chia sẻ: "Buổi sáng mình sẽ đi chợ sớm. Nếu dư dả thời gian thì mình sẽ sơ chế đồ ăn trước, để trưa nấu cho nhanh. Thường thì sẽ là những món đơn giản, không quá cầu kì, nên thời gian nấu chỉ khoảng gần nửa tiếng là xong". Thêm nữa, chị cho biết cả hai vợ chồng cũng không có thói quen ăn uống ở ngoài, chỉ quen ăn cơm nhà nấu.

Và trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt như hiện nay mới bắt đầu khiến nhiều dân văn phòng chú tâm đến vấn đề này ngày càng nhiều và xem đó là một trong các "tiêu chí" khi chọn công ty ứng tuyển. Vì có thể giảm được tiền xăng, mà đối với những ai đã hoặc đang làm các công ty xa nhà sẽ "thấm thía" hơn cảnh kẹt xe, dầm mưa dãi nắng mỗi khi thời tiết thất thường.

THẾ LIỆU ĐẤY CÓ PHẢI LÀ "ĐẶC QUYỀN" HAY TỰ MÌNH GIỚI HẠN MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC?

Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng bán kính 1km? - Ảnh 4.

Chị Chi

Ngoài các mặt tiện lợi, nhanh chóng, tạo tâm lý thoải mái khi rút ngắn thời gian đi làm và về nhà và nhất là giờ nghỉ trưa được làm nhiều thứ cho cá nhân mình thì với nhiều người, đó vừa là "đặc quyền", vừa vô tình trở thành "rào cản".

Vì giống như trường hợp của người chị ở đầu bài, việc chủ động khoanh vùng vị trí công ty cũng là tự giới hạn môi trường làm việc của chính mình. Vì hiện nay, việc chọn nơi để thuê văn phòng hay xây công ty ở đâu cũng nằm trong tiêu chí lựa chọn của các doanh nghiệp, nhằm mục đích định vị thương hiệu hay để dễ dàng phục vụ khách hàng, đối tác mục tiêu. Chứ chẳng doanh nghiệp nào chọn xây văn phòng vì muốn tuyển nhân viên sống ở gần đó.

Nên nếu may mắn chọn được công ty ở gần nhà thì đó là "đặc quyền" chỉ riêng bạn mới có và vào giờ nghỉ trưa, bạn muốn về nhà hay ở lại cũng chẳng còn quá quan trọng. Còn không thì cũng đừng nên quá đặt nặng nếu nó không ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống và công việc của bản thân.

Dùng giờ nghỉ trưa ở công ty để về nhà ngủ hay chăm con - lý do khiến nhân viên thời nay nghĩ lương cao cũng không bằng bán kính 1km? - Ảnh 5.
https://afamily.vn/dung-gio-nghi-trua-o-cong-ty-de-ve-nha-ngu-hay-cham-con-ly-do-khien-nhan-vien-thoi-nay-nghi-luong-cao-cung-khong-bang-ban-kinh-1km-20220622010408617.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày