Đùi heo muối "nhà giàu" ngập tràn MXH mùa Tết năm nay: Từ Thái Công, Shark Hưng đến Phương Oanh, team Quang Linh Vlogs

Hạ Linh, Theo Phụ nữ số 19:47 04/02/2024

Dù đã xuất hiện từ nhiều mùa Tết trước nhưng Tết năm nay, đùi heo muối bỗng hot hơn bao giờ hết.

Những ngày Tết này, bên cạnh các món Tết truyền thống mà nhà nào cũng có, dường như năm nay dân tình còn dành sự quan tâm đặc biệt đến một món ăn "nhà giàu", đó chính là đùi heo muối Tây Ban Nha.

Lướt mạng xã hội những ngày qua, không khó để bắt gặp các clip review, ăn thử hay chia sẻ về cách ăn món đùi heo "nhà giàu" này. Từ những nhân vật như Thái Công., Shark Hưng hay Phương Oanh, team Quang Linh Vlogs, cho đến rất nhiều TikToker khác cũng chia sẻ về món ăn "hót hòn họt" này.

Shark Hưng, Thái Công, Phương Oanh hay team Quang Linh Vlogs đều từng chia sẻ về món ăn "nhà giàu" này (Ảnh: TikTok, Facebook nhân vật)

Quán quân KOC mùa 2, Hải Đăng hay Trương Phương cũng thi nhau ăn thử món này (Nguồn: TikTok nhân vật)

Có thể thấy rằng món đùi heo muối Tây Ban Nha trong mùa Tết năm nay hot hơn hẳn khi xuất hiện khắp MXH như vậy. Rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra về hương vị của món ăn này. Bên cạnh nhiều lời khen dành cho món ăn "nhà giàu" thì cũng có những ý kiến cho rằng không ngon như lời đồn, có lẽ do... không hợp khẩu vị.

Đùi heo muối nhà giàu ngập tràn MXH mùa Tết năm nay: Từ Thái Công, Shark Hưng đến Phương Oanh, team Quang Linh Vlogs - Ảnh 3.

Hình ảnh team Quang Linh với những phản ứng khác nhau khi thử ăn đùi heo muối (Nguồn: TikTok nhân vật)

Đùi heo muối hay Jamón Ibérico là một món ăn có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Nó còn có tên gọi theo kiểu của người Tây Ban Nha là "Pata Negra" có nghĩa là "Móng đen" - một sản phẩm được làm từ thịt của heo đen Iberico. Những con heo sẽ được nuôi theo cách rất đặc biệt trong một không gian rộng rãi, với thức ăn là những hạt sồi rơi xuống từ các cây dẻ sồi... bởi thế nên có chất lượng thịt khác hẳn những con heo thông thường khác.

Chưa dừng lại ở đó, để có được món đùi heo muối thượng hạng, người ta còn phải ủ và muối theo một quy trình nghiêm ngặt, tỉ mỉ. Những chiếc đùi heo sau khi làm sạch sẽ được ủ bằng muối biển tự nhiên trong vòng 7-10 ngày. Sau đó, chúng được làm sạch và để khô tự nhiên rồi bảo quản trong nhiệt độ lạnh từ 1-12 độ C trong khoảng 6 tháng để các protein, chất béo trong thịt lợn được biến đổi theo hướng có lợi. Sau đó, đùi heo tiếp tục được bảo quản trong phòng với nhiệt độ thay đổi theo từng mùa, thời gian dài lên tới vài năm.

Đùi heo muối nhà giàu ngập tràn MXH mùa Tết năm nay: Từ Thái Công, Shark Hưng đến Phương Oanh, team Quang Linh Vlogs - Ảnh 4.

Đùi heo muối "nhà giàu" đang ngày càng phổ biến hơn

Tuỳ chất lượng và thời gian ủ, những chiếc đùi heo này sẽ có các mức giá khác nhau. Theo đó, có những mức giá từ vài triệu tới vài chục triệu, hay có những chiếc đùi heo muối Tây Ban Nha có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng cũng chính nhờ các mức giá đa dạng như vậy mà ngày càng có nhiều người có cơ hội thưởng thức món ăn "nhà giàu" này hơn.