Du học Nhật Bản ngành IT có cam kết đầu ra - Xu hướng nở rộ sau dịch Covid-19

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 06/05/2022

Sau đại dịch Covid-19, thị trường du học đã có những biến chuyển mạnh mẽ. Trong đó, lựa chọn “du học gần” tại các cường quốc châu Á đang dần phát triển, và đặc biệt nở rộ xu hướng du học siêu tốc, cam kết đầu ra, nhằm khắc phục tình trạng thất nghiệp và khó khăn diễn ra trong đại dịch.

Ngay khi dịch Covid-19 có những dấu hiệu ổn định, thị trường du học quốc tế đã nhanh chóng khởi động công tác mở cửa, đồng thời các quốc gia triển khai các gói đầu tư cho giáo dục để phục hồi nguồn lực lao động. Dấu hiệu này thể hiện mạnh mẽ nhất trong các ngành nghề: Công nghệ thông tin, Y tế, Kỹ thuật và Xây dựng. 

Trong đó, Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong số hiếm những ngành "sống khỏe, sống tốt" trong đại dịch. Đi ngược chiều gió với những phát triển thần tốc, ngành CNTT ngày càng thiếu nhiều nguồn lực, do thị trường thì đi lên nhưng số người làm chất lượng lại hạn chế. Đặc biệt là tại Nhật Bản - quốc gia có phần lớn nhân lực làm IT được outsourcing (thuê ngoài) từ Việt Nam - đang báo cáo thiếu gần 250.000 nhân sự trong năm 2022 - hậu quả của thời kỳ dài đóng cửa biên giới vì dịch bệnh.

Du học Nhật Bản sau Covid-19 vì thế trở thành một cơ hội vô cùng tiềm năng cho sinh viên Việt Nam.

Du học Nhật Bản ngành IT có cam kết đầu ra - Xu hướng nở rộ sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT đang trở thành xu hướng

Cơ hội lớn, nhưng vì sao còn nhiều du học sinh chần chừ?

"Trước dịch COVID-19, em đã du học ở Nhật Bản được 1 năm. Trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên, rất nhiều du học sinh không dám đi học, đi làm thêm vì sợ mắc bệnh. Vì thu nhập giảm, không đủ tiền đóng học phí, ở nơi xứ người không có bảo hiểm tốt, bố mẹ lại lo lắng, nên em đã bảo lưu và trở về Việt Nam" - Nguyễn Hồng Duy, một du học sinh Nhật Bản kể lại.

Đến nay, khi vaccine đã được phổ cập, Nhật Bản đã mở cửa, phần lớn trường học đã trở lại giảng dạy trực tiếp, nhưng rất nhiều du học sinh như Duy vẫn còn phân vân, không biết nếu tiếp tục đầu tư vài năm du học, liệu ra trường có thể xin việc ở quốc gia khó tính như Nhật Bản hay không? Liệu tương lai dịch bệnh có lại diễn biến bất thường, nguy cơ giãn cách, thất nghiệp có còn không?

Thất nghiệp là nỗi lo sợ của rất nhiều sinh viên, đặc biệt là sau khó khăn của đại dịch Covid-19. Nhiều bạn không còn dám tự do lựa chọn con đường vì đam mê, sở thích, mà đổ xô vào những ngành an toàn với mong muốn có một tương lai vững bền, dẫn đến nhiều ngành bão hòa, thừa chỉ tiêu. 

Ông Nguyễn Quyết - CEO VTI Education - một đơn vị hàng đầu về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực ngành CNTT tại Việt Nam và Nhật Bản cho biết: "Tôi khao khát đưa hàng ngàn sinh viên Việt Nam sang Nhật học tập và làm việc. Chúng tôi luôn nỗ lực kiến tạo môi trường học tập tân tiến nhất, để các bạn sẽ được sống và làm việc tại cái nôi CNTT hàng đầu thế giới, tự tin gặt hái thật nhiều tri thức tiên tiến, mang nhiều ngoại tệ về để xây dựng quê hương".

Ước vọng đào tạo một thế hệ nhiệt huyết và tài năng cho ngành CNTT không chỉ là trăn trở của ông Quyết, mà còn là của rất nhiều doanh nghiệp IT trong và ngoài nước. Nhật Bản vẫn luôn là đất nước có trình độ đào tạo chất lượng bậc nhất thế giới. Chỉ cần giải quyết được những nỗi lo của sinh viên và gia đình: đó là sợ thất nghiệp, lo sợ dịch bệnh, thiên tai bất thường, thì sẽ có rất nhiều sinh viên yêu công nghệ được thực sự đầu tư đúng cách. Bài toán thiếu hụt nhân sự trầm trọng của ngành CNTT cũng từ đó mà được giải quyết. 

Du học Nhật Bản ngành IT có cam kết đầu ra - Xu hướng nở rộ sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nguồn nhân lực CNTT được đào tạo bài bản sẽ có khả năng làm việc Quốc tế, nhanh chóng khôi phục nền kinh tế

Nở rộ xu hướng du học Nhật Bản siêu tốc, cam kết đầu ra

"Ngành CNTT tại Việt Nam và Nhật Bản đang thực sự rất phát triển, chúng tôi thiếu rất nhiều nhân sự và sẵn sàng cung cấp những mức đãi ngộ khổng lồ cho sinh viên chất lượng" - Chị Mạc Thu Trang, trưởng phòng tuyển dụng, công ty cổ phần nhân lực quốc tế HRI cho biết. 

Với mục tiêu giải quyết nỗi lo cho sinh viên, để các em yên tâm học tập tại Nhật Bản và mang những tri thức tiên tiến nhất trở về xây dựng quê hương; VTI Education đã bắt tay với Học viện máy tính Kyoto (KCG), mở ra cơ hội du học, làm việc trong ngành CNTT tại Nhật chỉ sau từ 2,5 năm cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam.

2,5 năm là thời gian ngắn nhất hiện nay để đào tạo nên một kỹ sư CNTT chất lượng. Thông thường, du học sinh ở Nhật sẽ phải học trường tiếng khoảng 2 năm, và nếu đủ trình độ ngôn ngữ, các em sẽ học thêm 2 - 4 năm ở một trường chuyên môn (với chi phí từ 320 - 720 triệu đồng) thì mới có bằng cấp để làm việc tại Nhật, chưa kể thời gian học thêm tiếng Nhật trước khi đi du học. Như vậy, VTI Education đã tiết kiệm cho du học sinh rất nhiều thời gian và chi phí học tập ở Nhật Bản.

Được biết, VTI Education là đơn vị đào tạo trực thuộc tập đoàn công nghệ VTI, với 4 trụ sở tại các thành phố lớn: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Tokyo và Osaka (Nhật Bản). Với lợi thế am hiểu thị trường công nghệ thông tin, thấu hiểu sâu sắc nhu cầu về nguồn lực IT chất lượng cao; sở hữu rất nhiều đối tác chiến lược là các doanh nghiệp lớn, VTI Education hoàn toàn cam kết đầu ra cho các em sinh viên với mức đãi ngộ hấp dẫn: Cam kết việc làm tại các doanh nghiệp, công ty công nghệ hàng đầu trong nước với mức lương khởi điểm từ 10 - 15 triệu đồng/tháng; hoặc Cam kết giới thiệu việc làm tại Nhật Bản với mức lương 2000 - 4000 USD/tháng.

Về phía trường đào tạo tại Nhật Bản, Học viện máy tính Kyoto (KCG) là một trường đào tạo chuyên nghiệp về máy tính và công nghệ thông tin lâu đời nhất ở Nhật, được thành lập bởi các giáo sư đầu ngành của Đại học Kyoto (một trong những trường đại học hàng đầu thế giới và có nhiều giáo sư đoạt giải Nobel ở Nhật).

Không chỉ nội dung giảng dạy cập nhật, phù hợp với thời đại mới, trang thiết bị và cơ sở vật chất tại đây cũng được nhà trường đầu tư mạnh, cố gắng tạo ra một môi trường nơi sinh viên có thể tự do tìm hiểu về những bước tiến vượt bậc của thời đại. Ngoài ra, KCG còn có hệ đào tạo Master liên thông chuyên ngành về IT, thuận lợi cho các bạn muốn học lên cao hơn.

Du học Nhật Bản ngành IT có cam kết đầu ra - Xu hướng nở rộ sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Học viện máy tính Kyoto (KCG) được đánh giá là trường có cơ sở vật chất tốt nhất miền Tây Nhật Bản

Với chương trình học thực nghiệp theo tiêu chuẩn khắt khe của doanh nghiệp Nhật Bản, thời lượng thực hành chiếm đa số, đào tạo đầy đủ kỹ năng mềm và văn hóa Nhật Bản; sinh viên VTI Education tốt nghiệp sẽ có bằng cấp chuyên môn của Nhật, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp ngay khi mới ra trường.

Hỗ trợ cho du học sinh Nhật Bản

VTI Education đã mở đường cho xu hướng du học Nhật Bản siêu tốc trở nên nở rộ, với hàng ngàn sinh viên quan tâm theo học. Không chỉ bởi thời lượng học tập siêu ngắn, bằng cấp Nhật Bản cùng cam kết đầu ra hấp dẫn; rất nhiều du học sinh và gia đình lựa chọn chương trình này bởi sự hỗ trợ, đồng hành của trường trong suốt quá trình du học.

"Khi con mình đi du học ở nước ngoài, điều tôi quan tâm nhất không phải chi phí du học, mà là cháu có khỏe mạnh, có được chăm sóc, có người đồng hành hay không" - Chị Dương Thị Mến - Phụ huynh sinh viên tại VTI Education chia sẻ. 

"Gia đình tôi lựa chọn VTI Education bởi trường có một đội ngũ Công tác Sinh viên sát cánh cùng các cháu khi du học. Trước khi đặt chân đến Nhật, cháu đã được trường gửi một loạt thông tin ký túc xá, nhà trọ phù hợp với chi phí, gần trường để lựa chọn ở; Trường cũng giới thiệu việc làm thêm uy tín để cháu rèn luyện ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp và có thêm thu nhập, giới thiệu bảo hiểm phù hợp, đưa đón cháu từ sân bay về nhà trọ, thường xuyên kết nối để chúng tôi ở nhà an tâm cho con học tập".

Hiện VTI Education vẫn đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ THPT, với chỉ tiêu giới hạn, cùng gói học bổng lên tới 1,9 tỷ đồng để hỗ trợ sinh viên tài năng. Các bạn quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại website chính thức của VTI Education để nộp hồ sơ và được tư vấn về chương trình học.

https://kenh14.vn/du-hoc-nhat-ban-nganh-it-co-cam-ket-dau-ra-xu-huong-no-ro-sau-dich-covid-19-20220505231517603.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày