Độc đáo mô hình trồng rau sạch đến nỗi có thể ăn luôn không cần rửa
Nhắc đến thực phẩm sạch, một trong những khái niệm được quan tâm hàng đầu chính là rau sạch. Cùng với sự gia tăng ô nhiễm đất, nước, không khí thì dù không sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật, rau xanh vẫn có nguy cơ nhiễm độc rất cao. Chưa kể các yếu tố nấm, sâu bệnh trong điều kiện môi trường bình thường cũng có thể gây hại cho rau và gián tiếp tác động xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Nắm bắt nguyên lý này, mô hình trồng rau trong nhà kính đang ngày càng được nhân rộng. Một trong số những nhà kính quy mô, hiện đại nhất Việt Nam hiện đang nằm tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc).
Hệ thống nhà kính trồng rau này có diện tích 1,5ha, sử dụng công nghệ nhà kính của Teshuva Agricultural Projects (Israel) - cung cấp bí quyết công nghệ sản xuất rau mầm Microgreen, rau trên hệ thống thủy canh màng mỏng dinh dưỡng (NFT) hiện đại nhất thế giới.
Các thiết bị tại khu nhà kính này hầu hết được nhập khẩu từ nước ngoài với chất lượng tốt nhất.
Khu nhà kính này được bao bọc bởi nilon trắng. Do hiệu ứng nhà kính nên khi vào đây, người ta luôn có cảm giác ngột ngạt và nóng bức hơn bên ngoài rất nhiều. Tuy nhiên, hệ thống tưới phun sương ở đây hoạt động liên tục khiến rau luôn xanh tốt.
Bên cạnh đó, hệ thống quạt công suất lớn bố trí ngay cửa ra vào để thổi gió mạnh, xung quanh nhà kính cũng được lắp hệ thống lưới chắn... có tác dụng ngăn côn trùng từ bên ngoài bay vào. Nước tưới, chất dinh dưỡng cung cấp cho rau được xử lý đảm bảo tiêu chuẩn khiến các sản phẩm rau xanh trồng trong nhà kính luôn được kiểm soát, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hệ thống tưới phun sương hoạt động tự động.
Tại đây, rau mầm được trồng theo dây chuyền tự động khép kín từ khâu chuẩn bị giá thể trồng, gieo hạt, chăm sóc và thu hoạch. Hạt giống rau mầm được nhập khẩu, không xử lý hóa chất và đảm bảo chất lượng tốt nhất trong kho bảo quản trước khi đưa ra gieo.
Giá thể giao hạt được nhập từ Phần Lan, Israel để đảm bảo độ sạch bệnh và chất lượng trong quá trình trồng rau mầm.
Giai đoạn gieo hạt được thực hiện hoàn toàn tự động.
Sau khi ủ cho hạt nứt manh, khay gieo sẽ được chuyển sang kệ trồng của khu nhà kính trồng rau mầm.
Hạt giống khi mới gieo trồng.
Đối với rau mầm, sau 7-15 ngày trồng (tùy từng loại rau) là có thể thu hoạch được.
Khi đóng gói, rau mầm được hút ẩm và cắt rễ hoàn toàn tự động.
Trong khi đó, công nghệ màng mỏng dinh dưỡng giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng. Các chất dinh dưỡng được hòa cùng nước tưới sạch dưới dạng muối khoáng hòa tan, rất an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Công nghệ trồng rau thủy canh.
Rau đến kỳ thu hoạch.
Theo chia sẻ của ông Lê Đức Lưu (Đội trưởng đội sản xuất nhà kính Farm Tam Đảo, thuộc công ty VinEco), quy trình trồng rau ở đây sạch tới nỗi, người ta có thể ngắt và ăn ngay tại chỗ mà không cần lo lắng. "Điều kiện môi trường, nước tới ở đây đều rất sạch, rau được cách ly với các mầm bệnh nên dù không dùng bất kỳ hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nào nhưng rau vẫn không hề bị nấm, sâu bệnh".
Dựa vào các hệ thống thiết bị tự động, người ta có thể kiểm soát tốt điều kiện nhiệt độ, độ ẩm giúp rau xanh luôn luôn sinh trưởng tốt trong điều kiện ổn định. Chính vì thế, rau nhà kính không bị phụ thuộc vào mùa vụ.
Sản lượng vượt trội, 1,5ha cho ra gần 1 tấn rau/ngày
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Giám đốc Quản lý sản xuất miền Bắc của VinEco cho hay, 1,5ha nhà kính tại Tam Đảo được chia làm 2 khu trồng rau mầm và thủy canh. Diện tích trồng rau mầm rộng 0,5ha cho ra khoảng 200kg rau xanh/ngày trong khi đó, 1ha rau thủy canh cho ra 500-700kg/ngày. Tổng sản lượng rau xanh tại đây ước tính gần 1.000kg, năng suất cao hơn gấp 3-6 lần rau xanh trồng ngoài đồng ruộng.
Với quy mô 1,5ha, khu nhà kính này cung ứng gần 1.000kg ranh xanh/ngày.
"Hiện nay rau trồng trong nhà kính của VinEco chủ yếu được phân phối cho khu vực phía Bắc. Dự kiến đến hết năm 2016, VinEco sẽ hoàn thiện lắp đặt 55ha nhà kính (miền Bắc 25ha, miền Nam 30ha) và khoảng 120ha nhà lưới/nhà màng để canh tác các loại rau mầm, rau thủy canh và các loại rau quả khác, tổng đầu tư lên tới hơn 1000 tỷ đồng", bà Thanh Huyền chia sẻ.
Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu rất lớn song hiện tại, công ty VinEco đang cung cấp các sản phẩm rau sạch với mức giá rất cạnh tranh. Theo ông Lưu, nhằm khuyến khích người tiêu dùng sử dụng rau sạch, lứa rau đầu tiên đưa ra thị trường, công ty giữ giá bán ngang bằng các loại rau thông thường khác.
Hiện tại, khu nhà kính tại Tam Đảo cũng là nơi đầu tiên cung cấp loại rau mầm có lá thật tại Việt Nam.
Hiện tại, khu nhà kính trồng rau tại Tam Đảo đang tập trung vào các loại rau mầm có lá thật rất giàu dinh dưỡng. Được biết, đây cũng là nơi đầu tiên cung ứng loại rau mầm này tại Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty này hiện cũng đang đẩy mạnh sản xuất rau thuỷ canh ăn sống như xà lách Mỹ, xà lách mỡ xanh, xà lách lô lô tím, xà lách Batavia đỏ, xà lách Romai, rau muống, cải chíp, củ dền, cải ngọt, cải xanh...
Tại đây luôn có các chuyên gia nước ngoài tham gia tư vấn và chuyển giao công nghệ trồng rau hiện đại.
Mô hình trồng rau hiện đại cũng giúp tiết kiệm tối đa nhân lực.
Toàn bộ các giai đoạn từ gieo hạt đến thu hoạch đều được kiểm soát tự động và khép kín nhằm đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao như vitamin A, B, C, E, canxi, các loại khoáng chất (Fe++, Zn++), các axit amin, đạm dễ tiêu hóa… Trước khi thu hoạch, rau xanh cũng được đo đạc các thông số, đảm bảo an toàn, đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường khó tính nhất thế giới. Vì thế, theo bà Huyền, tham vọng của công ty trong thời gian tới không chỉ cung ứng đủ trên phạm vi cả nước mà sẽ đưa thương hiệu rau sạch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.