Chọn ngành học và thành phố với cơ hội định cư cao khi du học Úc

Saga, Theo 15:30 03/12/2015

Trong nhóm giáo dục  hàng đầu thế giới, Úc hiện đang trở thành điểm đến của phần lớn sinh viên Việt bởi  khoảng cách địa lý không xa như Anh hay Hoa Kỳ, chi phí  không quá đắt đỏ cũng như có nhiều điểm tương đồng trong văn hóa châu Á.

Chính sách di trú, định cư của Chính phủ Úc rộng mở chính là tín hiệu đáng mừng cho du học sinh Việt Nam nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung. Thế nhưng, du học Úc ở thành phố nào, trường nào để có nhiều cơ hội định cư thì đó là vấn đề cần phải cân nhắc thật nhiều trước khi đi đến quyết định cuối cùng.

 

1. Du học Úc tại thành phố dân cư thưa thớt được cộng điểm khi định cư

Theo hệ thống tính điểm nhập cư Úc (Australian Points Calculator for Skilled Migration) có đưa ra nhiều tiêu chí để tính điểm như tuổi, tiếng anh, số năm kinh nghiệm, số năm đã ở Úc, bằng cấp…. Dựa vào hệ thống điểm này những ai đạt được tổng cộng từ 60 điểm trở lên thì đủ tiêu chuẩn để viết đơn vào danh sách xét duyệt để xin nhập cư.  Xem bảng tính điểm nhập cư Úc tại đây.

Thông thường 1 bạn học 4 năm đại học ở úc sẽ có khoảng 50 điểm, điểm tính còn lại sẽ phụ thuộc vào: Trình độ tiếng Anh, kinh nghiệm đi làm, kỹ năng, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp.. Ngoài ra việc học và sinh sống tại các vùng thưa dân cư - Specified regional areas of Australia sẽ được thêm 5 điểm vào thang điểm tính định cư cho người nước ngoài tại Úc.

Vì mỗi năm Úc quy định chỉ tiêu số người nhập cư nhất định, việc lựa chọn thành phố xa trung tâm và thưa thớt dân cư du học sẽ nâng cao cơ hội định cư của bạn. Theo Ban nhập cư Australia (Department of immigration Australia) những khu vực có dân cư thưa thớt, tăng dân số chậm tại các bang như thành phố Hobart, Adelaide, Canberra và Darwin... xem chi tiết tại đây

Thành phố Adelaide, bang South Australia

 

Đây là thành phố lớn thứ 05 ở Úc và là thành phố đại học lớn thứ 03 (sau Sydney và Melbourne), đứng vị trí thứ 5 Bảng xếp hạng thành phố đáng sống trên thế giới (2014 Global Liveability Ranking - The Economist Intelligence). Thành phố Adelaide có nhiều điều kiện thuận lợi và được chính quyền bang South Australia đặt chiến lược ưu tiên trong phát triển giáo dục. Các trường đại học nổi tiếng tại Adelaide:

• University of Adelaide

• Flinders University

• University of South Australia.

Ngoài ra, trong khi chất lượng đào tạo được đánh giá ngang bằng những siêu đô thị khác tại Úc, thì Adelaide lại cho bạn một mức sinh hoạt phí thấp hơn nhiều, cụ thể là 25% rẻ hơn so với Sydney và Melbourne và 11% thấp hơn so với Perth và Brisbane. Đối với những bạn sẽ sinh sống và học tập nhờ hoàn toàn vào suất học bổng du học Úc và cần tìm một nơi mà mình có thể tiết kiệm được chi phí tối đa thì Adelaide sẽ là lựa chọn lý tưởng.

Thành phố Canberra

 

Được chọn là thủ đô của Úc năm 1908 dựa trên thỏa thuận giữa hai thành phố lớn nhất là Sydney và Melbourne.. Khác với bất kì thành phố của Úc, Canberra được quy hoạch mới toàn toàn, chịu ảnh hưởng nặng nề của phong cách vườn tược kết hợp các khu thực vật tự nhiên. Không chỉ vậy, so với cả nước, dân số ở đây trẻ, tỉ lệ thất nghiệp rất thấp, thu nhập trung bình cao hơn các vùng khác và trình độ giáo dục tương đối cao. Thành phố Canberra thuộc top 50 các thành phố tốt trên thế giới dành cho sinh viên  theo bảng xếp hạng QS Best Student Cities 2015.

Hiện nay, thành phố hiện diện các trường đại học lớn:

• Đại học Canberra (CU),

• Australian National University.

Thành phố Hobart bang Tasmania

 

Hobart là một thành phố đẹp tự nhiên, là thủ phủ bang Tasmania và  là thành phố có mức sống rẻ nhất của Úc dành cho sinh viên đại học, cao đẳng. Mặc dù chỉ có duy nhất trường Đại học Tasmania nhưng trường cung cấp một loạt các khóa học  từ cơ bản đến chuyển sâu,các có các cơ sở trên khắp tiểu bang và ký túc xá có sức chứa 20,000 sinh viên.

Tại đại học Tasmania có hơn 1/5 là sinh viên quốc tế, Chương trình giảng dạy và hoạt động nghiên cứu đạt chuẩn quốc tế, sinh viên tốt nghiệp có tỷ lệ việc làm cao.

Thành phố Darwin bang Northern Territory

 

Là thủ phủ của bang Northern Territory thưa thớt dân cư của Úc, Darwin đã phát triển từ trở thành  một trong các thành phố đa văn hóa của nước Úc, là điểm đến lý tưởng thu hút sinh viên châu Á. Thành phố Darwin là nhà chỉ là một trường đại học Charles Darwin  chuyên đào tạo các khóa sau đại học, Đại học Charles Darwin có bốn trụ sở trên khắp bang Northern Territory.

Giống như hầu hết các trường đại học của Úc, Đại học Charles Darwin có một danh tiếng toàn cầu về chất lượng nghiên cứu của mình, là lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn học các khóa học sau đại học. Hầu hết độ thạc tại Darwin mất một năm để hoàn thành toàn, bằng tiến sĩ mất 4 năm để hoàn thành.

2. Chọn ngành du học Úc dễ định cư

Tại bất kỳ quốc gia nào, ngành nghề nào thiếu nhân lực thì mức độ cạnh tranh để có được việc làm trong ngành đó càng thấp, cơ hội được ở lại quốc gia đó làm việc càng tăng, mở ra cơ hội định cư nhiều hơn. Và SOL là danh sách những ngành nghề thiếu nguồn nhân lực hiện nay tại Úc và đã được chính phủ Úc ưu tiên trong chương trình di cư. Để được định cư tại Úc là bạn phải có nghề nghiệp (hoặc ngành du học tại Úc) thuộc trong danh sách “Ngành nghề cho phép định cư SOL”, các các ngành trong danh sách SOL bao gồm 6 nhóm chính sau:

Lược dịch từ Skilled Occupations List (SOL)

Ngoài ra còn có các ngành như Công nhân lắp đường dây điên, thợ điện, thợ tháo nước, thợ sửa mái nhà, thợ máy…

Mỗi nghề nghiệp, tùy thuộc vào xếp hạng của nó mà sau quá trình học, bạn sẽ tích một số điểm nhất định trong thang tính định cư (40, 50 hoặc 60 điểm). Tổng điểm đánh giá định cư cơ bản sau khi bạn hoàn thành khóa học thuộc diện SOL như sau:

(*) Chú ý: Từ 60 điểm trở lên có điều kiện định cư tại Úc.

• Kế toán: 60 điểm

• Kiểm toán: Internal 50, External: 60

• Kỹ sư: 60 (trừ Kỹ sư điện,  Kỹ thuật cơ khí...)

• Công nghệ thông tin: 60 (trừ Nhân viên hỗ trợ kỹ thuật)

• Luật: 60 (trừ Thanh tra an toàn, Cán bộ tình báo)

• Y tế: 60 trừ Châm cứu, Cán bộ xe cứu thương, Giải phẫu học / sinh lý học, nha khoa trị liệu..

 

Thông tin chi tiết điểm định cư của tất cả các ngành nghề xem tại đây.

Lưu ý: Chương trình visa, vùng Lãnh thổ và ngành nghề định cư sẽ thay đổi hằng năm từ Bộ Di Trú, vui lòng cập nhật thông tin thay đổi mới nhất từ website Bộ Di Trú Úc và VP du học. Thông tin chúng tôi cập nhật chỉ đúng tại thời điểm hiện tại.

Bạn đừng quá lo lắng khi đang tìm kiếm tấm vé đến Úc du học, Tư vấn du học New World sẽ giúp bạn giải quyết tất cả vướng mắc hiện tại để có cái nhìn tốt nhất về giáo dục Úc.

Du học New World, với kinh nghiệm nhiều năm xử lý hồ sơ Visa Úc thành công, sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong công việc mà chúng tôi đang làm.

Để giải đáp các vướng mắc của Quý phụ huynh cùng các Em học sinh, sinh viên về các chính sách xét duyệt Visa du học Úc cũng như tư vấn chọn trường, ngành học và thành phố du học phù hợp.

Vui lòng đăng ký theo các cách sau, Chúng tôi sẽ liên hệ lại sau khi nhận được thông tin đăng ký từ quý khách.

Cách 1: Đăng ký tư vấn trực tuyến: http://newworldedu.vn/dang-ky-tu-van-du-hoc

Cách 2: Gửi  email: info@newworldedu.vn

Cách 3: Gửi hồ sơ online http://newworldedu.vn/nop-ho-so-online

Hỗ trợ cam kết từ New World Education:

• Miễn phí 100%  tư vấn chọn trường, ngành học và hỗ trợ thủ tục hồ sơ Visa.

• Miễn phí 100% phí dịch thuật, chi phí chuyển hồ sơ sang trường

• Miễn phí 100% hướng dẫn luyện trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh

• Hỗ trợ hướng dẫn chuyển tiền, mở thẻ Visa

• Hỗ Trợ Thi IELTS/ TOEIC/TOEFL

• Kiểm tra trình độ Anh ngữ miễn phí

• Hướng dẫn cách viết thư xin học bổng, thư giới thiệu bản thân

• Hỗ trợ làm thủ tục sân bay, đưa đón sân bay, tìm nhà ở và việc làm

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY DU HỌC NEW WORLD EDUCATION

Địa chỉ: Tòa nhà SCBLầu 2, 242 Cống Quỳnh, P.Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0839 252 917 - 0839 256 917 - Fax:  0839 252 957

Hotline: 091 858 3012 - 094 490 4477

Email: info@newworldedu.vn

Website: http://www.newworldedu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/newworldstudyabroad.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm