Đưa 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đi cách ly

HƯƠNG CHI, Theo Tiền phong 12:11 16/02/2021

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vừa kịp thời đưa đi cách ly 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Kết quả xét nghiệm lần 1, tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/2, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bình Dương cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm 13 trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa phương. Những người được phát hiện và đưa đi cách ly tập trung đều đến từ Trung Quốc.

Theo đó, 13 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường tiểu ngạch ở các tỉnh phía Bắc, sau đó di chuyển bằng phương tiện đường bộ vào miền Nam. Ngày 15/2, khi nhóm người Trung Quốc đến địa phận tỉnh Bình Dương thì bị người dân phát hiện trình báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận được tin báo, ngành y tế phối hợp với lực lượng công an tiến hành xác minh và đưa nhóm người này đi cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP. Dĩ An.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh thông báo 13 trường hợp nhập cảnh trái phép trên đều có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã phát hiện 38 trường hợp nhập cảnh trái phép. Trong số này số người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc là 25 trường hợp và từ Campuchia 13 trường hợp.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một doanh nghiệp tại Bình Dương đã tặng địa phương này Hệ thống xét nghiệm Real-time PCR với công năng định lượng chính xác SARS-CoV-2. Tổng trị giá máy Real-time PCR là 4,5 tỉ đồng.

Theo giới chuyên môn, máy Realtime PCR là máy nhân gen PCR định lượng của Mỹ dùng để xét nghiệm COVID-19 có độ chính xác cao, hiện đang được các cơ sở y tế sử dụng. Máy test tối đa 94 mẫu/ 1 lần; chu kỳ 2 tiếng đồng hồ cho kết quả. Khi đưa vào hoạt động, máy Realtime PCR giúp phát hiện vi rút SARS-CoV-2 và 1 số vi rút, vi khuẩn lây bệnh khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày