Đừng bấm Snooze báo thức nhiều lần: Chuyên gia muốn Apple bỏ hẳn nút đó vì có thể gây tổn thương não

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 08:12 27/03/2019

Theo nhận định từ nhiều người trong ngành, tính năng Snooze trên smartphone đang bị cho là gây tổn hại tiêu cực tới sức khỏe người dùng.

Với sự phát triển phổ biến và đa năng của smarphone ngày nay, rất nhiều người cũng tin tưởng nó trở thành một chiếc đồng hồ báo thức mỗi sáng hàng ngày. Thế nhưng, một phát hiện mới đây của Eye Sleep - công ty nghiên cứu sức khỏe giấc ngủ - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một thói quen rất nhiều người mắc phải: Báo thức nhắc lại.

Đó chính là nút Snooze - có tác dụng nhắc lại báo thức sau một khoảng thời gian nhất định - trong trường hợp bạn muốn tự cho phép mình "nướng" thêm vài phút nữa mà chưa dậy nổi. Tuy nhiên, Eye Sleep đã kết luận nó có thể làm tổn thương sức khỏe cũng như não bộ con người, phá hỏng chất lượng toàn bộ giấc ngủ đêm qua của bạn.

Đừng bấm Snooze báo thức nhiều lần: Chuyên gia muốn Apple bỏ hẳn nút đó vì có thể gây tổn thương não - Ảnh 1.

"Chúng tôi nhận thấy hiệu ứng tiêu cực của chức năng này rất có hại cho cơ thể, và mong muốn rằng một thương hiệu lớn như Apple có thể cùng thay đổi suy nghĩ, bỏ đi nút Snooze trong các bản cập nhật sau," James Sturrock - CEO của Eye Sleep cho biết.

Chuyên gia khoa học tâm thần và tâm lý học Matt Janes cũng ủng hộ nhận định này. Ông cho biết tính năng Snooze sẽ gây ra các hệ lụy xấu cho tinh thần, "gia tăng tổn thương cho não lên vài lần mỗi khi nhấn nút Snooze, tái khởi động phản ứng lo lắng và giật mình mỗi khi nghe tiếng chuông báo thức." Ông cũng hy vọng sự hợp tác giữa mình và Eye Sleep sẽ đi đến một giải pháp thực sự nào đó để giúp cải thiện tình trạng trên cho mọi người.

Hiện tại, vẫn không rõ động lực hay nguyên nhân nào khiến cho họ chọn Apple làm thương hiệu để "réo gọi" đầu tiên mà không phải các nhà sản xuất công nghệ khác, trong khi hầu như tất cả đều có tính năng tương tự nhau như vậy. Có lẽ là bởi iPhone đang chiếm thị phần tận 50% người dùng smartphone tại Anh - nơi Eye Sleep đặt trụ sở - nên họ mới nhắm đến như vậy. Hoặc cũng có thể... họ muốn dựa hơi Apple để nổi lên nhờ một "phốt" nào đó.

Đừng bấm Snooze báo thức nhiều lần: Chuyên gia muốn Apple bỏ hẳn nút đó vì có thể gây tổn thương não - Ảnh 2.

Các chuyên gia khuyến nghị dậy ngay lần đầu báo thức là tốt nhất cho cơ thể.

Một vài ý kiến khác có phần dịu nhẹ hơn, nhưng vẫn chung quan điểm rằng Snooze đúng là có yếu tố tiêu cực cho người dùng. Chẳng hạn như Tiến sỹ Neil Stanley chuyên nghiên cứu về giấc ngủ chia sẻ với trang The Sun:

"Thật ra, bật nhắc lại báo thức thêm lần sau không hẳn đã xấu, nhưng đúng là nó làm giảm chất lượng giấc ngủ đi. Nếu muốn ngủ thêm, hãy dành khoảng 30 phút ngủ cho đã, đừng Snooze liên tục vài lần. Mỗi lần Snooze, hormone cortisol gây căng thẳng sẽ được tiết ra và không tốt cho tinh thần chút nào."

Tham khảo: The Sun

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm