Đột phá khoa học trong việc chữa hói đầu

Hà Thu, Theo Tiền Phong 11:00 24/10/2022

Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã nuôi cấy thành công các nang tóc trong phòng thí nghiệm, một bước đột phá trong cuộc chiến chống rụng tóc.

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Yokohama - những người đang nghiên cứu sự phát triển của nang tóc và sắc tố - đã tạo ra các nang tóc trong đĩa petri bằng cách sử dụng tế bào da phôi từ chuột được nuôi cấy trong một loại gel đặc biệt.

Các phát hiện này đã được công bố hôm thứ Sáu trên tạp chí Science Advances.

Đột phá khoa học trong việc chữa hói đầu - Ảnh 1.

Trong tương lai sẽ có thuốc hoặc công nghệ tái tạo tóc cho con người

Một nhà sinh vật học tế bào tham gia vào nghiên cứu cho biết, một nang tóc có phần tóc ở giữa và sau đó có các lớp tế bào biểu mô xung quanh nang và các tế bào chuyên biệt khác. Gel cho phép các tế bào này phát triển trong phòng thí nghiệm theo cách giống như chúng phát triển trong cơ thể.

Sự tương tác giữa các tế bào biểu mô, tạo thành lớp ngoài của da và mô liên kết, hoặc trung bì, kích hoạt sự hình thành nang tóc khi phôi phát triển. Nghiên cứu này tiết lộ rằng, việc kiểm soát những tương tác này là chìa khóa cho việc kích thích tóc mọc trở lại.

Trong phòng thí nghiệm mà các nhà khoa học đã thực hiện, các sợi tóc dài ra 3mm trong 23 ngày.

''Bước tiếp theo của chúng tôi là sử dụng các tế bào có nguồn gốc từ con người và sẽ áp dụng cho việc phát triển thuốc và y học tái tạo'', giáo sư Junji Fukuda của Yokohama cho biết.

Quy trình này mới được thử nghiệm trên chuột, nhưng chưa được thử nghiệm trên các tế bào của con người. Tuy nhiên, khám phá này là một bước tiến để giúp hiểu về các rối loạn rụng tóc và tìm ra các loại thuốc mọc tóc mới cho con người.

Theo The New York Post