Du học tại chỗ như thế nào trong mùa dịch Covid-19

Quang Hải, Theo Trí Thức Trẻ 16:34 28/09/2020

Mùa dịch Covid-19 đang ảnh hưởng khá lớn đến việc học hành của các du học sinh Việt trên thế giới, một số bộ phận phải về nước và chưa rõ ngày được quay lại. Số khác ở lại nhưng phải chịu cảnh trường học đóng cửa.

2020 quả là một năm đầy biến động với cả thế giới khi dịch Covid-19 hoành hành đến mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng là các bạn du học sinh Việt. Không chỉ những bạn đang theo học ở các quốc gia rồi mà cả những bạn chuẩn bị đi du học cũng gặp trắc trở vì các quốc gia hiện không nhận sinh viên quốc tế hoặc đóng cửa trường học tạm thời. Vì vậy, du học tại chỗ, ngay chính tại Việt Nam đang là phương pháp được cả phụ huynh lẫn sinh viên, học sinh lựa chọn.

Du học tại chỗ như thế nào trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chương trình đào tạo cử nhân Quốc tế đang là xu hướng của một số trường tại Việt Nam, trong đó có Học viện Ngân hàng (Ảnh: NVCC)

Hiểu một cách đơn giản, du học tại chỗ giúp các bạn có thể lựa chọn theo học các chương trình đào tạo quốc tế hoặc chương trình đào tạo chất lượng cao với kiến thức từ các nền giáo dục tại nhiều nước phát triển trên thế giới tại Việt Nam. Đây là một lựa chọn dần được các bạn trẻ ưu tiên và đang trở thành một xu hướng phù hợp với những thay đổi hiện tại trên thế giới. Nhìn lại trên một số khía cạnh, du học tại chỗ có những ưu điểm nhất định đáng để cân nhắc và lựa chọn.

Không phải xa gia đình, không chịu cảnh shock văn hoá

Việc sống và học tập tại một đất nước xa lạ khi không có gia đình, người thân và bạn bè bên cạnh đôi khi trở thành áp lực của không ít các bạn trẻ khi đi xa gia đình lần đầu tiên. Các bạn sẽ được trải nghiệm một cuộc sống tự lập với việc tự thu xếp, dọn dẹp nhà cửa, tự nấu ăn, chăm sóc bản thân, tự thanh toán chi phí hay thậm chí tự sửa sang những vật dụng trong gia đình mà không có sự giúp đỡ của người thân. Điều này chính là những áp lực vô hình trong cuộc sống của những bạn trẻ đi du học tại những miền đất xa lạ. Hơn thế nữa, với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thì việc học tập tại Việt Nam thay vì di chuyển sang những quốc gia khác lại trở nên vô cùng hợp lí.

Du học tại chỗ là một giải pháp tuyệt với để bạn không phải sống xa gia đình và có thêm thời gian dành cho bạn bè, người thân mà vẫn đảm bảo được những mong muốn có được những kiến thức chất lượng cho công việc trong tương lai.

Thêm vào đó, không ít các bạn trẻ khi sống và học tập tại những vùng đất xa lạ mà không có gia đình bên cạnh sẽ cảm thấy áp lực vì chưa quen với cuộc sống tự lập và cảm thấy khó thích nghi với một môi trường mới từ văn hóa, ngôn ngữ, thức ăn hay thời tiết… Sự khác biệt văn hóa là một vấn đề rất rõ ràng giữa những nước phương Đông và những nước phương Tây. Du học sinh rất dễ rơi vào tình trạng cô đơn và áp lực khi phải sống một mình do thiếu đi sự cảm thông, chia sẻ của bạn bè, người thân.

Bên cạnh đó, việc học tập tại các quốc gia có nét văn hóa khác biệt cũng trở thành một trở ngại lớn khi các du học sinh quay về làm việc tại đất nước của mình, đây chính là hiện tượng shock văn hóa ngược. Nếu không sớm thích nghi lại với những nét văn hóa tại nơi làm việc, các bạn du học sinh sẽ trở nên cô lập trong một môi trường công việc khắc nghiệt hiện nay.

Chi phí sinh hoạt, học tập thấp

Có một sự thật không thể chối bỏ đó là chi phí học tập và sinh sống tại những quốc gia phát triển rất đắt đỏ. Số tiền để trang trải học phí, sinh hoạt phí cùng với chi phí đi lại giữa các quốc gia là một vấn đề không đơn giản đối với các bậc phụ huynh và ngay cả đối với những bạn du học sinh. Chính vì vậy, tiết kiệm chi phí là một ưu điểm lớn của các chương trình du học tại chỗ hiện nay. Với mức học phí chỉ bằng một nửa cùng với sinh hoạt phí không đáng kể, thì việc lựa chọn một chương trình đào tạo quốc tế tại Việt Nam giúp các bạn sinh viên vừa có thể có được môi trường học tập chuyên nghiệp chuẩn quốc tế, lại vừa tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho gia đình và ngay chính bản thân mình.

Du học tại chỗ như thế nào trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Mức học phí tại các chương trình Quốc tế ở Việt Nam không hề cao (Ảnh: NVCC)

Học tại Việt Nam cũng có thể nhận được bằng Quốc tế, được các nước công nhận

Hiện nay, rất nhiều chương trình học quốc tế dưới hình thức liên kết giữa những trường đại học lớn tại các nước Anh, Mỹ, Úc… đang được phát triển để tạo nên nhiều cơ hội và lựa chọn hơn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Khi tham gia những chương trình liên kết đào tạo, các bạn học sinh, sinh viên sẽ được tiếp cận với kiến thức trong chương trình đào tạo chuẩn của các trường đại học nước ngoài, đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước chất lượng cao và quan trọng nhất đó chính là tấm bằng cử nhân quốc tế, hành trang quan trọng cho công việc tương lại của mình.

Với xu thế toàn cầu hóa hiện nay cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế Việt Nam, tương lai những công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia hay các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI sẽ có nhu cầu lớn nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo chuẩn quốc tế và lại am hiểu thị trường Việt Nam. Đây chính là cơ hội nghề nghiệp lớn cho các bạn sinh viên khi lựa chọn du học tại chỗ. Đặc biệt, với sự liên kết chặt chẽ giữa những nhà tuyển dụng và các trường đại học, sinh viên du học tại chỗ sẽ trở thành môt phần quan trọng của các doanh nghiệp trong tương lai.

Du học tại chỗ như thế nào trong mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tốt nghiệp Đại học sau 4 năm với 2 bằng đại học (Ảnh: NVCC)

Nhìn vào những ưu điểm này, không thể phủ nhận rằng, du học tại chỗ đang không chỉ trở thành một xu hướng thay thế cho việc xuất ngoại mà còn là một lựa chọn phù hợp nhất với thế hệ trẻ Việt Nam đang hướng tới trở thành những công dân toàn cầu ngay tại sân nhà. Tuy nhiên, có một sự thật là, các bạn có thể lựa chọn bất cứ con đường đi nào như sang nước ngoài du học, hay du học tại chỗ, hay học tập tại những trường đại học Việt Nam, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn và thái độ học tập và ý chí phấn đấu của mỗi bạn sinh viên trong quá trình trau dồi kiến thức của bản thân trước những thử thách sau này của công việc và cuộc sống.

TS. Nguyễn Thị Hoài Thu – Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế chia sẻ: "Du học tại chỗ đã và đang trở thành một xu hướng cho giới trẻ Việt Nam, bởi lựa chọn này không chỉ hướng tới đưa các em trở thành một công dân toàn cầu khi giúp các em sở hữu ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo và tấm bằng quốc tế, cũng như giúp phát triển toàn diện kiến thức và kỹ năng. Tại Viện Đào tạo Quốc tế Học viện Ngân hàng, mục tiêu của Nhà trường là mang đến cơ hội học tập với chất lượng quốc tế cho sinh viên, trang bị cho các em những khối kiến thức từ phổ quát (như kiến thức xã hội) tới kiến thức chuyên môn hẹp theo ngành nghề; cùng với đó là trang bị đa dạng kĩ năng như năng lực tư duy, năng lực diễn đạt giúp sinh viên ra trường thích nghi được với mọi môi trường làm việc cũng như có khả năng học hỏi nghiên cứu trong đa dạng các lĩnh vực.

Từ đó, Học viện Ngân hàng mong muốn đóng góp vào xu hướng phát triển chung cùng quốc gia, thông qua xây dựng lực lượng lao động được trang bị toàn diện, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu cũng như Cách mạng Công nghiệp 4.0. Với tính linh hoạt, thực tiễn, và định hướng phát triển toàn diện thông qua môi trường đào tạo quốc tế cũng như hoạt động sinh viên, 15 năm qua, các chương trình Cử nhân quốc tế của Học viện Ngân hàng đã trở thành điểm tựa để chắp cánh cho hàng ngàn người trẻ, để bước trên con đường vươn ra thế giới."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Showbiz đại loạn vì loạt tiết lộ gây shock, Matt Liu và Hương Giang đã đường ai nấy đi?

    Trong cuộc đại loạn showbiz thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ đã phải lên tiếng nêu quan điểm cá nhân và vô tình hé lộ nhiều góc khuất ngỡ ngàng trong làng giải trí
  • Đọc thêm