Nghi vấn chuyện 2 khách du lịch Hồng Kông bị cướp tại Sài Gòn?

Hồng Ngọc (tổng hợp), Theo 16:23 15/12/2011

Đây là thông tin đang được cư dân mạng rất quan tâm trong ngày hôm nay. Có rất nhiều ý kiến trái chiều, bên cạnh sự cảm thông, lo lắng, cũng có một số ý kiến nghi vấn liệu đây có phải là chiêu lừa đảo?

Từ chuyện hai khách du lịch Hồng Kông bị cướp tại TP.HCM

Sáng nay, cộng đồng mạng truyền tay nhau link blog về sự việc hai bạn trẻ người Hồng Kông sang du lịch Việt Nam mất toàn bộ giấy tờ tùy thân và tiền bạc. Sự việc này đang rất được quan tâm vì tính thời sự của nó.

Câu chuyện là như thế này: Kay và Doris đến TP.HCM được 3 ngày. Vào ngày 13/12 vừa rồi, khi cả hai đang đi dạo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh thì một chiếc xe gắn máy xẹt ngang và cắt đứt chiếc túi mà chị Doris đang đeo trên vai. Theo thông tin nạn nhân cho biết thì trong túi có chứa tất cả tiền mặt, passport và thẻ visa master. Sau khi trình báo lên công an phường, hai anh chị nhận được giấy hẹn chờ khoảng 1 tuần nữa lên giải quyết. Vậy là cả hai rơi và tình cảnh lao đao, không thể thuê khách sạn để ở, đành phải xin ngủ nhờ tại nhà dân trong khu Phạm Ngũ Lão. Cách cầm cự duy nhất mà họ nghĩ ra trong lúc khó khăn này là lấy ảnh những nơi mà họ đã đi du lịch, cùng với postcard bày bán nơi lề đường để có tiền ăn uống qua ngày.


Kay và Doris (Ảnh: Poly’s Blog).


Kay và Doris hiện đang ở địa chỉ số 60 Bùi Viện, khu phố Tây, Q.1, TP.HCM và chờ đợi tin tức của chiếc túi xách bị mất cắp cũng như bán ảnh để sống qua ngày (Ảnh: Poly’s Blog).

Phản ứng trái chiều của cộng đồng teen

Sau khi bài viết này được lan truyền, phần đông cư dân mạng đều tỏ ra cảm thông trước tình cảnh khó khăn của hai khách du lịch này. Thử tưởng tượng bạn cũng ở trong hoàn cảnh này mà xem: ở nơi xứ người, mất hết tiền bạc, giấy tờ tùy thân quan trọng, không thể đi đâu tiếp mà cũng khó để trở về nhà... bạn sẽ rất sợ hãi và tuyệt vọng phải không? Chính vì thế, có rất nhiều bạn đã đến địa điểm được ghi trong bài viết để giúp đỡ Kay và Doris về tiền bạc, chỗ ở, thủ tục xin cấp lại hộ chiếu, có bạn mua cả điện thoại và sim đến vì nghe nói họ đã bị mất luôn cả chiếc điện thoại hiện tại, hoặc đơn giản chỉ là mua vài tấm ảnh ủng hộ họ...

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số ý kiến trái chiều. Có bạn thắc mắc vì sao hai bạn trẻ này không đến cơ quan đại diện ngoại giao của quốc gia các bạn ý sống để tìm cách hỗ trợ, hoặc liên lạc với người thân, hoặc online trên mạng xã hội để tìm kiếm giúp đỡ từ nhà. Một số thì lại tỏ ý nghi ngờ về mức độ xác thực của sự việc khi không gặp được Kay và Doris, số điện thoại liên lạc thì không thể kết nối... Trên một diễn đàn, một thành viên đã đưa ra một số ý kiến của mình như sau:

"Tôi đã đọc và tôi rất cảm thông với đôi bạn trẻ. Nhưng có cần thiết phải làm như đôi bạn trẻ này không? Hoặc là các bạn có ý gì? Vì trường hợp của hai bạn có nhiều hướng giải quyết khả thi hơn:

1. Anh chàng Việt Kiều bán cái đồng hồ đi là có thể gọi điện về nhà!

2. Tới Đại sứ quán ở Việt Nam để được hỗ trợ!

Ở đâu cũng có trộm cắp và cướp giật, không chỉ riêng ở Việt Nam, ngay bản thân tôi cũng đã từng bị, nhưng không vì thế mà tôi không hoặc bớt yêu Việt Nam đi! (...) Xin mọi người đừng vì một cái nhỏ mà có những lời nhận xét về Việt Nam như thế!"

Từ sáng đến giờ, chúng tớ đã tìm cách liên lạc với Kay và Doris tại địa chỉ số 60 Bùi Viện, khu phố Tây, Q.1 nhưng vẫn chưa gặp được hai anh chị ấy. Cũng đã có rất nhiều bạn trẻ mang tiền bạc và một số vật dụng tới đây mong có thể giúp đỡ được hai anh chị, nhưng không gặp được và cũng không ai biết hiện Kay và Doris đang ở đâu. Một cư dân mạng tên Khang Đỗ còn chia sẻ hẳn "Nhật ký giải cứu hụt 2 binh nhì Kay và Doris", bạn ấy đã túc trực ở đường Bùi Viện cả buổi chiều, mua cả mì gói, xúc xích, bánh mì sandwich, sữa... nhưng vẫn không thấy hai vị khách du lịch đâu. Bạn ấy viết lại: "12.15 pm: trong vòng 15 phút, Khang Đỗ thấy có ít nhất 8 người cũng đến để giúp Kay & Doris. Người nhân viên cũng cho biết sáng giờ cũng có khá nhiều người tìm đến…" Sự việc vẫn đang được để ngỏ, chưa ai xác minh được độ tin cậy của nó.

Lòng tốt có bị lợi dụng lần nữa?

Hiện tại, đã có một số người cho rằng đây có thể là một chiêu lợi dụng lòng tốt để thu lợi về cho mình... Chưa thể nói được điều gì, nhưng nhân đây chúng tớ cũng muốn đưa cho các bạn thông tin về bức ảnh "người mẹ cõng con tàn tật" đang lưu truyền trên mạng những ngày gần đây. Đã có hơn 2000 lượt like trên trang Facebook đưa ảnh gốc này, còn lượt share thì không đếm xuể:


Ai ai cũng xót xa trước tình cảnh này...

Thế nhưng, sự thật là như thế nào? Một bạn đọc đã từng đề nghị bà mẹ này để anh ấy giúp đỡ mua xe lăn cho anh con trai tội nghiệp, thì bà mẹ nói ngay: chiếc xe giá 3,5 triệu, người ta cho được 3 triệu rồi, giờ chỉ cần thêm 500 ngàn nữa. Anh ấy đã biếu bà 600 ngàn để phụ mua xe lăn và còn dư 100 ngàn mua thức ăn cho cháu. Một tuần sau, vẫn đoạn đường đó, anh ấy đã để ý tìm xem chiếc xe lăn mới bà mua. Và cuối cùng là bà ấy vẫn cõng đứa con trai oặt ẹo, tay cầm xấp vé số đi trên đường.

Bạn đọc này lân la hỏi thăm mấy anh bảo vệ ở trụ sở gần đó và kể lại sự việc. Các anh đều lắc đầu ngao ngán, một anh đứng tuổi nói: "Sao mua xe được, người ta cho tiền nhiều lắm, có người còn chở nguyên chiếc xe lăn lại cho, nhưng bả bán hết, phải cõng vậy mới có tiền, đó là... cần câu cơm mà." Kết thúc câu chuyện, bạn đọc này viết: "Tôi ra về mà buồn lắm, không dám ngoảnh mặt lại nhìn hai mẹ con họ nữa."


Trong khoảng 30 phút, có gần 10 người ghé lại cho tiền chứ không hề mua vé số. Khi phát hiện bị theo dõi và chụp hình, bà quay sang giậm chân, chửi bới phóng viên với những lời lẽ rất thiếu văn hóa. (Theo Thanh Niên)

Câu chuyện trên nhắc nhở chúng mình về cách đặt lòng tin sao cho đúng chỗ. Trước những thông tin "nóng" và được lan truyền với tốc độ chóng mặt như thế này, điều quan trọng nhất là bạn hãy thận trọng, cố gắng kiểm chứng thông tin trước khi kêu gọi hành động cụ thể của mọi người nhé.

Còn về sự việc của hai khách du lịch Kay và Doris, chúng tớ đang cố gắng tìm kiếm và xác thực nhiều thông tin để cung cấp cho các bạn sớm nhất có thể!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày