Đóng cọc, quây lưới để chống trộm thiên nga ở giữa hồ Thiền Quang

Hoàng Đan, Theo Trí Thức Trẻ 19:12 07/02/2018

Một số người dân đến chiêm ngưỡng đàn thiên nga ở hồ Thiền Quang đã bày tỏ, ủng hộ việc thả thử nghiệm loại chim này ở Hồ Gươm.

Chia 3 ca bảo vệ đàn thiên nga

Theo ghi nhận của PV vào sáng và trưa 7/2, có rất đông người dân hiếu kỳ tới ngắm đàn thiên nga bơi lội giữa hồ Thiền Quang. Nhiều người còn đưa các cháu nhỏ tới, dùng điện thoại chụp lại khoảnh khắc thú vị khi đứng cạnh thiên nga và thậm chí còn cố gắng chạm vào chúng.

Trao đổi với PV, đại diện Xí nghiệp thoát nước số 1 (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội), cho biết, mỗi ngày đơn vị cử các công nhân chia làm 3 ca, 2 ca ngày và 1 ca đêm đến hồ Thiền Quang để làm nhiệm vụ canh gác, bảo vệ đàn thiên nga.

Hầu như mọi người đều phải đứng để có thể quan sát đàn thiên nga và không để kẻ gian bắt trộm.

Ca sáng bắt đầu từ 6h–14h, ca chiều bắt đầu từ 14h-22h và ca đêm từ 22h – 6h sáng ngày hôm sau.

Theo các công nhân, ban ngày việc trông coi đàn chim thiên nga sẽ dễ dàng và bớt áp lực hơn là vào buổi đêm, vì ban đêm những con chim thiên nga màu đen rất khó nhìn, phải dùng đèn pin và di chuyển liên tục theo chúng thì mới có thể đảm bảo được việc trông coi.

 Đóng cọc, quây lưới để chống trộm thiên nga ở giữa hồ Thiền Quang - Ảnh 1.

Cũng theo ghi nhận của PV, ngoài việc cắt cử người trông coi, từ trưa nay, Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội đã chuyển một số vật liệu gồm các cọc thép, lưới cước về khu vực hồ Thiền Quang.

Theo một số công nhân, số vật liệu này được tập kết để đóng xuống hồ nhằm quây lưới, bảo vệ thiên nga giữa hồ.

"Việc này nhằm tránh thiên nga bơi quá gần bờ, bởi có thể dễ bị bắt trộm hoặc bị những người đánh, câu cá hay người dân quá hiếu kỳ làm bị thương", một công nhân cho hay.

Hiện nay việc đóng cọc, quây lưới đang được tiến hành.

Người dân nói gì về việc thả thiên nga ở Hồ Gươm?

Trước đó, trao đổi với PV, một số người dân đến chiêm ngưỡng đàn thiên nga đã bày tỏ sự ủng hộ việc thả thử nghiệm thiên nga ở Hồ Gươm.

Ông Hưng (nhà trên phố Nguyễn Du, Hai Bà Trưng) cho biết, khi đọc qua báo chí, biết đàn thiên nga được chuyển từ Hồ Gươm về đây, ông đã đưa cháu ra để nhìn trực tiếp loại chim mà trước đó chỉ xem trên tivi, báo.

Trước những tranh cãi về việc có nên thả thiên nga ở Hồ Gươm, ông Hưng cho rằng nên thả loại chim này ở hồ.

 Đóng cọc, quây lưới để chống trộm thiên nga ở giữa hồ Thiền Quang - Ảnh 2.

"Thực ra đây cũng chỉ là một loại chim làm cảnh mà chúng rất đẹp nên chuyện thả ở Hồ Gươm sẽ giúp khu vực này sinh động hơn và mọi người đến đây được ngắm sẽ vui vẻ hơn.

Còn về vấn đề lịch sử hay tâm linh ở Hồ Gươm thì tôi cũng biết nhưng mọi người không nên đề cập quá nhiều mà cái chính là cần có cái gì đó sinh động để người dân đến đó cảm thấy thích thú hơn, không nhàm chán", bác Hưng nói.

Ông Tuấn, làm nghề cắt tóc ở khu vực hồ Thiền Quang cho hay, từ khi được chuyển từ Hồ Gươm về vào đêm 5/2, mỗi ngày có rất đông người dân, du khách từ các nơi về đây ngắm đàn thiên nga.

"Mọi người đều rất thích thú ngắm đàn thiên nga này và ai cũng bảo, thả ở Hồ Gươm hay hồ Thiền Quang, Hồ Tây đều được, nhưng phải làm sao giữ được nước hồ sạch sẽ và hơn thế là phải đảm bảo an toàn, chống kẻ xấu làm hại, bắt trộm loại chim này", ông Tuấn nói.

Trong khi đó, bà Hạnh (nhà ở phố Tuệ Tĩnh) lại cho rằng, không nên thả thiên nga ở hồ Thiền Quang hay Hồ Gươm mà nên đưa vào công viên Thủ Lệ để nuôi thả.

"Nói thực là những con thiên nga này rất đẹp, nhưng thả ở Hồ Gươm hay Thiền Quang này tôi rất lo những đối tượng xấu, nghiện ngập bắt trộm hay làm hại chúng, còn cắt cử bảo vệ, công nhân trông coi thì cũng không thể trông hết được đâu.

Do đó, đưa chúng vào Thủ Lệ sẽ được đảm bảo an toàn hơn và mọi người vẫn được ngắm", bà Hạnh nêu ý kiến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm