Khoảng 18h ngày 21/2, các thầy, cô giáo Trường Dân tộc bán trú THCS Sa Dung (huyện Điện Biên Đông, Điện Biên Phủ) phát hiện một học sinh của trường là em Sùng A Tùng, học lớp 8A1, có biểu hiện mệt mỏi, tái mặt và chân tay. Ngay sau đó, các thầy, cô đã nhanh chóng đưa Tùng đi cấp cứu tại Trạm Y tế xã Sa Dung, nhưng đến 19h cùng ngày Tùng đã tử vong.
Theo ông Lầu A Xay, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sa Dung, thì nguyên nhân tử vong của em Sùng A Tùng được xác định là do ngấm chất độc từ lá ngón. Nhân viên y tế tìm thấy trong túi áo của Tùng mảnh giấy có ghi nội dung: “Tên tôi là Sùng A Tùng, học sinh lớp 8A1, hôm nay là ngày chết của tôi. Tôi chết rồi xin bố mẹ, thầy cô đừng trách gì nhé!”.
Nguyên nhân cái chết của Tùng được xác định là ngấm chất độc từ lá ngón (Ảnh minh họa).
Em Lầu A Trự, là bạn thân của Tùng, cho biết: Lúc 15h cùng ngày, Tùng đã ăn lá ngón một lần nhưng Trự can ngăn được. Đến hơn 16h thì Tùng trốn lên đồi ăn lá ngón lần thứ hai và được các thầy, cô giáo phát hiện. Theo em Lầu A Trự, nguyên nhân Tùng ăn lá ngón là do Tùng thích một bạn nữ đang học lớp 6 cùng trường, nhưng bạn nữ ấy lại dành tình cảm cho một bạn trai khác. "Tùng buồn quá nên đi tự tử".
Lá ngón là loài cây thân leo, chứa độc tố, sống phổ biến ở vùng rừng núi Việt Nam. Hàng năm, ở các tỉnh như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình có nhiều cái chết đau lòng do ăn nhầm lá ngón, uống nhầm rượu ngâm cây ngón... Nhiều người ở vùng núi cũng tìm đến lá ngón để tự tử. Vài ngày trước, tại huyện Quế Phong (Nghệ An) cũng xảy ra sự việc hai bé trai rủ nhau lên rừng hái lá cây chua để ăn, nhưng ăn nhầm phải lá ngón. Bé trai xấu số bị tử vong là em Và Nhia Chia (6 tuổi). Bạn của Chia là Xồng Chìa Xa cũng phải vào viện cấp cứu.