Dồn khoảng 660 tỷ đồng tiền túi xây 138 ngôi nhà cho người dân, “nhà hảo tâm” gặp đại họa, không dám đặt chân về quê vì 1 lý do

Ứng Hà Chi, Theo Nhịp sống thị trường 08:54 27/05/2023

Sau khi thành công, 1 người đàn ông Trung Quốc có ý tốt bỏ tiền túi xây hơn 100 ngôi nhà cho người dân trong làng. Thế nhưng kết cục hiện tại của người này khiến nhiều người xót xa.

Câu chuyện của người đàn ông tên Chen Sheng đến từ Trung Quốc được đăng tải trên diễn đàn Toutiao đang nhận rất nhiều phản hồi từ người đọc. Sau chia sẻ, nhiều người dùng mạng bày tỏ sự thương cảm cho lòng tốt mà không được đền đáp của Chen Sheng.

Xuất thân nghèo khó, nỗ lực thay đổi số phận

Theo nội dung bài đăng trên diễn đàn Toutiao, Chen Sheng sinh ra và lớn lên ở 1 vùng quê. Bố mất sớm, Chen Sheng và mẹ nương tựa vào nhau để sống. Vì gia đình theo nông nghiệp nên cuộc sống của Chen Sheng từ nhỏ tới lớn anh sống trong khó khăn. Thế nhưng có lẽ nhờ khó khăn ấy mà Chen Sheng đã thay đổi chính cuộc đời mình.

Từ nhỏ, Chen Sheng đã ý thức được rằng mình phải đỗ đại học danh giá mới mong có tương lai tốt đẹp hơn bố mẹ. Anh bắt đầu cố gắng học tập không biết mệt mỏi, thời gian học nhiều gấp đôi các bạn cùng trang lứa.

 Dồn khoảng 660 tỷ đồng tiền túi xây 138 ngôi nhà cho người dân, “nhà hảo tâm” gặp đại họa, không dám đặt chân về quê vì 1 lý do  - Ảnh 1.

Chân dung Chen Sheng. Ảnh: Chinadaily

Dù có những ngày kiệt sức vì học quá nhiều, Chen Sheng vẫn không bỏ cuộc. Nhờ tích lũy kiến thức từ nhỏ, lớn lên Chen Sheng học rất giỏi. Cuối cùng, anh đỗ vào trường Đại học Bắc Kinh đầy danh giá đúng như ước nguyện bao lâu nay. Giây phút nhận giấy báo nhập học, Chen Sheng và mẹ đều bật khóc vì xúc động.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh, Chen Sheng trở thành 1 công chức như anh mong muốn. Tuy nhiên, sau 1 thời gian làm việc anh nhận thấy đây là công việc ổn định nhưng không thực sự kích thích tiềm năng của anh ấy. Vì vậy, Chen Sheng dần có ý định chuyển hướng sang lĩnh vực khác.

Tình cờ quen 1 người bạn cũng ở Đại học Bắc Kinh, Chen Sheng nói ý tưởng với người này. Thật không ngờ bạn của Chen Sheng cũng hứng thú với kinh doanh và ủng hộ anh theo đuổi lĩnh vực mới.

Vốn đã thích kinh doanh lại được người bạn này ủng hộ, đồng hành, Chen Sheng bắt đầu lên ý tưởng thay đổi mô hình kinh doanh và ngành công nghiệp truyền thống, xây dựng 1 thương hiệu cung cấp thực phẩm.

 Dồn khoảng 660 tỷ đồng tiền túi xây 138 ngôi nhà cho người dân, “nhà hảo tâm” gặp đại họa, không dám đặt chân về quê vì 1 lý do  - Ảnh 2.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, tới năm 2007, thương hiệu của Chen Sheng cùng người bạn là Lu Buxuan chính thức ra đời. Công ty TNHH Thực phẩm số 1 Quảng Đông - chuyên nghiên cứu và phát triển lợn nội địa, chăn nuôi và bán thịt lợn chính là “đứa con tinh thần” của Chen Sheng, giúp anh mang về lợi nhuận khủng.

Vì kinh doanh mặt hàng thiết yếu, chỉ trong hai năm, Chen Sheng đã phát triển công việc kinh doanh thịt lợn của mình lên chuỗi 200 cửa hàng với doanh thu hàng năm là 200 triệu NDT (tương đương 660 tỷ đồng).

Sau này, Chen Sheng và người bạn của mình tiếp tục mở rộng quy mô kinh doanh, thương hiệu thịt lợn này đã có mặt ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến… và có đến 800 cửa hàng. Nhờ kinh doanh “mát tay”, người đàn ông thu về khoảng 1 tỷ NDT mỗi năm (tương đương 3.300 tỷ đồng).

Đầu tư 660 tỷ đồng cho quê hương và cái kết đắng

Ăn nên làm ra trong lĩnh vực kinh doanh, người đàn ông này luôn nhớ về quê hương, đầu tư rất nhiều với mong muốn nơi này phát triển. Anh luôn nghĩ rằng nếu không nhờ sự giúp đỡ, tình thương của hàng xóm láng giềng, anh cũng khó đạt được ước mơ.

Vì vậy, Chen Sheng quyết định dùng 200 triệu NDT (khoảng 660 tỷ đồng) để xây biệt thự cho mỗi người dân quê hương và tặng miễn phí cho họ. 138 căn biệt thự nhanh chóng được xây dựng, tạo điều kiện cho người dân có thể sở hữu bất động sản của riêng mình chỉ sau một đêm.

 Dồn khoảng 660 tỷ đồng tiền túi xây 138 ngôi nhà cho người dân, “nhà hảo tâm” gặp đại họa, không dám đặt chân về quê vì 1 lý do  - Ảnh 3.

Biệt thự mà Chen Sheng xây dựng cho người dân. Ảnh: Toutiao

Đây không chỉ là khối tài sản Chen Sheng vất vả mới có được mà còn là tình cảm, sự biết ơn của anh dành cho dân làng. Anh cũng thể hiện trách nhiệm của 1 người con ở quê hương nghèo, luôn nhớ tới cộng đồng.

Tuy nhiên, sau khi Chen Sheng xây dựng 138 căn nhà cho người dân ở quê hương, anh lại gặp “đại hạn”. Những tưởng sẽ có được sự biết ơn của người làng nhưng Chen Sheng thậm chí còn bị quở trách. Những người tham của lấy cớ rằng Chen Sheng phá nhà của họ và đòi 1 khoản bồi thường lớn hơn.

Họ không còn quan tâm tới căn nhà khang trang mà Chen Sheng xây cho, bị lòng tham làm cho mờ mắt, có rồi lại muốn có nhiều thứ hơn.

Sau khi làm ơn nhưng mắc oán, Chen Sheng chịu không ít tổn thương. Cuộc sống này nếu như cứ vì lòng tham mà bán rẻ lương tâm, thì ắt hẳn các giá trị tốt đẹp đều biến mất.

Theo Toutiao

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm