Dưa hấu Tết ở Bình Thuận chất đống ven sông do rớt giá

Việt Quốc, Theo VOV 08:45 08/02/2018

Dưa hấu Tết chất đống dọc hai bên đường vùng ven sông La Ngà (tỉnh Bình Thuận) nhưng vắng bóng các xe tải về thu mua do rớt giá.

Vùng ven sông La Ngà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận là nơi chuyên trồng dưa hấu Tết. Vào vụ thu hoạch năm nay, nông dân địa phương đang mất vui vì dưa rớt giá thảm hại.

Dưa hấu Tết ở Bình Thuận chất đống ven sông do rớt giá - Ảnh 1.

Bãi tập kết gần cầu Võ Xu vắng bóng xe tải mua dưa, chỉ thấy xe chở dưa về

Sau rằm tháng Chạp, người trồng dưa hấu ở vùng ven sông La Ngà, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận tập trung thu hoạch vụ dưa Tết. Dưa liên tục được vận chuyển từ các cánh đồng Mê Pu, Sùng Nhơn, Võ Xu và Nam Chính ra bãi tập kết trên tỉnh lộ 766- đoạn từ cầu Võ Xu đến trạm bơm thủy lợi.

Dưa chất đống đọc hai bên đường nhưng vắng bóng các xe tải về thu mua. Các chủ vườn ngồi chầu chực,lâu lâu mới bán được vài ký hoặc vài chục ký cho người đi đường.

Vợ chồng anh Phan Long Hạnh buồn rầu nhìn 30 tấn dưa hấu “hắc mỹ nhân” thu hoạch hơn 1 ngày chưa có người tới mua. Anh Hạnh chia sẻ, nhà anh trồng được 1 ha, nhưng giá dưa năm nay thấp quá, thất thu lớn.

Dưa hấu Tết ở Bình Thuận chất đống ven sông do rớt giá - Ảnh 2.

Gia đình anh Phan Long Hạnh mỏi mòn chờ người đến thu mua dưa ở bãi tập kết ven sông La Ngà


May mắn hơn, nhờ mối quen tiêu thụ nội địa, chị Nguyễn Thị Dư đã bán được hết số dưa vừa chở về nhưng giá rất thấp, chỉ 3.500 đồng/kg. Cầm 42 triệu đồng trên tay, chị cho biết chỉ vừa đủ trả tiền giống, tiền phân thuốc, tiền thuê đất và công chăm sóc của gia đình.

Lý giải về nguyên nhân dưa rớt giá, anh Nguyễn Văn An, một lái dưa hiếm hoi đang có mặt tại thị trấn Võ Xu cho biết: Nguyên nhân là vì năm nay không đi xuất khẩu được ở nước ngoài. Hơn nửa, miền Bắc năm nay thời tiết giá lạnh nên không thu mua dưa khiến dưa ở đây bị rớt giá.

Dưa hấu Tết ở Bình Thuận chất đống ven sông do rớt giá - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Văn An, lái mua dưa ở địa phương cho biết giá thấp do xuất khẩu không được và miền Bắc giảm tiêu thụ do thời tiết giá rét


Vùng đồng bằng ven sông La Ngà, tỉnh Bình Thuận có nhiều phù sa bồi đắp, thích hợp để trồng dưa hấu Tết.

Ông Trương Quang Đến, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Linh cho biết, vụ dưa Tết năm nay, toàn huyện có 180 ha, vượt hơn năm ngoái 20 ha. Năng suất đạt khoảng 3 tấn/sào (30 tấn/ha), nhưng giá quá thấp khiến nông dân mất vui. Từ đây đến Tết nguyên đán, người trồng dưa địa phương chỉ còn trông mong vào thị trường nội địa./.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Vy Oanh thông báo tin vui trong vụ kiện bà Hằng, 5 em bé ở "Tịnh thất Bồng Lai" giờ ra sao?

    9h sáng ngày 25/10, ca sĩ Vy Oanh đã đến CQCSĐT CA TP.HCM để nộp đơn yêu cầu khởi tố vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng với các tội danh "Làm nhục người khác", "Vu khống" và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
  • Đọc thêm