Hiếm có thành phố nào mà người ta có thể dễ dàng tìm những món ăn ngon như ở Hà Nội. Ẩm thực Hà thành không chỉ mang yếu tố đặc trưng của người Tràng An mà còn được điểm tô bởi sự hội nhập với những tinh hoa ẩm thực của những nền văn hóa của các vùng miền, thậm chí là các quốc gia khác. Điều này có thể tìm thấy ngay cả trong những món ăn, thức uống dân dã mà trong đó có thể nhắc đến món chè, một thức uống bổ dưỡng và phổ biến, nhất là vào mùa hè khi tiết trời nóng bức.
Chè ở Hà Nội có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, từ quán hàng sáng trưng máy lạnh, nhà hàng ẩm thực có tiếng đến những quán ven đường dưới tán cây. Nhưng cái thú sưu tầm món ngon khiến người ta không thể không tìm tới chính là hương vị riêng trong món chè chủ đạo (trong cả một danh sách nhiều thứ chè khác) mà chủ quán đưa ra cho thực khách. Đây cũng chính là điều đặc biệt của chè bà Tuyết, ở 55 Tô Hiến Thành, Hà Nội.
Quán chè của bà Tuyết đã xuất hiện từ lâu (năm 1997), ban đầu bán ở chợ Châu Long - Nguyễn Trường Tộ, đến năm 2005 thì chuyển về đây. Nơi đặt quán bây giờ cũng thật giản dị, chỉ vài chiếc bàn ghế nhựa được bày biện đơn giản dưới bóng cây râm mát trên hè phố, nhưng rất thích hợp với sự hiếu động và phóng khoáng của các cô cậu học trò, của những người có thú tiêu dao ưa cuộc sống gắn với tự nhiên, với không khí trong lành không điều hòa máy lạnh. Hơn hết là, với bất cứ ai, dù giàu có về thời gian hay chỉ có mươi mười lăm phút đều có thể tấp xe vào ăn hoặc mua một ly chè mang về.
Quán chè là nơi các bạn trẻ thường xuyên lui tới Chủ quán chè này vốn là "dân" phượt, từng đi nhiều nơi, trong lần đến Malaysia, nhớ mãi cái hương vị riêng của món chè nơi đây đã quyết đem theo về Việt Nam. Tất nhiên, để phù hợp với khẩu vị của người Việt, chủ quán đã pha trộn thêm những nguyên liệu truyền thống của người Việt. Vì thế, chè Malaysia đã ra đời sau nhiều lần chủ quán kỳ công pha nấu, chế biến hòa trộn các thành phần.
Theo chủ quán này, món chủ đạo tạo nét riêng của quán chính là chè Malaysia được nấu từ các loại đỗ của Việt Nam và hạt thuốc bắc mang hương vị Malaysia. Sự kết hợp nguyên liệu như thế này khiến cho loại chè này có hương vị riêng không thể nhẫm lẫn với bất cứ loại chè nào. Món chè này, ngoài vị bùi của đỗ Việt Nam còn có vị thơm của hạt thuốc bắc Malaysia, vị ngọt thanh của nước cốt dừa. Chè vì thế có tác dụng bổ tiền đình, sáng mắt, ăn không bị đầy bụng, giúp tiêu bụng, thanh mát rất hợp với mùa hè.
Những ly chè mát lành giải tỏa cơn khát trong mùa nóng bức Bên cạnh món chè này, quán còn có các loại chè khác dành cho mùa hè như: chè thập cẩm, chè sương sa hạt lựu, chè xanh-sen, chè đỗ đen-đỏ, chè sữa hoa quả. Mùa đông, trời lạnh rét thì có thêm các loại chè nóng được nấu từ những nguyên liệu dân dã quen thuộc như khoai môn, sắn, đỗ đen, ngô. Ngoài ra ở quán còn có món cafe kem tươi mát lành thơm ngậy, thích hợp cho mọi lứa tuổi. Chủ quán cho biết còn một số công thức pha chế đặc sắc khác, sẽ áp dụng vào những thời điểm khác nhau tùy thuộc vào thời tiết, khí hậu vốn đa dạng của miền Bắc.
Cafe kem tươi mát lành thơm ngậy Theo chủ quán, giá của các loại chè này phù hợp với túi tiền của nhiều giới. Quán bán từ 12 giờ trưa đến 22 giờ 30 phút hàng ngày. Quán cũng đáp ứng nhu cầu thưởng thức chè của các gia đình, nếu trong bán kính nhỏ hơn 5km được giao hàng miễn phí.
Có nhiều loại chè cho khách lựa chọn Quán hiện đã và đang nhận nhiều đơn hàng phục vụ dân văn phòng sành điệu như: Vincom, Ngân hàng Vietcombank, Cland Tower… và nhiều tòa nhà khác. Cũng theo chủ quán, các món chè đều phải đảm bảo cho sức khỏe con người. Vì thế, nguyên liệu được lựa chọn cũng rất kỳ công, có nguồn gốc xuất xứ, không dùng đường hóa học, quá trình nấu chè phải luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ.
Nguyên liệu nấu chè được bà Tuyết lựa chọn kỹ càng Bà Tuyết nói, làm nghề gì cũng phải có cái tâm của người làm nghề, đây cũng chính là tiêu chí của quán chè bà Tuyết, một trong những điều rất quan trọng trong thời kỳ chất lượng thực phẩm khó kiểm duyệt như hiện nay.
Chè Malaysia bà Tuyết
Địa chỉ số 55 Tô Hiến Thành - ĐT: 01696. 273. 589
(Có nhận phục vụ theo đặt hàng)