Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: "Đi trốn" trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ

Thạch Anh, Theo Trí thức trẻ 10:52 22/07/2022

Thời gian gần đây, những ngôi nhà cổ ở Nhật bỗng trở thành điểm du lịch lý tưởng cho những người muốn nghỉ ngơi trong không gian xanh mướt, yên bình.

Kominka - tiếng Nhật là từ ghép từ "ko" nghĩa là cổ, và "minka" là nhà, được coi như một nét văn hóa đặc sắc của đất nước mặt trời mọc. Từ này thường chỉ được dùng cho những ngôi nhà có niên đại từ trước Thế chiến II và sử dụng kiến trúc truyền thống của Nhật.

Những ngôi nhà này có đặc trưng sử dụng chủ yếu là vật liệu gỗ, với cách xây truyền thống không sử dụng đinh mà dùng mộng - kỹ thuật ghép gỗ cổ xưa. Phần lớn những ngôi nhà dạng này có thể được tìm thấy ở vùng nông thôn hay các làng quê nhỏ, thuộc về những gia đình nông dân lâu đời.

Với giá trị văn hóa và sức hấp dẫn vượt thời gian, nhà cổ kiểu Nhật đã trở thành một di sản cần được quan tâm, gìn giữ. Tuy nhiên, từ sau Thế chiến và thời kỳ bùng nổ kinh tế, khi làn sóng di cư từ nông thôn lên thành thị diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngôi nhà cổ đã dần bị lãng quên, nhường chỗ cho những kiểu nhà hiện đại hơn hoặc thậm chí là chung cư, studio nhỏ - hệ quả của mật độ dân số lớn tại các đô thị như Tokyo.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 1.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 2.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 3.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 4.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 5.

Tuy nhiên, theo Nikkei, đại dịch đã thổi lại sức sống vào những ngôi nhà cổ này và ngày càng nhiều người dân cũng như công ty du lịch tại Nhật trở nên hứng thú với chúng. Có thể lý giải điều này bằng việc thời gian giãn cách xã hội đã khiến mọi người bắt đầu cân nhắc lại các giá trị trong cuộc sống, cũng như chú trọng hơn đến sức khỏe và sự bình yên trong tinh thần.

Trong khi nhiều người chọn "bỏ phố về quê", dù là đi hẳn hay chỉ thi thoảng vào dịp cuối tuần, không phải ai cũng có đủ tự do để đưa ra một lựa chọn nhiều may rủi đến thế. Nắm bắt được hoàn cảnh đó, một số công ty tại Nhật bắt đầu ra mắt mô hình nhà cổ ngay tại ngoại ô Tokyo.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 6.

Kominka không chỉ cung cấp một không gian văn hóa truyền thống ấm áp với người Nhật, mà còn là một dịp trải nghiệm lý thú cho những du khách nước ngoài muốn đắm chìm trong hơi thở của thiên nhiên, thiền, trà đạo và những giá trị vô hình khác thường bị "đánh cắp" bởi hình thức du lịch hiện đại xô bồ.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 7.

Nhờ sự nhanh nhạy của một số doanh nghiệp, du khách cũng không cần đi xa khỏi các thành phố lớn để tận hưởng hành trình văn hóa này. Bao quanh các khu nhà cổ rộng rãi là đồng ruộng, tiếng chim hót líu lo, âm thanh ngọn cây xào xạc... và tất nhiên là không thể thiếu những phòng tắm hơi với "view" tuyệt trần.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 8.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 9.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 10.

Ngoài ra, với sự ấm cúng và không gian gia đình thường thấy trong các căn nhà cổ, kominka còn là một địa điểm lý tưởng cho những dịp quây quần gia đình.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 11.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 12.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 13.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 14.

Ảnh: Japankuru.

Không gian truyền thống thấm đẫm trong từng bối cảnh của căn nhà, từ phòng ăn, phòng ngủ đến khu vực nghỉ ngơi, thư giãn.

Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 15.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 16.
Du lịch kiểu mới mà cũ ở Nhật: Đi trốn trong những ngôi nhà cổ gần gũi thiên nhiên, náu mình khỏi đô thị xô bồ - Ảnh 17.

Để có trải nghiệm thú vị như vậy, theo trang Soranews24 khảo sát một kominka ở ngoại ô Tokyo, du khách cần bỏ ra khoảng 3 triệu đồng/người/đêm chưa kể phí dịch vụ, cho một căn chứa được 10 người.

Nguồn: Nikkei, Soranews24

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm